Vì sao Việt Nam chính là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19?

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020.
Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Báo châu Á cho rằng, tâm phục, khẩu phục Việt Nam sẽ là bên chiến thắng sau đại dịch Covid-19. Chính sách ngoại giao thời coronavirus của Việt Nam rất tuyệt vời, khôn ngoan và phát huy đúng bản sắc hào khí dân tộc. Việt Nam được ca ngợi trong khi Trung Quốc hứng bão chỉ trích.

Việc dù còn khó khăn nhưng sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp cho phương Tây nhiều khả năng sẽ giúp Việt Nam thu về không chỉ là sự tin cậy, ngưỡng mộ mà còn cả những phần thưởng hiện vật xứng đáng với những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân trong đỉnh điểm đại dịch Covid-19.

Hôm nay có nhiều tin vui: Lần đầu tiên kể từ ca bệnh số 17 được công bố hôm 7/3, tròn 36 tiếng Việt Nam không ghi nhận ca mắc coronavirus mới. Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 4,5 triệu USD trong khoản ngân sách 508 triệu USD gói hỗ trợ toàn cầu nhằm ngăn chặn dịch bệnh do coronavirus gây nên.

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những thành công thời gian qua trong công tác kiểm soát dịch bệnh SARS-CoV-2 của Việt Nam đã giúp cho hình ảnh, uy tín của hệ thống chính trị Việt Nam được nâng lên, đồng thời, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, ý thức cộng đồng, sự cống hiến, hy sinh tương trợ lẫn nhau cũng được nâng lên.

Tâm phục, khẩu phục: Việt Nam sẽ là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19

Asia Times có bài viết của tác giả David Hutt phân tích về những thành công và nỗ lực tuyệt vời đáng ghi nhận của Việt Nam trong cơn bão tố Covid-19.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân thôn Đông Cứu. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Cảm ơn Việt Nam

Chính sách “ngoại giao thời coronavirus” của Việt Nam mang đến hiệu ứng đặc biệt khi Hà Nội sẵn sàng giúp đỡ khẩn cấp cho phương Tây, theo tờ báo châu Á, nhiều khả năng sẽ giúp Việt Nam thu về những “phần thưởng hiện vật” sau đại dịch này. Và điều đó là hoàn toàn xứng đáng.

Thông qua việc đóng cửa biên giới sớm và hiệu quả, sự minh bạch trong xử lý khủng hoảng và ngoại giao chiến lược Covid-19, Việt Nam đang nổi lên nhanh chóng như là một trong những nước chiến thắng sau đại dịch.

Đối với một quốc gia từ lâu đã nỗ lực chứng minh mình là một nhân tố toàn cầu đáng tin cậy và có trách nhiệm, sự bùng phát của Covid-19 và tác động tối thiểu của nó đối với Việt Nam đã mang đến cho quốc gia này một cơ hội mà các nhà phân tích khủng hoảng cho rằng Việt Nam đang nắm chắc trong tầm tay.

Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Úc và là một chuyên gia về Việt Nam, nói rằng Hà Nội đã nhanh chóng ghi dấu ấn của mình trong chiến lược “ngoại giao thời coronavirus”, điều mà Trung Quốc, Đài Loan và những một số nước khác cũng đã triển khai nhằm đạt được hiệu quả chiến lược.

Việt Nam gần đây đã đẩy mạnh sản xuất thiết bị y tế và quyên góp những mặt hàng thiết yếu này đến các quốc gia có nhu cầu khẩn cấp, bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức và Vương quốc Anh.

Trong số đó, năm quốc gia châu Âu trong số những nước trên đều đang vật lộn để đối phó với đại dịch, và đều là những nước đã đàm phán các thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong những năm gần đây, ông Thayer lưu ý.

Phun khử khuẩn tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến. - Sputnik Việt Nam
Tặng vật tư y tế cho Mỹ và Nhật: Việt Nam là hình mẫu chống dịch Covid-19

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi đầu tháng này đã bày tỏ “cảm ơn những bạn bè của chúng tôi tại Việt Nam” trong một bài đăng trên Twitter sau khi Mỹ nhận được 450.000 bộ quần áo hazmat bảo hộ được sản xuất tại các nhà máy Việt Nam, do công ty hóa chất DuPont của Mỹ sở hữu và vận hành.

Việt Nam cũng trao tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khử trùng cũng nhiều vật tư y tế bảo hộ phục vụ tuyến đầu chống dịch Covid-19 khác cho các cơ quan y tế ở Campuchia và Lào, những quốc gia mà Việt Nam có quan hệ đặc biệt.

“Đại dịch coronavirus là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam tăng cường sức mạnh mềm, vì nó giúp quảng bá hình ảnh hào phóng của người Việt đối với cộng đồng quốc tế”, đó là nhận xét của ông Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương ở Honolulu, Hawaii.

Việt Nam được ca ngợi trong khi Trung Quốc hứng chỉ trích

Thật vậy, sự ca ngợi quốc tế dành cho Việt Nam đang tăng vọt vào thời điểm Trung Quốc phải đối mặt với sự chỉ trích đáng kể không chỉ vì đã che đậy sự bùng phát virus ban đầu ở tỉnh Hồ Bắc, mà còn do việc truyền bá thông tin sai sự thật về hậu quả của nó, bao gồm cả cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã gieo rắc virus ở Trung Quốc.

© Ảnh : Thanh Tùng-TTXVNTòa nhà chung cư trên đường Tam Trinh treo cờ Tổ quốc thể hiện lòng quyết tâm vượt qua bệnh dịch.
Vì sao Việt Nam chính là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19? - Sputnik Việt Nam
Tòa nhà chung cư trên đường Tam Trinh treo cờ Tổ quốc thể hiện lòng quyết tâm vượt qua bệnh dịch.

Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại RAND Corporation, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington, nói rằng việc xử lý đại dịch coronavirus của Việt Nam, cũng như ngoại giao trong bối cảnh khủng hoảng, sẽ cho phép Hà Nội “chứng minh giá trị của mình với thế giới”.

Các chốt kiểm soát vòng trong do công an xã và thôn chịu trách nhiệm kiểm soát. - Sputnik Việt Nam
Cô gái ở Đồng Văn mắc coronavirus, Việt Nam tạm dừng xuất khẩu thuốc chống Covid-19

Điều đó đã trở nên rõ ràng trong một số lĩnh vực ngay từ trước đại dịch. Việt Nam là một trong số ít những nước hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khi các công ty đa quốc gia và nhiều công ty khác di chuyển các nhà máy của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura ước tính rằng nền kinh tế Việt Nam được hưởng mức tăng 8% trong năm 2019 với tư cách là quốc gia hưởng lợi từ sự thay đổi trong chuỗi cung ứng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Việt Nam sẽ nhận được “phần lớn nhất” của “làn sóng chuyển dịch thứ hai” sau đại dịch, một phần đến từ thái độ bài Trung Quốc ngày càng gia tăng ở phương Tây được thúc đẩy bởi nhận thức rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm chính cho sự bùng phát dịch bệnh coronavirus lần này.

Các chính trị gia ở Washington, Tokyo và một số thủ đô ở châu Âu đã bắt đầu lên tiếng về sự cần thiết của việc tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế phụ thuộc vào một nguồn nước ngoài duy nhất cho những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu như vật tư y tế.

“Việt Nam là nước hưởng lợi lớn từ sự đa dạng hóa này vì quốc gia này đã tỏ ra thân thiện trong khi vẫn quản lý để đảm bảo hiệu quả về mặt chi phí đối với các công ty từ phương Tây”, ông Vuving nói. Trong nhiều trường hợp, Việt Nam sẽ là lựa chọn đầu tiên của các nhà đầu tư khi họ nhìn xung quanh để tìm kiếm một sự thay thế đáng tin cậy cho Trung Quốc, nước hiện đã không còn là đối tác đáng tin cậy.

Ngân hàng Thế giới dự báo trong kịch bản tồi tệ nhất của Covid-19, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ giảm xuống 1,5% trong năm nay, giảm đáng kể so với mức trung bình khoảng 7% trong những năm gần đây.

Quốc hội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam phải họp trực tuyến nửa kỳ họp vì Covid-19

Mặc dù điều này sẽ đánh dấu mức tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, nhưng nó vẫn sẽ cao hơn rất nhiều so với hầu hết các nước láng giềng Đông Nam Á, bao gồm cả đối thủ sản xuất Thái Lan, hiện đang dự kiến sẽ chịu mức tăng trưởng GDP âm 5,3% vào năm 2020.

Các nhà đầu tư thấy rõ sự khác biệt khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã nổi lên như là khu vực có hiệu suất tốt nhất trong năm nay, trong khi một số thị trường chứng khoán khác trong khu vực được dự đoán sẽ chịu thiệt hại kinh tế do Covid-19.

Thật vậy, một số chuyên gia cho rằng nền kinh tế Việt Nam có thể phục hồi nhanh hơn các quốc gia Đông Nam Á khác vào năm 2021, đặc biệt là nếu các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và EU di chuyển hàng loạt các chuỗi cung ứng sau đại dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng xảy ra vào thời điểm ngoại giao quan trọng đối với Việt Nam. Năm nay, Việt Nam đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuần này, Việt Nam đã tổ chức một Hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á khác để thảo luận về chính sách đối phó với Covid-19 khi mà số các ca nhiễm mới đang gia tăng ở một số quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Indonesia, Singapore và Philippines.

“Trong thời khắc u ám này, sự đoàn kết của cộng đồng ASEAN tỏa sáng như ngọn hải đăng trong bóng tối”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người chủ trì cuộc họp, nêu rõ trong bài phát biểu khai mạc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nhiệm kỳ của Việt Nam với tư cách là chủ tịch ASEAN có thể sẽ được kéo dài cho đến năm 2021 do sự gián đoạn gây ra bởi cuộc khủng hoảng coronavirus.

Nếu vậy, điều này sẽ cho phép Hà Nội có thêm thời gian để xây dựng sự đồng thuận trong khu vực về hai vấn đề lớn liên quan đến Trung Quốc, cụ thể là xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông COC và một thỏa thuận về việc quản lý tài nguyên nước trên sông Mê Kông.

Cả hai vấn đề gai góc này đã đưa các quốc gia thành viên ASEAN khác nhau vào thế đối đầu với Trung Quốc. Căng thẳng Việt Nam - Trung Quốc leo thang trong tháng này sau khi một tàu Hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam ngoài khơi gần Hoàng Sa. Trong một động thái liên quan, Philippines đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam liên quan vụ việc.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt mọi công dân vào chợ phường Tân Thịnh - thành phố Hòa Bình. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam đã dạy cho thế giới điều gì?

Trong khi đó, theo một báo cáo do các nhà khí hậu học người Mỹ công bố trong tuần này, hình ảnh vệ tinh lần đầu tiên cho thấy mực nước ở thượng nguồn sông Mê Kông của Trung Quốc đang dâng cao mặc cho nhiều tháng hạn hán nghiêm trọng xảy ra ở hạ lưu Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan.

Để Việt Nam có thể giành được thành công trong trường hợp xảy ra vụ kiện chống lại Trung Quốc và có thể nổi lên như đại diện đáng tin cậy của khu vực nhằm giải quyết các vấn đề, Hà Nội sẽ cần phải giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn, kể cả ở phương Tây.

Theo Asia Times, ngoại giao Việt Nam trong những năm gần đây đã hướng tới việc có thêm bạn bè và các đồng minh tiềm năng trong trường hợp có xung đột với Trung Quốc. Theo đó, nhiều nhà phân tích thậm chí coi Việt Nam là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Đông Nam Á.

Tháng trước, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã trở thành tàu hải quân thứ hai của Hoa Kỳ cập cảng Việt Nam kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam năm 1975, sau một chuyến thăm lớn khác của hải quân Hoa Kỳ vào năm 2018.

Ông Vuving lập luận rằng Việt Nam hiện đang xích gần hơn trong quan hệ với Hoa Kỳ và ngày càng cách xa Trung Quốc so với thời điểm trước đại dịch Covid-19, và các động lực an ninh mới liên quan đã nổi lên nhanh chóng điển hình như những diễn biến căng thẳng ở Biển Đông thời gian qua.

36 tiếng Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19 mới

Bản tin phát đi hồi 18h của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay 17/4, Việt Nam vẫn không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới nào. Tổng số ca nhiễm nCoV vẫn là 268. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 7 tháng 3, tròn 36 tiếng, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới.

Y bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cao Bằng đang xét nghiệm mẫu máu của bệnh nhân. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Chúng tôi sẽ chết nếu không được điều trị ở Việt Nam

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, 160/268 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (40,3%).

Tổng số người tiếp xúc gần, nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 69.054 người. Trong ngày hôm nay cũng đã có 21 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có 17 trường hợp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 3 bệnh nhân từ Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Trà Vinh và một bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan – Ninh Bình điều trị khỏi.

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 198 trường hợp bệnh nhân nhiễm coronavirus đã được chữa khỏi (tương đương 74%). Số lượng ca đang được điều trị là 70 người (26%).

Trong khi đó, có 17 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Trong số này, 13 người đã âm tính lần đầu và 4 người đã ít nhất hai lần âm tính với SARS-CoV-2.

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020.
Vì sao Việt Nam chính là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19? - Sputnik Việt Nam
Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020.

Cô gái dân tộc Mường (bệnh nhân 268) ở Hà Giang tiến triển tốt lên

Trong chiều nay 17/4, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, BS CKII Lương Viết Thuần thông tin cho biết, sức khỏe của bệnh nhân số 268 hiện đang được điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Thể trạng của Giàng Thị Chở cũng đã tốt dần lên.

Việt Nam. Bên trong phố được dán những thông báo, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Covid-19 và mệnh lệnh không để Việt Nam vỡ trận của Thủ tướng Việt Nam

Sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh số 268 hôm 16/4, UBND tỉnh Hà Giang và ngành y tế địa phương đã tiến hành cách ly ba khu vực gồm thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, phòng khám Đa khoa Phố Bảng huyện Đồng Văn (nơi Giàng Thị Chở đến khám đầu tiên hôm 8/4), và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (nơi thiếu nữ 16 tuổi này đang được cách ly và theo dõi điều trị tích cực).

Chính quyền địa phương đã rà soát được 318 người liên quan đến ca bệnh số 268 này. Tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là 147, trong đó 22 mẫu có kết quả âm tính. Đây là người nhà bệnh nhân, 6 cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa Đồng văn và Trung tâm y tế huyện Đồng Văn.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang gồm 9 cán bộ y tế, 2 máy phun hóa chất đã trực tiếp đến địa bàn phối hợp triển khai hoạt động khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

 Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, hiện nay chính quyền và CDC địa phương đang tiếp tục điều tra lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 268, toàn bộ người dân trong thôn Pín Tủng và phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD chống Covid-19

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 16/4 cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ viện trợ 508 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp các nước chống dịch coronavirus cũng như phục vụ cho các hoạt động khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chốt số 7 có 2 lớp hàng rào luôn thường trực các lực lượng chức năng gồm công an, quân đội, nhân viên y tế, dân quân tự vệ... làm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ nhất cử nhất động ra vào khu cách ly. - Sputnik Việt Nam
Có nhân viên Samsung Bắc Ninh mắc Covid-19: Ổ dịch Hạ Lôi, chợ hoa Mê Linh phức tạp

Theo thông báo này của Bộ Ngoại giao Mỹ, số tiền 508 triệu USD sẽ được phân bổ viện trợ cho 106 quốc gia trên toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ của đại dịch Covid 19, trong đó có Việt Nam. Trong số này sẽ có khoảng 210 triệu USD được dùng hỗ trợ các hoạt động y tế khẩn cấp bao gồm các chiến dịch truyền thông y tế cộng đồng, hỗ trợ nước sạch và hệ thống nhà vệ sinh, ngăn chặn sự lây lan và nhiễm trùng của dịch bệnh thông qua nguồn quỹ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Khoảng 195 triệu USD dành cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo thông qua Cơ quan hỗ trợ thảm họa dịch bệnh quốc tế (IDA), 50 triệu USD cho các hoạt động hỗ trợ kinh tế hậu Covid-19 thông qua Qũy hỗ trợ kinh tế (ESF) và  64 triệu USD cho hoạt động của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Về phần mình, Việt Nam sẽ nhận được gần 4,5 triệu USD trong khuôn khổ gói hỗ trợ này để chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi và dựa trên sự kiện, hỗ trợ chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông về rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Chính quyền Hoa Kỳ cũng thông tin, 20 năm qua, tổng số tiền mà Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam lên tới 1,8 tỷ USD, trong đó có hơn 706 triệu USD dành riêng cho lĩnh vực y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Uy tín hệ thống chính trị Việt Nam được nâng lên

Phát biểu trong cuộc họp chiều 17/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vắc-xin thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được.

Đo nhiệt độ cho công nhân tại phòng y tế Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL), khu công nghiệp Bá Thiện 2 (huyện Bình Xuyên). - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 tại ổ dịch Hạ Lôi

Điểm này rất quan trọng vì chúng ta không thể đóng kín cửa một mình, dù hạn chế nhưng vẫn phải có giao lưu để đảm bảo “mục tiêu kép”. Thời gian đó chắc chắn không tính bằng tuần mà phải tính ít nhất bằng tháng.

“Chúng ta phải tiếp tục chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, không để dịch lan rộng nhưng đồng thời cũng phải ổn định và phát triển. Trong mục tiêu kép đó, vẫn phải quán triệt mục tiêu tuyệt đối là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, để chết nhiều người. Một nước đang phát triển như Việt Nam mà nhiều người lây nhiễm như các nước phương Tây thì chắc chắn tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn”, Phó Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo, trong công tác điều trị, hiện nay chúng ta cứu sống được các bệnh nhân nặng vì cả nước dồn trí, dồn sức vào cứu chữa. Còn nếu nhìn ra bên ngoài, rất nhiều nước có nền y tế phát triển hơn ta nhiều, giàu có hơn ta nhiều nhưng đã có tới hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người nhiễm bệnh, hàng ngàn, hàng chục ngàn người tử vong thì không chỉ thiệt hại về tính mạng con người, về xã hội mà thiệt hại kinh tế cũng lớn hơn rất nhiều.

“Do vậy, chúng ta phải quán triệt mục tiêu kép nhưng vẫn phải ưu tiên hơn cho kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tiến tới chung sống an toàn, thúc đẩy sự điều chỉnh tích cực của xã hội”, đồng chí Vũ Đức Đam nêu rõ.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, chúng ta phải tiếp tục kiên định, quyết liệt tiếp tục tực hiện thật nghiêm, thật tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các hướng dẫn, và luôn bám sát nguyên tắc: “ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch”.

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Tạm dừng sản xuất đối với doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đặt trong bối cảnh dịch bệnh còn dài, kiểm soát dịch với tinh thần sẵn sàng có những ca nhiễm mới.

Để thực hiện mục tiêu chung sống an toàn, mọi người cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch dựa trên cơ chế lây lan của virus như đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách. Song song với đó là có phương án chung sống an toàn theo từng lĩnh vực.

Vấn đề đầu tiên là sức khỏe, để đảm bảo an toàn trong chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh, người dân phải liên hệ trước với bác sĩ, cơ sở y tế để đặt lịch hẹn. Các cơ sở cũng phải coi người đến khám như người có nguy cơ lây nhiễm để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Về giáo dục, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị hướng dẫn để học sinh, sinh viên có thể đến trường an toàn thời gian tới.

Đối với việc đi lại, phải quy định cụ thể với máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, xe khách đường dài, xe nội tỉnh, taxi, xe ôm, bao gồm cả taxi và xe ôm công nghệ. Cần xác định rõ thế nào là an toàn, ví dụ như lên taxi phải bịt khẩu trang, xịt tay khi lên, xuống.

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải có hướng dẫn cụ thể cho từng ngành, đặc biệt từng địa phương liên quan các nhà máy lớn, tổ hợp tác, công ty, hộ làm ăn nhỏ lẻ hay người lao động tự do. Tương tự, hoạt động trong cơ quan công quyền cũng phải có phương án để đảm bảo an toàn.

Cuối cùng là các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, thể thao, du lịch. Hiện, Chính phủ chưa cho phép tập trung đông người với mức độ nhất định. Với các hoạt động bắt buộc làm như hiếu, hỉ phải tuân thủ về số người và biện pháp chống dịch. Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần chuẩn bị sẵn các văn bản hướng dẫn cho nhiều tình huống. Khi tình hình tốt hơn thì có thể mở rộng quy mô tập trung đông người.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Vì sao Việt Nam chính là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19? - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
“Tinh thần chung là chúng ta phải chung sống an toàn trên từng lĩnh vực, từng ngõ ngách, từng cấp độ nhưng tuyệt đối không chủ quan”, đồng chí Vũ Đức Đam nêu rõ.

Cũng trong cuộc họp chiều nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định những thành công thời gian qua đã giúp cho hình ảnh, uy tín của hệ thống chính trị Việt Nam được nâng lên. Đồng thời, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, ý thức cộng đồng, sự cống hiến, hy sinh, tương trợ lẫn nhau cũng được nâng lên.

Lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ tại các chốt. - Sputnik Việt Nam
257 ca mắc Covid-19: Việt Nam có vũ khí đặc biệt chống coronavirus?

Nhân cơ hội này, Việt Nam cần tranh thủ điều chỉnh 2 nội dung. Thứ nhất là khi không có dịch, nhiều việc chúng ta thúc đẩy đổi mới nhưng còn chậm thì thời điểm dịch bệnh là động lực để thay đổi nhanh hơn. Ví dụ như tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng 4.0, trong đó có tăng cường chuyển đổi số, cung cấp dịch vụ công, học tập trực tuyến, khám bệnh và điều trị trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt. Hoặc thói quen cập nhật, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan cũng được đẩy mạnh hơn trong dịp này.

Ngoài ra, trong thực tế, cộng đồng có nhiều biểu hiện, lề thói tập tục không còn phù hợp mà Việt Nam cố gắng vận động thay đổi lâu nay nhưng còn chậm. Ví dụ, giao thông công cộng không ngăn nắp, không xếp hàng, còn chen lấn, xô đẩy; các lễ hội xô bồ, vừa không văn minh, vừa không đúng nghi lễ, tín ngưỡng truyền thống. Phó thủ tướng nhận định chính lúc dịch bệnh này, người dân cần bình tĩnh nhìn lại và thúc đẩy những điều chỉnh tích cực.

“Chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực. Làm được như vậy nhất định chúng ta sẽ chống dịch thành công, vẫn phát triển được kinh tế - xã hội trong điều kiện có dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy những sự thay đổi, sự điều chỉnh tích cực, nhanh hơn theo hướng đúng đắn. Tôi mong rằng các bộ ngành, địa phương cùng nhau thống nhất hành động. Mặc dù còn vất vả nhưng chắc chắn chúng ta sẽ thành công”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.
© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Vì sao Việt Nam chính là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19? - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала