Pháp hỗ trợ hơn 2 triệu USD cho Việt Nam và 4 nước ASEAN khác chống dịch Covid-19

© AFP 2023 / Manan VatsyayanaMọi người giữ khoảng cách để phòng chống virus coronavirus tại gạo miễn phí tại Hà Nội, Việt Nam
Mọi người giữ khoảng cách để phòng chống virus coronavirus tại gạo miễn phí tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Gói hỗ trợ tài chính hơn 2 triệu USD của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) sẽ được phân bổ cho 5 nước ASEAN, gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines, nhằm tăng cường công tác giám sát, chẩn đoán và củng cố hệ thống ứng phó với đại dịch Covid-19 tại các nước này.

AFD hỗ trợ tài chính cho 5 nước ASEAN chống dịch

Cơ quan Phát triển Pháp đã cung cấp một gói hỗ trợ công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trị giá 2 triệu Euro (2,19 triệu USD) cho một số nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Daniel J. Kritenbrink - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Hoa Kỳ thông tin về gói hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam giảm thiểu tác động của Covid-19

Theo một tuyên bố chung được công bố chiều 1/5, gói hỗ trợ tài chính của AFD sẽ được phân bổ cho 5 nước ASEAN, gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines, nhằm tăng cường công tác giám sát, chẩn đoán và củng cố hệ thống ứng phó với đại dịch COVID-19 tại các nước này.

Với khoản viện trợ trên, AFD hy vọng rằng các phòng thí nghiệm ở 5 quốc gia trên sẽ tăng cường năng lực trong giai đoạn ứng phó đại dịch Covid-19 như có thêm các trang thiết bị, các bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, đồ bảo hộ dành cho các nhân viên y tế.

EU huy động 378 triệu USD hỗ trợ các nước ASEAN

Theo thông cáo của Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại ASEAN ngày 27/4, EU đang huy động 350 triệu Euro (378 triệu USD) để hỗ trợ các nước ASEAN ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 và giảm thiểu các tác động của đại dịch với khu vực.

Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans cho biết nguồn quỹ nói trên sẽ được phân bổ cho từng quốc gia nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe và giảm thiểu các tác động kinh tế và xã hội do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Trong đó, EU sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai các biện pháp ứng phó với tác động của dịch bệnh và sớm triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Trước đó, ngày 4/4, EU cam kết hỗ trợ hơn 20 tỷ Euro cho các nước đối tác trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 trong khuôn khổ chương trình “Nhóm châu Âu (Team Europe)”. Khoản ngân quỹ này sẽ được phân bổ cho các quốc gia dễ bị tổn thương tại châu Phi, khu vực Tây Balkan, các quốc gia đối tác phía Đông, Trung Đông và Bắc Phi, châu Á – Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Caribbean.

Lấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội).  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong hai ngày nghỉ lễ

Ngoài ra, EU cũng đã giải ngân khoảng 48,5 triệu Euro để tài trợ cho 18 dự án nghiên cứu về Covid-19, nhằm mô hình hóa sự lây lan của virus, cải thiện kỹ thuật chẩn đoán nhanh cũng như điều trị và nghiên cứu vắc-xin.

Đại sứ Igor Driesmans khẳng định, EU sẽ hỗ trợ các biện pháp quyết liệt và cụ thể của ASEAN nhằm giải quyết các tác động y tế, xã hội và kinh tế trong khu vực.

“Chúng ta chỉ có thể vượt qua đại dịch Covid-19 bằng sự hợp tác, đoàn kết và phối hợp quốc tế”, - Đại sứ EU nêu rõ.

EU hiện phối hợp ASEAN để xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 đa diện. Hội nghị trực tuyến ASEAN – EU đầu tiên về đại dịch Covid-19 đã được diễn ra ngày 20/3. Tại hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và EU đã nhất trí làm sâu sắc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, giữ các chuỗi cung ứng mở và tăng cường nghiên cứu khoa học.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала