Họp Quốc hội Việt Nam: Biển Đông, thắng lợi Covid-19, EVFTA và tăng trưởng kinh tế

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNToàn cảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp.
Toàn cảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 20/5, Việt Nam khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ và toàn dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn trình bày Báo cáo về phòng chống dịch Covid-19, cùng với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Đồng thời, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở thời kỳ “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19, tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức cũng như hướng giải quyết căng thẳng Biển Đông của Việt Nam.

Báo cáo tại Quốc hội về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã gửi Công hàm lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phản đối những yêu sách, hành động sai trái, vi phạm chủ quyền đất nước trên Biển Đông.

Tại Kỳ họp lần này Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, phê chuẩn 3 điều ước quốc tế gồm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), cũng như gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức và nhiều dự luật quan trọng của đất nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Bàn vấn đề đại sự của đất nước

Sáng 20/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc một cách trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo kế hoạch, kỳ họp dự kiến sẽ làm việc trong 19 ngày (không kể ngày nghỉ).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm. - Sputnik Việt Nam
Kỳ họp thứ 9: Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức Phó thủ tướng với ông Vương Đình Huệ

Kỳ họp được tổ chức giữa năm 2020, đồng thời cũng là năm thứ năm của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Quốc hội dự định sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết cũng như cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác.

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt. Đợt đầu tiên được tổ chức trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, diễn ra từ ngày 20- 29/5. Đợt sau sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội, từ ngày 8-18/6.

Phát biểu khai mạc kỳ họp là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Theo người đứng đầu Quốc hội, công cuộc phòng chống dịch Covid-19 đã đạt thắng lợi bước đầu quan trọng, là kết quả của tinh thần quyết tâm cao, sự thống nhất trong hành động và ý chí vươn lên của cả hệ thống chính trị.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành tựu này đã thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tính ưu việt của chế độ và tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, giúp củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà  nước. Chủ tịch Quốc hội hy vọng, tinh thần đó sẽ tiếp tục được lan tỏa và phát huy hiệu quả khi Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung trong kỳ họp này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị Việt Nam triệu tập Hội nghị cán bộ toàn quốc

Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của Covid-19, mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và Việt Nam đều chịu những tổn thất nặng nề. Trong đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn. Các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa và đời sống của nhân dân ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai diễn ra cực đoan, bất thường đã gây thiệt hại lớn ở nhiều khu vực trong cả nước, như: tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, giông lốc, mưa đá.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, đối mặt với những khó khăn trên, với sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị, chỉ đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp.
Họp Quốc hội Việt Nam: Biển Đông, thắng lợi Covid-19, EVFTA và tăng trưởng kinh tế - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp.
“Đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng lây lan trong cộng đồng, bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe của người dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định. Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đánh giá cao những giải pháp và thành tựu của Việt Nam, xem đây là điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về kinh tế, trong khi nhiều nước phải chịu mức tăng trưởng âm, tốc độ tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam vẫn đạt khoảng 3,82%, an sinh xã hội, đời sống người dân vẫn được bảo đảm, an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã có những đóp góp không nhỏ, giúp nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. 

 Bệnh nhân công bố khỏi bệnh ngày 18/5/2020 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đang chạy đua để không có ca tử vong vì Covid-19

Khẳng định rằng Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của mọi tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, thắng lợi bước đầu này là kết quả của tinh thần quyết tâm cao, sự thống nhất trong hành động và ý chí vươn lên của cả hệ thống chính trị, thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tính ưu việt của chế độ và tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

“Tôi tin tưởng rằng, tinh thần đó sẽ tiếp tục được lan tỏa và phát huy hiệu quả khi Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung trong kỳ họp này”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Kỳ họp thứ 9 lần này sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào các vấn đề như: xem xét, thảo luận các báo cáo bổ sung về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Các đại biểu Quốc hội cũng sẽ nghiên cứu, phân tích, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình phát triển kinh tế để xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu nhằm sớm phục hồi nền kinh tế sau khi Covid-19 qua đi, từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm (2016-2020), tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Đáng chú ý, Quốc hội Việt Nam cũng xem xét, quyết định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đề ra các giải pháp thực hiện để phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng và tinh thần tự lực của đồng bào dân tộc thiểu số để đưa kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững hơn.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ tiến hành xem xét, thông qua 10 dự án luật, nhiều dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của Hiến pháp, góp phần đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của Quốc hội, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tạo cơ sở pháp lý cho việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, minh bạch và bình đẳng giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, huy động nguồn lực trong xã hội, nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Cũng cần nói thêm rằng, Kỳ họp lần này sẽ xem xét, phê chuẩn 3 điều ước quốc tế: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), cũng như gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội bàn đại sự thời Covid-19: Lập Bộ Thanh niên, phê chuẩn EVFTA, Luật PPP

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây sẽ là bước đánh dấu quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, là tiền đề quan trọng tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường, mặt hàng xuất khẩu, xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong các Hiệp định thương mại, thực hiện nghĩa vụ là quốc gia thành viên ILO của Việt Nam.

“Việc phê chuẩn các điều ước quốc tế này là phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong quá trình hội nhập quốc tế về kinh tế, lao động và xã hội”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cùng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia và xem xét một số nội dung quan trọng khác.

Theo người đứng đầu Quốc hội, trong bối cảnh cả nước đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, khôi phục sản xuất kinh doanh, nên kỳ họp này các đại biểu sẽ không chất vấn trực tiếp tại phiên họp mà chỉ gửi chất vấn bằng văn bản đến các thành viên Chính phủ, các Trưởng ngành về những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Các văn bản chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tổng hợp để báo cáo Quốc hội.

“Thời gian qua mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đã chủ động điều chỉnh linh hoạt cách thức làm việc phù hợp, nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm với Nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Cảng Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã sẵn sàng phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Theo người đứng đầu Quốc hội Việt Nam, hình thức họp trực tuyến là nét mới, thể hiện sự linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại trong hoạt động của Quốc hội, song vẫn bảo đảm duy trì không khí dân chủ, công khai của kỳ họp Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

“Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, góp phần vào thành công của kỳ họp này. Kỳ họp thứ 9 sẽ là một kỳ họp đặc biệt, ghi dấu của sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo động lực để đất nước và Nhân dân ta vượt qua khó khăn, để tiếp tục tiến bước. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chính thức khai mạc Hội nghị Diên hồng đặc biệt của Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo về phòng chống dịch Covid-19, cùng với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Đồng thời, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở thời kỳ “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19 cũng là nội dung đáng chú ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về chí lớn của TP.HCM: Hãy trở lại là chính mình

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, đây là đại dịch cực kỳ nguy hiểm, đến nay đã lan rộng ra 213 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính trên toàn thế giới, đã có gần 5 triệu người nhiễm và khoảng 330.000 người tử vong, để lại hậu quả nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu.

“Trong bối cảnh đó, dập dịch đã khó, nhưng dập dịch mà vẫn duy trì, phát triển nền kinh tế còn khó hơn nhiều. Việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh và nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới không chỉ tạo niềm tin rất lớn trong nhân dân, khơi dậy được sức mạnh từ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; mà còn cho chúng ta vị thế chủ động trước vận hội mới, thời cơ mới khi cấu trúc kinh tế thế giới, phương thức sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thay đổi sau đại dịch”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh chưa có vắc-xin, thuốc đặc trị. Các chuyên gia cũng chưa dự báo chính xác được thời điểm kết thúc dịch. Do là nước có độ mở và mức giao lưu quốc tế cao nên nguy cơ bùng phát dịch ở Việt Nam là rất lớn. Công tác phòng chống đại dịch là chưa có tiền lệ, đòi hỏi các biện pháp mạnh, đồng bộ, chủ động ứng phó nhanh, linh hoạt, kịp thời và hiệu quả.

Đáp lại Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, người dân và chiến sĩ cả nước, cũng như kiều bào ở hải ngoại đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phòng dịch một cách thường xuyên, quyết liệt; ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Công điện cho các cấp, các ngành tập trung triển khai biện pháp phòng chống, ứng phó kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ngay trước và trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và trong những tháng qua, Thường trực Chính phủ họp 2 - 3 lần mỗi tuần để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Theo đó, quán triệt tinh thần chủ động đánh giá đúng tình hình, có giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và thực lực của đất nước. Cùng với đó là phương châm “chống dịch như chống giặc”; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội; “lấy phòng dịch làm ưu tiên”, “khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, kiên quyết cách ly tập trung, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả”, “chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dưới tác động của đại dịch Covid-19, tình hình quốc tế, trong nước những tháng đầu 2020 có nhiều biến động lớn, là điều chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Kinh tế thế giới suy thoái, các nước, đối tác lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các trật tự và cấu trúc địa chính trị, kinh tế, xã hội thế giới, khu vực đang thay đổi với sự hình thành nhận thức mới, xu hướng mới và động lực tăng trưởng mới. Hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam tổn thất nặng nề nhiều hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Trước tình hình đó, cả nước đã nỗ lực phấn đấu đạt “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống của nhân dân.

Vì sao Việt Nam chống Covid-19 thành công?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam cũng là nước sớm triển khai các khuyến cáo của WHO, đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều thiết bị y tế

Một số công dân trang bị rất đầy đủ đồ bảo hộ. - Sputnik Việt Nam
Chống Covid-19 hiệu quả: Việt Nam tặng kit xét nghiệm coronavirus cho nhiều nước

Chính phủ đã chỉ đạo phòng chống dịch một cách toàn diện theo các kịch bản đề ra, phù hợp với diễn biến tình hình. Các biện pháp thậm chí được triển khai sớm hơn và cao hơn mức khuyến cáo của WHO, cách ly và giãn cách xã hội được triển khai kiên quyết, kịp thời, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo quốc gia, cùng với lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác đã khẩn trương vào cuộc, ngày đêm bám trụ ở tuyến đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh như phát hiện nhanh, cách ly tập trung, xét nghiệm, khoanh vùng, chỉ đạo dập dịch và điều trị hiệu quả...

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có chính sách thắt chặt, kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh từ bên ngoài, nhất là tại các sân bay, cửa khẩu, đường mòn, lối mở... Toàn tuyến biên giới trên đất liền được chốt chặt bởi trên 1.600 tổ đội, 11 nghìn cán bộ chiến sỹ quân đội, công an, dân quân.

Phương châm “4 tại chỗ” đã mang lại hiệu quả thiết thực do phát huy được tính chủ động, trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền địa phương. Cơ quan chức năng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời xác định những người có nguy cơ lây nhiễm và thực hiện cách ly phù hợp. Qua đại dịch lần này, vai trò quan trọng của hệ thống y tế công lập ở Việt Nam được khẳng định.

Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam đã chủ động sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị. Việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 cho kết quả rất khả quan, số ca được chữa khỏi ngày càng tăng nhanh, ngay cả với những ca tuổi cao, bệnh nền rất nặng. Việt Nam cũng là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập, nuôi cấy thành công virus SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Nga về nước

Các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong thời gian ngắn, được WHO ghi nhận, đạt tiêu chuẩn EC. Việc nghiên cứu sản xuất thiết bị, vật tư y tế, phần mềm phục vụ phòng, chống dịch cũng diễn ra hết sức hiệu quả, thậm chí đã sản xuất được máy thở.

Để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam cũng ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như phần mềm ứng dụng khai báo y tế, truy vết người nghi nhiễm, khám chữa bệnh từ xa...

Công tác truyền thông, thông tin được thực hiện tốt, công khai, minh bạch, kịp thời tới mọi người dân, tạo được sự đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của nhân dân. Các cơ quan báo chí đã tích cực, chủ động tuyên truyền, đưa tin với nhiều hình thức phong phú. Nhiều đơn vị, cá nhân xuất sắc, tận tụy, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch đã được ghi nhận, biểu dương. Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đạt kết quả tốt và khống chế việc lây lan các ổ dịch.

Báo cáo về Biển Đông và kịch bản tăng trưởng kinh tế

Báo cáo tại Quốc hội về tình hình Biển Đông, người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam đã gửi Công hàm lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phản đối những yêu sách, hành động sai trái, vi phạm chủ quyền đất nước trên Biển Đông.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Cả thế giới phải biết về các quyền hợp pháp của Việt Nam

Về phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra là không chỉ hóa giải các nguy cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, mà còn phải biến thành những cơ hội phát triển mới cho đất nước. Tận dụng lợi thế sớm kiểm soát được dịch bệnh, uy tín và vị thế quốc tế được nâng lên, với niềm tin và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của toàn dân tộc.

“Việt Nam cần vượt lên nhanh, rút ngắn khoảng cách phát triển với khu vực, thế giới, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu trở thành một nước công nghiệp phát triển vào năm 2045”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
“Trong bối cảnh mới đầy khó khăn, thách thức, tất cả chúng ta phải cùng nhau đổi mới tư duy phát triển, thay đổi cách làm, nâng cao năng lực, tận dụng thời cơ, chuyển hướng và tổ chức lại các hoạt động kinh tế. tìm các mô hình phát triển mới, tận dụng tốt các cơ hội thị trường và xu hướng chuyển dịch đầu tư, sản xuất trong khu vực, toàn cầu”, đồng chí Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đề nghị phát huy mạnh mẽ vai trò của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, chủ động tham gia vào các liên kết kinh tế, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị mà các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại. Đồng thời, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết, chuỗi giá trị trong nước, đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao sức cạnh tranh, phát triển mạnh thị trường nội địa quy mô gần 100 triệu dân. Từng bước hình thành năng lực sản xuất quốc gia mới có tính hệ thống và năng lực cốt lõi, có sức đề kháng mạnh mẽ, chống chịu hiệu quả trước các cú sốc từ bên ngoài.

© Ảnh : Thống Nhất-TTXVNThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về phòng, chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Họp Quốc hội Việt Nam: Biển Đông, thắng lợi Covid-19, EVFTA và tăng trưởng kinh tế - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về phòng, chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Trên thực tế, dù gặp khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam vẫn có những điểm sáng trong phát triển kinh tế, nhất là duy trì được nền tảng vĩ mô ổn định và các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển KTXH sau dịch. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 giảm 1,21% so với tháng 12 năm 2019.

Корабль в Южно-Китайское море - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông: Bộ Quốc phòng Việt Nam nói không nhân nhượng

Chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt; tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định. Lãi suất điều hành giảm 1,5%; bảo đảm thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng và nền kinh tế. Tập trung tín dụng cho sản xuất kinh doanh và những lĩnh vực ưu tiên. Triển khai kịp thời chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

Các cấp, các ngành đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước tăng 12,9% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I tăng 2,2%; trong đó vốn đầu tư ngoài nhà nước tăng 4,2%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, Việt Nam đã ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình hạ tầng quan trọng, hỗ trợ ngân sách trung ương cho các địa phương vùng ĐBSCL khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển KTXH và liên kết vùng. Nông nghiệp được mùa, được giá, đời sống người nông dân được cải thiện; bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo đạt mức cao. Tại Hội nghị phát triển bền vững vùng Đồng bằng Sông Cửu Long tháng 6 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng phương án trình Quốc hội bổ sung 1 tỷ USD ngoài định mức phân bổ chung để đầu tư kết cấu hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu của vùng trong giai đoạn tới.

Корабль в Южно-Китайское море - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông: Bộ Quốc phòng Việt Nam nói không nhân nhượng

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đạt 32,5% dự toán. Tiết kiệm chi thường xuyên, bảo đảm nhu cầu chi ngân sách nhà nước cho phòng chống dịch, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và các nhiệm vụ chi cấp bách. Xuất khẩu 4 tháng duy trì đà tăng với 15 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD; xuất siêu gần 3 tỷ USD. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, cải cách thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ. Công tác quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường, bảo đảm cân đối hàng hóa thiết yếu cho đời sống, cơ bản không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá trong thời gian có dịch.

“Mặc dù giảm khá mạnh so với cùng kỳ, nhưng tăng trưởng GDP quý I vẫn đạt 3,82%, thuộc nhóm cao trong khu vực và trên thế giới. Trong khó khăn, nhiều địa phương vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao. Chúng ta vẫn duy trì sản xuất kinh doanh, không để rơi vào suy thoái; trong khi hầu hết các nước, đối tác lớn đều tăng trưởng âm. An ninh năng lượng, lương thực được bảo đảm, cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội”, Thủ tướng báo cáo trước Quốc hội nêu rõ.
“Trong điều kiện rất khó khăn trước tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, chúng ta vẫn quan tâm dành nhiều nguồn lực, chú trọng bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hoá, xã hội, môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường quốc phòng an ninh và các hoạt động đối ngoại”, người đứng đầu Chính phủ nhána mạnh.
Đất nước chưa bao giờ có cơ đồ như ngày nay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu cú đấm thép để nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lại đánh giá bổ sung kết quả năm 2019. Theo đó, qua đánh giá thực hiện cả năm 2019 khẳng định Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và củng cố những nhận định mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8.

Toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt, nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn số đã báo cáo Quốc hội. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,02% (đã báo cáo trên 6,8%), thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, chất lượng tăng trưởng được cải thiện.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 20,4 tỷ USD, tăng 6,8%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 517 tỷ USD, xuất siêu hơn 11 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Thu ngân sách nhà nước vượt 9,9% dự toán, nợ công ở mức 54,7% GDP (đã báo cáo 56,1%). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo vệ tính mạng người dân Việt Nam trước dịch corona virus

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai quyết liệt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, được dư luận xã hội đánh giá cao, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân. Quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

“Có thể nói năm 2019 là năm chúng ta nỗ lực phấn đấu thành công và đạt được kết quả toàn diện, nổi bật nhất trong nhiều năm qua. Tại Hội nghị của Chính phủ tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã phát biểu: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay. Đây là thành quả của cả quá trình trên 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là những năm gần đây”, cổng thông tin Chính phủ dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала