Ngày tận thế là ngày hôm nay: coronavirus đang phá vỡ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

© AP Photo / Cliff Owen Khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ
Khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các nhà nhập khẩu LNG lớn nhất của Trung Quốc đề nghị được miễn trách nhiệm do sự kiện bất khả kháng và tạm ngưng mua LNG bởi vì nhu cầu về năng lượng giảm mạnh do dịch virus corona. Điều này có thể phá hỏng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung vì cam kết của Bắc Kinh mua thêm LNG là một điểm chính trong thỏa thuận tháng Giêng.

Tạm dừng sản xuất

Do dịch bệnh virus corona tại Trung Quốc, nhiều nhà máy, bao gồm các nhà cung cấp cho Samsung và Apple, cũng như Huawei, Xiaomi, Vivo, ZTE, Lenovo, đã gia hạn kỳ nghỉ của nhân viên cho đến ngày 10 tháng 2. Nhiều chuyên gia chắc chắn rằng, đây không phải là hạn cuối cùng. Các nhà kinh tế của Morgan Stanley ước tính, nếu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài thêm 1 tuần trên toàn quốc, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc vào tháng 1 và tháng 2 có thể giảm 5 - 8 điểm phần trăm. 

Theo Bloomberg, đến đầu tháng 2, mức tiêu thụ dầu hàng ngày ở Trung Quốc đã giảm 20%, tức là giảm ba triệu thùng. Điều đó khiến giá vàng đen trên thị trường thế giới cũng giảm đi. Ví dụ, chỉ trong một tháng, giá dầu Brent tương lai giảm 13 USD xuống còn 55,5 USD/ thùng. 

Tình hình với việc nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) thậm chí còn tồi tệ hơn. Thứ Năm tuần trước, Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã ngưng các hợp đồng mua khí LNG với ít nhất ba nhà cung cấp và tuyên bố tình trạng bất khả kháng, theo Reuters. Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cũng có thể thông qua quyết định tương tư. 

AirPods - Sputnik Việt Nam
Coronavirus sẽ phá hỏng kế hoạch của Apple tăng sản xuất AirPods
Theo thông tin trên báo chí, Trung Quốc trước hết giảm lượng LNG nhập khẩu từ Mỹ, vì khí hóa lỏng từ Mỹ là đắt nhất đối với Trung Quốc do chi phí vận chuyển cao. Điều này đe dọa phá hỏng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh đạt được vào giữa tháng 1. Một trong những điều kiện chính của thỏa thiận này là Trung Quốc cam kết nhập khẩu ít nhất 200 tỷ đôla hàng Mỹ trong hai năm, trong đó hứa mua 50 tỷ USD năng lượng. 

Khí đồng hành bị đốt bỏ

Nếu toàn bộ lượng khí này ở lại trên thị trường nội địa, thặng dư cung sẽ tăng và giá sẽ sụp đổ.

Một năm rưỡi trước, vào tháng 9 năm 2018, khí gas ở Hoa Kỳ có giá 11 USD/mmBTU (mmBTU một triệu đơn vị nhiệt Anh). Bây giờ - 1,8 USD/mmBTU. Đến tháng 12, giá gas có thể giảm hơn một nửa, BofA cảnh báo. 

Apple - Sputnik Việt Nam
Apple thực hiện các biện pháp cực đoan do virus Corona

Tình hình trở nên phức tạp hơn bởi vì trong ngành công nghiệp đá phiến, khối lượng khí đông hành đang gia tăng mạnh. Theo công ty tư vấn Rystad Energy, trong năm ngoái, lượng khí đốt được đốt bỏ trong mỏ đá phiến Perm là 18,5 triệu mét khối mỗi ngày. Còn tổng lượng khí đồng hành bị đốt bỏ tại các khu phức hợp Mars-Ursa và Bakken là nhiều hơn mức tiêu thụ nhiên liệu của các quốc gia như Hungary, Israel, Azerbaijan, Colombia hoặc Romania. 

Điều này gây nguy hiểm cho triển vọng cung cấp LNG cho châu Âu. Gần đây, Klaus-Dieter Borchardt, Phó Chủ tịch Tổng cục Năng lượng Châu Âu, cho biết rằng, EU sẽ kiểm tra tất cả các nhà sản xuất về độ phát thải carbon dioxide, bao gồm khí mê-tan, và việc đốt khí đồng hành. Nói cách khác, EU sẽ không chấp nhận LNG từ các công ty ô nhiễm môi trường. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Tập Cận Bình thảo luận với ông Trump về ảnh hưởng của dịch coronavirus đối với nền kinh tế Trung Quốc

Sự hoảng loạn trong ngành này đã khiến các nhà sản xuất cãi nhau. Ví dụ, Chenire, chủ sở hữu Sabine Pass, kho chứa LNG lớn nhất ở Mỹ, đã kiện Tellurian, nhà điều hành một dự án khác về sản xuất khí hóa lỏng. Khiếu nại chính là cựu Giám đốc điều hành Chenire ông Sharif Souki đã tài trợ cho một liên doanh khác và đã thành lập Tellurian, công ty đang xây dựng kho trạm xuất khẩu Driftwood LNG ở Vịnh Mexico.

Các chuyên gia nhận xét rằng, ngành công nghiệp khí đốt của Mỹ đánh lừa chính nó.

Davin McDermott, nhà phân tích của Morgan Stanley nói: "Ngành công nghiệp dầu khí là nạn nhân của sự thành công của chính mình. Chúng tôi đang có nguồn cung vượt mức không chỉ ở Hoa Kỳ mà cả ở Châu Âu, Châu Á và trên toàn thế giới".

Терминал сжиженного природного газа (СПГ) во Франции - Sputnik Việt Nam
WP: kế hoạch xuất khẩu LNG của Trump sang châu Âu quá lạc quan
Do chính sách thiển cận và việc liên tục tăng sản xuất, các doanh nghiệp không kiếm được gì, và các khoản nợ của họ không ngừng tăng lên. Ví du, một trong những công ty khí đốt lớn nhất - Chesapeake Energy - vào tháng 11 đã cảnh báo về sự phá sản sắp xảy ra với khoản nợ 9 tỷ USD. Đối thủ cạnh tranh chính của nó, EQT Corp gần đây đã tuyên bố rằng, trong tương lai gần công ty sẽ bị thiệt hại 1,8 tỷ USD do cổ phiếu mất giá. 

Đối tác ưu tiên

Các vấn đề trên thị trường năng lượng Trung Quốc chưa ảnh hưởng đến việc nhập khẩu khí đốt từ Nga. Đại diện của Novatek, nhà xuất khẩu LNG lớn nhất trong nước, cho biết không có thay đổi nào xảy ra.

"Các lô hàng theo dự án Yamal LNG đang được cung cấp theo kế hoạch đúng theo hợp đồng, bao gồm cả việc giao hàng theo hướng châu Á. Tất cả các bên đều thực hiện các cam kết của mình", - đại diện Novatek nói với Sputnik.

Các đợt cung cấp khí đốt theo đường ống cũng không thay đổi. Theo tin của báo chí, tập đoàn CNPC của Trung Quốc không hướng tới Gazprom với đề xuất thay đổi lịch trình bơm nhiên liệu thông qua đường ống dẫn khí “Sức mạnh Siberia”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала