Coronavirus, Biển Đông và phản động: Bộ Công an lên tiếng

© Ảnh : VGP NewsBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về công tác phòng chống, xử lý tội phạm, tình hình các đối tượng thù địch lợi dịch dịch bệnh Covid-19 kích động, chống phá, gia tăng tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước và chính quyền.

Theo lời Đại tướng Tô Lâm, cũng không loại trừ khả năng các nước tranh thủ tình hình dịch bệnh do coronavirus này để triển khai việc làm phức tạp liên quan đến an ninh của Việt Nam đặc biệt là vấn đề ở Biển Đông.

Không chỉ có giặc Covid-19, Việt Nam còn đang gồng mình trước những nguy cơ lây lan dịch bệnh cộng đồng, tin tức giả mạo, kích động, thù trong, giặc ngoài, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, xã hội của đất nước, gây xáo động niềm tin của nhân dân.

Covid-19 và Biển Đông tác động gì đến tình hình an ninh trật tự của Việt Nam?

Tại trụ sở Chính phủ sáng nay 10.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương nhằm thảo luận chuyên đề về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xử lý vấn đề an sinh xã hội và đảm bảo an ninh trật tự. Cùng tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Đảng, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu, các chuyên gia kinh tế và các tập đoàn hàng đầu Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tổ chức sáng 10/4, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, dịch Covid-19 đã và đang tác động toàn diện trên các lĩnh vực đời sống, xã hội, trong đó tác động tới công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh 6 vấn đề lớn liên quan đến tác động của dịch Covid-19 đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Vấn đề thứ nhất, theo Bộ trưởng Tô Lâm, năm 2020, Việt Nam đảm nhận nhiều vai trò trách nhiệm quốc tế nhưng các hoạt động này đều đã giãn ra, ảnh hưởng đến công tác chính trị, ngoại giao.

“Quan hệ chính trị, kinh tế giữa các quốc gia trên khu vực và thế giới cũng đang có những biến động và không loại trừ khả năng các nước tranh thủ tình hình này để triển khai việc làm phức tạp liên quan đến an ninh của chúng ta, đặc biệt là vấn đề ở Biển Đông”, Đại tướng Tô Lâm cho biết.

Ngoài ra, lợi dụng tình hình bệnh dịch, các đối tượng thù địch, phản động gia tăng truyền bá xuyên tạc, chống phá. Nếu không sớm kiểm soát dịch bệnh sẽ làm gia tăng tâm lý bất ổn, hỗn loạn trong xã hội, tiềm ẩn “điểm nóng” về an ninh trật tự, tác động tiêu cực đến ổn định chính trị xã hội.

Vấn đề thứ hai mà Bộ trưởng Bộ Công an đề cập chính là, tác động trực tiếp đến kinh tế và an ninh kinh tế.

“Chúng ta nhận thức rõ nguy cơ suy thoái, thậm chí khủng hoảng toàn cầu sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng của Việt Nam, nhất là khi kinh tế của ta có độ mở ngày càng lớn” - Đại tướng Tô Lâm nói.

Ngoài ra, dịch Covid-19 còn gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư kinh doanh, đến giá cả thị trường, tác động đến an ninh trật tự; ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài…

“Các doanh nghiệp trong nước phải chịu thiệt hại kép do dịch Covid-19 dẫn đến giảm quy mô hoạt động, phá sản hoặc lợi dụng tình hình bệnh dịch để tuyên bố phá sản để giãn nợ, khoanh nợ, giảm thuế, miễn trừ thuế…”, Tư lệnh ngành Công an cho biết thêm.

Dịch cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động và an ninh tại các ngân hàng như lợi dụng dịch, các đối tượng thiết lập các trang website giả mạo, tiến hành nhiều thủ đoạn nhằm đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng để chiếm đoạt tiền. Điều này dẫn đến tình trạng tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoạt động trên không gian mạng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến quá trình giao dịch an ninh, an toàn của ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hội nghị - Sputnik Việt Nam
Nỗi buồn bực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Bộ tưởng Tô Lâm, dịch Covid-19 cũng tác động trên lĩnh vực nông nghiệp, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của nông dân, nảy sinh phức tạp về an ninh trật tự, nhất là ở vùng nông thôn và cơ sở.

Đặc biệt, dịch Covid-19 đã khiến người lao động, công nhân mất việc làm, giảm thu nhập, nảy sinh các vấn đề về an ninh trật tự. Đáng chú ý là tình trạng các cá nhân, tổ chức có hành vi găm vật tư y tế, khẩu trang đẩy giá cao các mặt hàng này để trục lợi.

Tác động thứ ba mà Đại tướng Tô Lâm đánh giá trong báo cáo của mình chính là công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý biên giới, kéo theo những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, đặt ra những thách thức lớn đối với công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài và công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Theo Bộ trưởng Công an, hiện đối với việc di chuyển bằng máy bay chúng ta quản lý khá tốt nhưng vẫn còn tình trạng người dân, nhất là những người lao động, người nghèo trước đây đi lao động ở một số nước vùng biên giới tụ tập trở về hoặc đang gặp rất nhiều những khó khăn ở nước ngoài.

“Lực lượng công an đã phối hợp với biên phòng, các cơ quan để có cách thức đón tiếp, vừa đón tiếp, vừa ngăn bệnh dịch từ bên ngoài vào mà vẫn bảo đảm cuộc sống của bà con”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Chống giặc Covid-19 và bảo đảm an ninh mạng ở Việt Nam

Yếu tố thứ tư mà lãnh đạo ngành Công an đề cập chính là các đối tượng lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền sai sự thật liên quan đến bệnh dịch, gây tâm lý bất an, hoang mang trong dư luận, tạo tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phản đối Trung Quốc lên LHQ về Biển Đông: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Tiếp đến Bộ trưởng Tô Lâm nhận định trước tình hình của bệnh dịch Covid-19, tình hình tội phạm có thể có những tác động, diễn biến phức tạp, nhất là số người chống đối, không thực thi các quy định của pháp luật, các quy định về phòng, chống bệnh dịch và nhất tội phạm hình sự như giết người, cướp giật tài sản, trộm cắp, buôn lậu, sản xuất hàng giả; đầu cơ, nâng giá trục lợi đối với các vật tư, thiết bị y tế liên quan đến phòng chống bệnh dịch.

Tác động thứ sáu theo Bộ trưởng chính là những ảnh hưởng trực tiếp đến cán bộ, chiến sĩ công an trong khi thi hành nhiệm vụ.

“Lực lượng công an mỗi ngày phải huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch, nhất là làm việc tại các tuyến đầu. Do vậy số lượng cán bộ, chiến sĩ công an có nguy cơ cao bị lây nhiễm dịch Covid-19 bất cứ lúc nào tăng lên, ảnh hưởng đến bản thân và gia đình cán bộ, chiến sĩ”, tư lệnh ngành Công an nhấn mạnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, duy trì xã hội ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; hỗ trợ người lao động; đấu tranh trấn áp tội phạm...

“Ngày 2/4, Bộ Công an đã chủ động xây dựng phương án công tác công an ứng phó với cấp độ cách ly và tình huống ban bố tình trạng khẩn cấp khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp để chủ động các biện pháp phòng tránh”, Đại tướng Tô Lâm cho biết.

Bộ Công an cũng chủ động phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án lựa chọn một số vụ án điểm thực hiện rút gọn thủ tục điều tra, tố tụng theo Quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự để lkịp thời đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật, quần chúng nhằm tăng tính răn đe.

Còng tay - Sputnik Việt Nam
Người đầu tiên ở Việt Nam nhận án tù liên quan đến Covid-19

Điển hình như sáng nay ngày 10 tháng 4, vụ án đầu tiên liên quan đến dịch Covid-19 được đưa ra xét xử tại Việt Nam. Viện Kiểm sát Nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ và tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh (sinh năm 1990, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) 9 tháng tù giam theo Điều 330 Bộ Luật Hình sự 2015. Đào Xuân Anh là đối tượng dùng mũ cối đánh cán bộ ở chốt kiểm soát phòng Covid-19 trên địa bàn huyện Tiên Yên hôm 4/4 vì bị nhắc đeo khẩu trang.

Vụ án này được TAND huyện Tiên Yên đưa ra xét xử lưu động, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên thực hiện việc số hóa hồ sơ công khai tài liệu chứng cứ, truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, truyền thanh trực tiếp đến các thôn bản của huyện Tiên Yên để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала