Nếu cột điện ở Mỹ mà biết đi, nó sẽ về Việt Nam

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, sau 45 năm thống nhất, 35 đổi mới, Việt Nam từ một nước nghèo đói, thiếu ăn, nợ nần chồng chất, từ dân tộc không có tên trên bản đồ, tới nay cả thế giới đã biết đến và còn khen ngợi Việt Nam. Nếu cột điện biết đi ở Mỹ, thì nó sẽ về Việt Nam.

Nói về việc Việt Nam có gần 100 cán bộ cấp cao bị xử lý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cái giá phải trả lớn như thế là Đảng đã rất nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng vào sự thật.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, về dự án Cát Linh-Hà Đông nhà thầu Trung Quốc không bàn giao hồ sơ an toàn cho Việt Nam, cố gắng trước Đại hội Đảng 13 tàu Cát Linh – Hà Đông chạy được…là may.

Việt Nam không giấu dịch Covid-19

Chiều ngày 8/6, các ĐBQH thảo luận tổ về các vấn đề kinh tế- xã hội của Việt Nam, ngân sách nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Lễ khánh thành - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai trương đường bao biển bên bờ vịnh Hạ Long

Khẳng định nhiều nước tăng trưởng kinh tế âm thì Việt Nam vẫn duy trì mức 3,82%, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kết quả kinh tế - xã hội năm 2019 thắng lợi toàn diện đã làm tiền đề rất tốt cho năm 2020. Do đó, dù nửa đầu năm nay ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, Việt Nam vẫn có nguồn lực để đầu tư và phát triển.

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, dù còn nhiều yếu tố chưa lường trước được hết, nhưng Chính phủ không trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng mà cố gắng để đạt mức cao nhất trong các mục tiêu đã đề ra năm 2020.

“Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận là không thể nào đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,8-7% năm 2020 như mục tiêu đặt ra. Cũng chắc chắn rằng ngân sách không thể thu được, thậm chí hụt thu hơn 100.000 tỉ đồng theo các phương án”, lãnh đạo Quốc hội nói.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho hay bội chi năm 2018 theo quyết toán thấp, chỉ 2,8% GDP; năm 2019 kiểm soát bội chi ở mức 3,5%; nhưng năm nay chắc chắn bội chi sẽ tăng lên vì hụt chi và vì nhiều khoản chi cấp bách phải thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về chí lớn của TP.HCM: Hãy trở lại là chính mình

Phát biểu về nguyên nhân thành công của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong phòng chống dịch, Việt Nam có sự đồng thuận rất lớn của nhân dân, bạn bè quốc tế cũng đánh giá rất cao, hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả.

“Nhiều đơn vị, tổ chức quốc tế cũng đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch Covid-19 không. Họ tự bình luận, thậm chí tự đi khảo sát một số cơ sở ở Việt Nam, như ở đài hóa thân hoàn vũ và các nhà tang lễ và nhận thấy số người chết trong thời gian chống dịch còn giảm hơn khi chưa có dịch. Thế nên họ phải khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch”, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nêu rõ.

Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì nó sẽ về Việt Nam

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội chiều ngày 8/6, tại Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá mô hình quản trị của đất nước gần 100 triệu dân, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là vấn đề rất mới, rất khó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trong điều kiện phức tạp của thế giới, cần giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng.

“Điều quan trọng là phải giữ chế độ, giữ Đảng, trong bối cảnh thế lực thù địch, phản động luôn sẵn sàng đối đầu”, Thủ tướng Việt Nam nói.

Sau 45 năm giải phóng và 35 năm đổi mới, đất nước ta thế nào? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu hỏi. Ông nói, từ một đất nước đói ăn, thiếu ăn, nợ nần chồng chất, đã vượt qua nhiều thác ghềnh để tiến bước.

“Việt Nam đã không những giữ được chế độ, thiết lập công bằng, dân chủ, chúng ta còn từ một nước thiếu ăn mà năm nay đã phấn đấu xuất gạo hàng đầu thế giới, trong khi nhiều nước rất khó khăn”, lãnh đạo Chính phủ khẳng định.

Điển hình như, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, có hàng vạn người từ nước ngoài đăng ký về Việt Nam.

“Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói: 'Nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết'. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác thì 'Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Điện đàm Việt – Mỹ: Tổng thống Trump nói gì với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?
Đánh giá về kinh tế xã hội 2019, Thủ tướng cho rằng đây là năm thứ 3 liên tiếp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, Việt Nam từ vài chục triệu USD xuất nhập khẩu, năm vừa rồi đã có kim ngạch trên 500 tỷ USD. Từ sau năm 1945, năm nay lần đầu tiên Nhà nước hỗ trợ tiền cho người dân.

“Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như hôm nay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại điều mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói.

Tuy nhiên, có thành tích, nhưng cũng có khuyết điểm, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập. Thủ tướng dẫn chứng về 12 dự án thua lỗ không dễ dàng giải quyết, khuyết điểm là do chúng ta chưa có kinh nghiệm về kinh tế thị trường.

“Mình cùng phải chịu trách nhiệm chuyện này. Cái giá của kinh tế thị trường không phải bình thường”, Thủ tướng thừa nhận.
“Chúng ta có nhiều khuyết điểm, nhất là các dự án thua lỗ. Bao nhiêu ethanol, dầu khí cũ để lại không khắc phục nổi? Rồi thép Thái Nguyên, một đống sắt gỉ bây giờ thì làm sao có thể khắc phục được? Khó khắc phục. Rồi thậm chí là chậm khắc phục. Cần có thời gian tiếp tục thúc đẩy giải quyết”, lãnh đạo Chính phủ giãi bày.

Cố gắng đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy trước Đại hội Đảng

Chia sẻ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc giải quyết cũng rất khó khăn, mất thời gian.

“Các đồng chí biết an toàn quan trọng nhất thì họ chẳng bàn giao hồ sơ an toàn cho mình. Nói qua, nói lại, thảo luận đi, thảo luận lại. Một số phái đoàn ở Bắc Kinh cũng tới thảo luận. Sắp tới đây cũng có thể bàn dứt điểm được. Cố gắng trước Đại hội có thể chạy được tuyến này thì may mắn. Khó khăn lắm, mất thời gian về chuyện này rất lớn”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông còn 1% khối lượng công việc chưa hoàn thành. - Sputnik Việt Nam
Chạy thử tàu Cát Linh–Hà Đông: Không thanh toán 50 triệu USD cho Tổng thầu Trung Quốc
Theo Thủ tướng, Đảng, Nhà nước đang có chương trình để khắc phục, đảm bảo tính chặt chẽ, đúng pháp luật, tránh tình trạng mất cán bộ rồi giờ lại tiếp tục mất cán bộ nữa do sơ suất trong vận dụng pháp luật.

“Dù là chuyện cũ hay mới, Chính phủ khóa này hay khóa trước thì đều phải là cùng chịu trách nhiệm, đưa đất nước tiến lên với tinh thần anh em bảo nhau làm việc cho tốt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - Anh ninh (QPAN) Quốc hội Võ Trọng Việt tuy khẳng định có nhiều chuyển biến trong vận hành của hệ thống chính trị, song thừa nhận, còn những vấn đề “lịch sử, quá khứ để lại, giờ phải giải quyết”, dù không thể một sớm một chiều.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban QPAN Vũ Trọng Việt, Bộ Chính trị cần nghiên cứu chính sách để giải quyết vấn đề chây ì, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm trong bộ máy các cấp.

“Hôm họp Trung ương, tôi mạnh dạn góp ý là Bộ Chính trị ôm đồm quá, phân cấp, phân quyền đi, vì Bộ Chính trị lo cái tổng thể của đất nước, lo chiến lược đất nước. Giống như ông cán bộ thôi, cái gì cũng làm, cái gì cũng ôm thì chả làm được việc lớn. Tôi nghĩ là cần phân cấp, phân quyền mạnh cho cơ sở”, ông Vũ Trọng Việt bày tỏ.
“Đúng là một nhiệm kỳ này, chúng ta làm, chúng ta mới phát hiện ra lỗ hổng về cơ chế chính sách, chấp hành pháp luật của mình quá lớn, quá đau lòng. Cán bộ mất nhiều quá!”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh thừa nhận.

Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông. - Sputnik Việt Nam
Nhát dao chém vào lòng dân: Bí thư Hà Nội lên tiếng về đường sắt Cát Linh–Hà Đông
Về vấn đề này, theo Thủ tướng, gần 100 cán bộ cao cấp đã bị xử lý thời gian qua là “cái giá phải trả không ít” để cho thấy Đảng nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội thấy vấn đề để xử lý tốt hơn, nhanh hơn, đảm bảo hệ thống an toàn.

“Đừng để mất cán bộ rồi giờ tiếp tục mất cán bộ nữa do sơ suất vận dụng pháp luật”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Đừng có tiếc kinh tế mà hy sinh tính mạng người dân

Thông tin với các đại biểu về kế hoạch phát triển năm 2020, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chuẩn bị Dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm cho khó khăn của đất nước và thế giới chưa bao giờ lớn như thế, sẽ không đặt chỉ tiêu tăng trường 6,8%, mà phấn đấu cao nhất, từ 4-,45%, có thể cao hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hội nghị - Sputnik Việt Nam
Nỗi buồn bực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Vấn đề đầu tư công rất lớn, vừa rồi Thủ tướng đã có thư gửi đến Chủ tịch, Bí thư các tỉnh và các Bộ trưởng, yêu cầu tập trung chỉ đạo xử lý vấn đề đầu tư công tại địa phương mình.

“Bộ Chính trị, Chính phủ đã trình Quốc hội một cơ chế, nếu như năm nay bộ nào không giải ngân vốn đầu tư công thì chúng tôi điều chuyển vốn đi chỗ khác, địa phương mà không giải ngân vốn đầu tư công tốt sẽ điều chuyển sang địa phương khác”, người đứng đầu Chính phủ thẳng thắn.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm nay Việt Nam mất khoảng 20 triệu khách du lịch quốc tế. Nhưng không vì thế mà mở cửa ồ ạt để dịch bệnh lây nhiễm. Quyết tâm đặt ra vẫn là không để đứt gãy nền kinh tế, giữ được trạng thái bình thường, tạo đà phát triển cho nhiệm kỳ tới.

“Nhưng không phải vì tiếc 20 triệu khách đó mà mở cửa ào ạt để lây nhiễm đến cộng đồng, phá vỡ thành quả chúng ta đã làm nên, đừng có tiếc những chuyện kinh tế mà hy sinh tính mạng người dân, đó là quan điểm nhất quán”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Toàn cảnh thung lũng Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn nhìn từ trên cao. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tập trung sức làm du lịch nội địa trước
Đặc biệt, theo lãnh đạo Chính phủ, trong bối cảnh hiện nay cần giải quyết tốt những bất đồng trong nhân dân để không có những điểm nóng phức tạp xảy ra.

“Các địa phương phải đón bắt đầu tư mới, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thúc đẩy địa phương, ngành phát triển, không để chậm trễ, trì trệ, sợ trách nhiệm trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала