Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, cung cấp 15.000 – 20.000 bộ test nhanh

© Ảnh : Hoàng Hùng-TTXVNBác sĩ Đỗ Xuân Bình, Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên đo thân nhiệt cho một du học sinh đang cách ly tại Trung đoàn 834 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.
Bác sĩ Đỗ Xuân Bình, Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên đo thân nhiệt cho một du học sinh đang cách ly tại Trung đoàn 834 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế cung cấp cho thành phố máy thở và 15.000 – 20.000 bộ test nhanh COVID-19.

“Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai rất lớn”

Ngày 29/3, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất những vấn đề cấp bách ngăn ngừa dịch COVID-19 phát tán ra cộng đồng, đặc biệt từ ổ dịch khu vực Bệnh viện Bạch Mai.

Phân tích các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng rất lớn, vì số lượng bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú, người ra vào bệnh viện quá nhiều, số sinh viên thực tập đông.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin, ngay từ chiều 19/3, sau khi nhận thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID-19, thành phố Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với Bệnh viện để lấy danh sách nhân thân, lai lịch, xác minh những người tiếp xúc gần

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố lớn

Ngay trong ngày 20/3, thành phố đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với 1 trường hợp là con của bệnh nhân số 86. Tất cả các trường hợp F1, F2 đã được đưa đi cách ly tại bệnh viện và tại nhà; các địa điểm - nơi làm việc, ăn ở đều đã được khử khuẩn. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã trao đổi ý kiến với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế và kiến nghị việc phong tỏa một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời giảm tải việc tiếp nhận cũng như “đóng băng” toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Về việc tiếp nhận bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, trong 2 ngày qua, toàn bộ 1.592 trường hợp Hà Nội tiếp nhận, đã được xác minh nhân thân, lai lịch và ra quyết định cách ly tại nhà, triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch COVID-19 tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai phát tán ra cộng đồng, hiện nay thành phố Hà Nội đang rà soát tất cả những người vào thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; đã rà soát toàn bộ bệnh nhân chạy thận liên quan đến xóm thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Tất cả bệnh nhân từ các tỉnh, thành phố đến nội trú, ăn, hiến máu ở Bệnh viện Bạch Mai cũng đang được thành phố lên danh sách và sẽ tổ chức cách ly. Những trường hợp khó khăn, thành phố sẽ hỗ trợ ăn uống để đảm bảo cho họ tự cách ly.

Đối với nhóm bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai mà Hà Nội tiếp nhận và tổ chức cách ly tập trung qua 3, 4 ngày chưa phát hiện ca dương tính. 613 người nhà bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly tập trung cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội đề nghị Bộ Y tế cung cấp bộ test nhanh COVID-19

Tại phiên họp, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, đề xuất cung cấp cho thành phố bộ test nhanh để xét nghiệm nhanh trên diện rộng, ưu tiên khu vực xung quanh bệnh viện Bạch Mai. Hà Nội mong muốn được cung cấp 15.000 đến 20.000 bộ test nhanh để triển khai xét nghiệm với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Khu vực cách ly được phân thành nhiều lớp ngăn chặn mầm bệnh lan nhiễm - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận 179 ca nhiễm COVID-19

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với COVID-19, vì vậy ông Nguyễn Đức Chung đề nghị nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở. 

“Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn”, - ông Chung nói. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng có quyết định về 1 số lao động, nhân viên làm việc trong khách sạn, nhà hàng, phục vụ cửa hàng bán lẻ không về quê, tạm trú tại chỗ. Tránh trường hợp có bệnh lây lan về quê.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, cung cấp 15.000 – 20.000 bộ test nhanh - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала