Trình độ y học Việt Nam có thể điều trị, cứu sống các ca Covid-19 nặng

© Ảnh : TTXVN phátBệnh nhân 91 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 22/5.
Bệnh nhân 91 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 22/5. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 27/5, tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam đã có chuỗi 41 ngày không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hôm nay có 6 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 278 ca. Cả nước hiện chỉ còn 26 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM Ian Gibbons đã gửi thư cảm ơn đến ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND TPHCM và đặc biệt bày tỏ lòng cảm ơn đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, vì đã dành mọi điều kiện tốt nhất cứu chữa cho công dân Anh nhiễm Covid-19.

Bác gái bệnh nhân số 17 được xuất viện sau bao lần thập tử nhất sinh. Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, việc cứu chữa thành công ca bệnh này khẳng định được sự quyết tâm chiến thắng dịch bệnh và khẳng định được trình độ của y học Việt Nam có thể điều trị, cứu sống các ca Covid-19 nặng.

Trong ngày 27/5, Bộ Ngoại giao cũng đã sắp xếp đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước, hạ cánh ở sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Việt Nam chỉ còn 26 trường hợp dương tính với coronavirus

Chiều 27/5, Bộ Y tế thông báo trong ngày, Việt nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc Covid-19 mới nào. Như vậy, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 27/5, đã 41 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm coronavirus trong cộng đồng.

Mọi người giữ khoảng cách xã hội trên một con phố ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tạp chí Politico: Việt Nam là nước ứng phó dịch Covid-19 thành công nhất trên toàn cầu

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18h ngày 27/5, Việt Nam có tổng cộng 187 ca nhiễm được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi cách ly là 9.734 ca, trong đó có 59 ca cách ly tập trung tại bệnh viện, có 2.150 ca được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú và 7.535 ca được cách ly tập trung tại các cơ sở khác.

Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, hôm nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh cho 6 trường hợp, đó là các bệnh nhân: bệnh nhân số 20 (bác ruột bệnh nhân số 17 N.H.N), bệnh nhân 52, 291, 295, 308 và ca bệnh số 324.

Trong đó, Bộ Y tế nêu bật 2 trường hợp đặc biệt đặc biệt:

Bệnh nhân số 20 từng là ca bệnh nặng nhất trong số các bệnh nhân nguy kịch, liên tục được hội chẩn bởi hội đồng chuyên môn quốc gia. Bác gái của bệnh nhân số 17 này từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO 15 ngày, ngừng tim 3 lần.

Đến nay, nữ bệnh nhân này đã có 7 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày: 26/3, 27/3, 29/3, 2/4, 8/4, 15/4 và 30/4. Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng điều trị Covid-19, sự phục hồi của bệnh nhân này là một kỳ tích không tưởng tượng được.

Bệnh nhân số 52 (24 tuổi, nữ, quốc tịch Việt Nam) được nhập viện ngày 11/5/2020. Đây là 1 trong 2 bệnh nhân dương tính lại có thời gian điều trị lâu nhất, Lần đầu bệnh nhân vào viện là ngày 13/03/2020 tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, sau đó được cho xuất viện ngày 16/4/2020.

Bệnh nhân được chuyển đến điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 11/5/2020. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 20/5, lần 2 vào ngày 25/5. Hôm nay bệnh nhân ra viện sau 75 ngày điều trị.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu chế tạo vaccine Covid-19 của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phi công người Anh mắc Covid-19 ngưng lọc máu liên tục

Như vậy, đến lúc này Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh cho 278/327 bệnh nhân (chiếm tổng số 85% ca bệnh Covid-19). Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Theo ghi nhận, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân này cơ bản ổn định.

Tính đến chiều ngày 27/5, Việt Nam hiện có 6 bệnh nhân đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 17 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2, đồng thời chỉ còn 26 trường hợp dương tính với Covid-19.

Về bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ cho biết bệnh nhân tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được. Về thần kinh, sau khi được cho ngưng thuốc an thần dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho và cử động được các ngón tay, cơ hoành và các cơ khác còn liệt.

Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, để duy trì oxy máu SpO2 90-95%, lưu lượng máu ECMO giảm được từ 4,5 lít/ phút vào ngày 22/5 xuống 4 lít/phút ngày 26/5 (ở thời điểm phổi tổn thương nặng nhất vào tháng 4/2020, bệnh nhân cần 5,6 lít/phút).

Về chức năng thận, bệnh nhân được lọc máu liên tục, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, hôm nay sẽ ngưng lọc máu liên tục và đánh giá tiếp chức năng thận.

Bệnh nhân bị viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia. Kết quả cấy đàm ra 2 chủng Burkholderia cenocepacia, đang sử dụng 3 loại kháng sinh theo kháng sinh đồ.

Hôm qua, GS. TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu đã đến thăm bệnh nhân này và hội chẩn trực tiếp tại BV Chợ Rẫy. GS Nguyễn Gia Bình thống nhất với phương pháp điều trị hiện tại của bệnh viện, đồng thời đề nghị sử dụng thêm globulin miễn dịch loại IgM/IgG.

Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam nỗ lực cứu phi công nhiễm Covid-19

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, Việt Nam luôn nỗ lực trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân cũng như công dân của các nước khác đang công tác, học tập, làm việc, du lịch tại Việt Nam. Bên cạnh các chính sách, biện pháp phòng bệnh, Chính phủ, Bộ Y tế cũng cố gắng làm tốt nhất có thể việc điều trị, nhờ đó mà đến nay, Việt Nam chưa để xảy ra ca tử vong nào do dịch Covid-19.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu chế tạo vaccine Covid-19 của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phi công người Anh mắc Covid-19 ngưng lọc máu liên tục

Trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam có khá nhiều công dân nước ngoài. Trong số đó, trường hợp bệnh diễn tiến nặng nhất đang được ngành y tế điều trị tích cực là nam phi công 43 tuổi người Anh.

Mới đây, ngày 21/5, ông Ian Gibbons  - Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM đã gửi thư cảm ơn đến ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vì những nỗ lực cứu chữa cho công dân nước mình.

“Ngay cả trong tình huống dịch bệnh đe dọa sức khỏe cộng đồng, các cơ quan chính quyền vẫn hỗ trợ Lãnh sự quán Anh cùng các cơ quan ngoại giao khác rất chuyên nghiệp và tận tụy… Chúng tôi rất cảm ơn các bác sĩ, y tá và các bán bộ hỗ trợ làm việc tại Bệnh viện Củ Chi, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã chăm sóc cho các công dân Anh nhiễm Covid-19 trong thời gian qua”, trích đoạn bức thư Tổng Lãnh sự Anh viết.

Khu vực cách ly nếu có trường hợp nghi nhiễm COVID-19 hoặc có lịch trình đi qua vùng có ổ dịch. - Sputnik Việt Nam
Chống Covid-19 thành công, mức tín nhiệm của Việt Nam cao kỷ lục
Ông Ian Gibbons đặc biệt bày tỏ lòng cảm ơn đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, vì đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho công dân Anh nhiễm Covid-19.

“Tôi xin cảm ơn chân thành BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho công dân Stephen Cameron (bệnh nhân số 91). Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống anh Stephen. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và BV trong quá trình anh Stephen điều trị và cập nhật  thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi bất cứ điều gì hơn được”, Ông Ian Gibbons nhấn mạnh.

Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tiên lượng bệnh nhân còn nặng, đang được thở máy, lọc máu, ECMO, sử dụng kháng sinh, kháng nấm. Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch với giảm tế bào lympho máu kéo dài. Dù tiểu khá nhưng chức năng thận của bệnh nhân vẫn chưa phục hồi, tình trạng viêm phổi vẫn chưa thể kiểm soát. Kết quả cấy đàm ra Burkholderia cenocepacia, là chủng vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Cuối thư, Tổng Lãnh sự Anh bày tỏ sự ngưỡng mộ với những kết quả Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống dịch bệnh do coronavirus, hiện đang được nhiều cơ quan và báo đài quốc tế chú ý đưa tin và đánh giá tích cực.

Thời gian sắp tới, Tổng Lãnh sự Gibbons khẳng định Lãnh sự quán Anh sẽ luôn ủng hộ và hỗ trợ TP để đương đầu với những thử thách.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói về bác ruột bệnh nhân số 17

Sáng 27/5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh cho 6 bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại viện, trong số đó có nữ bệnh nhân số 20 là một ca từng được tiên lượng rất nặng.

Kiểm tra thân nhiệt cho khách vào thăm quan Di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám sáng 14/5. - Sputnik Việt Nam
Tất cả các ca Covid-19 nặng đã khỏi, Việt Nam thử nghiệm đợt 2 vắc-xin trên chuột

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông và tất cả nhân viên y tế của BV đều vui mừng khi các bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19. Đặc biệt, bệnh nhân số 20 từng là ca nặng nhất với nhiều diễn biến bệnh trạng bất thường.

“BN19 đã từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO, bệnh nhân đã từng ngừng tim lúc gần 1h đêm... nhiều lần dọa tử vong. Hơn 2 tháng chăm sóc cho bệnh nhân, các y bác sĩ của chúng tôi đã rất vất vả và nỗ lực, theo dõi 24/24h, vệ sinh, chăm sóc chống loét do nằm điều trị dài ngày... Việc cứu chữa thành công ca bệnh này đã khẳng định được sự quyết tâm chiến thắng dịch bệnh và khẳng định được trình độ của y học Việt Nam có thể điều trị, cứu sống các ca Covid-19 nặng”, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Sau 80 ngày điều trị, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tự thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tim đều, phổi không ran. Bệnh nhân đã 7 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 26/3, 27/3, 29/3, 2/4, 8/4, 15/4 và 30/4.

Sáng nay, tại lễ công bố khỏi bệnh, nữ bệnh nhân đã có thể đứng dậy vẫy tay chào mọi người và gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ cứu sống bà.

Kiểm tra thân nhiệt cho khách vào thăm quan Di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám sáng 14/5. - Sputnik Việt Nam
Tất cả các ca Covid-19 nặng đã khỏi, Việt Nam thử nghiệm đợt 2 vắc-xin trên chuột

Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BS. Vũ Đình Phú cho biết, việc một bệnh nhân đã từng rơi vào trạng thái chết lâm sàng khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe là một niềm vui mừng rất lớn với các y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực nói riêng và tập thể Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nói chung.

"Quá trình điều trị cho bệnh nhân 20 rất phức tạp. Từ ngày 6/3 tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân bất ngờ diễn biến nặng và phải thở máy, đến tối 18/3 phải áp dụng ECMO (tim phổi nhân tạo). Sau 20 ngày can thiệp ECMO thì chức năng phổi của bệnh nhân mới dần ổn định. Tuy nhiên sau khi ngưng ECMO được 3 ngày, vào rạng sáng 8/4, bệnh nhân bất ngờ rối loạn nhịp tim và dẫn tới ngừng tim, buộc khoa Hồi sức tích cực phải huy động toàn bộ nhân lực để tiến hành cấp cứu ngừng tim cho bệnh nhân”, BS. Phú nói.

Theo bác sĩ, dù đã tái lập tuần hoàn nhưng bệnh nhân bị suy đa cơ quan, phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục. Trong quá trình điều trị, các y, bác sĩ đã phải liên tục theo dõi sức khỏe, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, bởi lo ngại các rối loạn có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang tiếp tục điều trị cho 17 bệnh nhân mắc Covid-19, đều là các ca bệnh trở về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Sức khỏe của các bệnh nhân đa số đều ổn định.

Khi số lượng ca nhiễm bắt đầu hạ nhiệt, bệnh viện đã sắp xếp cho nhân viên y tế luân phiên nhau để được trở về nhà sau thời gian dài trực chiến ở bệnh viện. Mặc dù vậy, bệnh viện vẫn không chủ quan, mất cảnh giác mà có sự bố trí, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca bệnh Covid-19.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, mặc dù dịch cơ bản đã được kiểm soát, người dân cũng không nên chủ quan, lơ là phòng bệnh vì tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, do đó nên giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh chung.

Đón gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về

Chiều 27/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Toàn cảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. - Sputnik Việt Nam
Họp Quốc hội Việt Nam: Biển Đông, thắng lợi Covid-19, EVFTA và tăng trưởng kinh tế

Được biết, gần 340 công dân trên chuyến bay hôm nay bao gồm trẻ em, học sinh, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh đã học xong và tốt nghiệp, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, một số khách du lịch, đi công tác bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngay sau khi hạ cánh tại Việt Nam, toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đều được kiểm tra sức khoẻ và cách ly tập trung theo quy định. Những trường hợp phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, diễn biến thực tế của dịch bệnh trong và ngoài nước, năng lực cách ly của các địa phương, các cơ quan chức năng Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không trong nước tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала