Trung Quốc thách thức Mỹ bằng cách xuất khẩu hệ thống tên lửa chống tăng

CC BY-SA 4.0 / Mztourist / Red ArrowHệ thống tên lửa chống tăng thế hệ thứ ba Trung Quốc HJ-12
Hệ thống tên lửa chống tăng thế hệ thứ ba Trung Quốc HJ-12 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Phương Bắc (Norinco) của Trung Quốc thông báo rằng, họ đã hoàn thành công việc bàn giao các hệ thống vũ khí chống tăng (ATGW) Hồng Tiễn 12E (Hongjian-12E hoặc HJ-12E) cho một khách hàng nước ngoài giấu tên.

Công ty không tiết lộ thông tin chi tiết hơn về giao dịch, bao gồm tên của người mua, số lượng và giá trị của hàng hóa.

Javelin - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: kế hoạch của Trump đưa Trung Quốc vào START-3 có thể chôn vùi hiệp ước

Tổ hợp này, mà mô hình của nó đã được giới thiệu lần đầu tiên tại một triển lãm quốc tế vào năm 2014, là đối thủ cạnh tranh duy nhất đến từ các nước không thuộc thế giới phương Tây của hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin (FGM-148) do Mỹ sản xuất, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong bài bình luận cho Sputnik.

Hai tổ hợp rất giống nhau về các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật: chúng có hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng tia hồng ngoại, nhờ đó, người điều khiển ATGM không cần giữ mục tiêu trong tầm nhìn trong khi tên lửa đang bay. Trong nhiều trường hợp nguyên tắc "Bắn và Quên" làm tăng cơ hội sống sót cho người vận hành hệ thống trên chiến trường. Cả hai đều là các hệ thống vác vai hạng nhẹ có trọng lượng khoảng 22 kg với tầm bắn tối đa khoảng 4.000 m. Một đặc điểm của cả hai hệ thống là giá rất cao của các tên lửa vì đầu dò hồng ngoại rất đắt tiền. Mức giá của một tổ hợp bao gồm thiết bị phóng và tên lửa Javelin cho các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ là cao hơn 200 nghìn USD. Các tổ hợp như vậy có giá cao gấp mấy lần so với các hệ thống thế hệ trước với thiết bị dẫn hướng bán tự động chiếu sáng mục tiêu bằng chùm tia laser.

Chỉ có các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ mới có khả năng sử dụng rộng rãi các hệ thống như vậy. Họ có thể chi tiền mà không bị hạn chế, không quá lo lắng về hiệu quả chi phí. Tuy nhiên, ngay cả trong những điều kiện này, họ đã không thay thế hoàn toàn các hệ thống thế hệ trước trong quân đội Hoa Kỳ. Quân đội của các quốc gia khác sở hữu hệ thống Javelin cố gắng hạn chế việc sử dụng chúng.

Xét theo mọi việc, Trung Quốc giới thiệu hệ thống HJ-12 trên thị trường dưới dạng phương án tương tự nhưng rẻ hơn Javelin, tuy nhiên, mức giá cụ thể vẫn chưa được biết đến. Các đối thủ cạnh tranh của hệ thng HJ-12 có thể là các hệ thống của Trung Quốc thuộc thế hệ trước, không thực hiện nguyên tắc "bắn và quên", nhưng cũng khá hiệu quả và đã được thử nghiệm nhiều lần trên chiến trường. Ví dụ, đây là những phiên bản tiên tiến của các tổ hợp HJ-8, HJ-9, HJ-10, cũng như HJ-11.

hệ thống tên lửa HJ-8 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ ngạc nhiên trước việc tên lửa Trung Quốc phá hủy xe tăng Mỹ (Video)

Điều đáng chú ý là, việc sản xuất tất cả các loại tên lửa chống tăng này tập trung ở một nhóm doanh nghiệp trong thành phần Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Phương Bắc (Norinco). Đây là Viện nghiên cứu công nghệ quản lý hiện đại Tây An còn được gọi là Viện nghiên cứu-203 đóng vai trò cơ sở phát triển, và cơ sở sản xuất là công ty North Industries Red Arrow Co.ltd. trước đây gọi là Nhà máy 282.

Như vậy, dù Trung Quốc sản xuất rất nhiều loại hệ thống chống tăng, ở nước này không có sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất. Có lẽ, chính bởi vậy nhà sản xuất Trung Quốc có thể xây dựng chính sách giá linh hoạt hơn cho HJ-12, tìm cách hiện diện trên các thị trường trọng điểm. Chắc là, ở đây nói về sự hiện diện tại các vùng Trung Đông bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột vũ trang, ví dụ như Iraq và Yemen, nơi tên lửa chống tăng là một trong những loại vũ khí quan trọng nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала