Truyền thông: Châu Âu cần một chính sách thống nhất đối với Trung Quốc

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thời kỳ châu Âu quan hệ một cách lép vế với Trung Quốc đã đế lúc kết thúc, Handelsblatt viết. Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc càng leo thang, châu Âu càng khó đứng ngoài cuộc.

Trong trường hợp này, sẽ là sai lầm nếu hoàn toàn đứng về phía Hoa Kỳ, tờ báo lưu ý: Trung Quốc quá quan trọng về kinh tế, chính trị và nhiều vấn đề toàn cầu không thể được giải quyết nếu không có sự tham gia của họ.

Cô gái trong mặt nạ y tế với một lá cờ quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Trung Quốc đã tự mình đặt châu Âu vào thế đối địch

Trong cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Angela Merkel vẫn trung thành với cách tiếp cận thực dụng của mình, theo Handelsblatt. Bà nói về nhu cầu tiếp cận thị trường rộng rãi hơn và điều kiện bình đẳng cho các công ty Đức và châu Âu.

Về các vấn đề chính trị, Merkel, như thường lệ, đã đề cập đến với sự kiềm chế, Handelsblatt viết, chỉ nói cần phải "thảo luận về tình hình ở Hồng Kông". Bài báo nhắc lại trước đó bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, đã nỗ lực giữ khoảng cách với người lãnh đạo các cuộc biểu tình Hồng Kông Joshua Wong, và đặc biệt chỉ trích "xu hướng ly khai" của Wong.

Quan điểm kiềm chế

Tuy nhiên, trong tương lai, bà Merkel và ông Maas sẽ gặp khó khăn hơn trong việc duy trì quan điểm kiềm chế, tờ báo viết: cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc càng leo thang, càng khó để châu Âu và Đức tránh xa vấn đề. Cuộc xung đột về Huawei cho thấy rất khó để châu Âu né tránh sự lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh.

Trong khi đó, Brussels đang thực hiện chiến lược mới của EU về Trung Quốc, Handelsblatt viết. Đại diện đối ngoại EU Josep Borrel nhấn mạnh chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc là một "đối thủ có hệ thống" đối với châu Âu. Thời điểm giới lãnh đạo châu Âu đến Trung Quốc ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la và chỉ đề cập ngắn gọn về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc chắc chắn sẽ chấm dứt, tờ báo cho biết.

Heiko Maas  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Đức bình luận về kế hoạch rút quân của Mỹ

Trong vài tuần nữa, chức chủ tịch của Hội đồng EU sẽ được chuyển sang Đức, Handelsblatt nhắc lại: Châu Âu sẽ mong đợi sự lãnh đạo chính trị từ Berlin, bao gồm cả liên quan đến Trung Quốc. Cho đến bây giờ, ứng cử chính trị của Đức dẫn đến thực tế là trong EU không có quan điểm duy nhất nào liên quan đến Bắc Kinh: bây giờ họ chỉ cần điều đó, theo bài báo.

Đồng thời, sẽ là một sai lầm đối với châu Âu khi đứng về phía Mỹ chống lại Trung Quốc. Trung Quốc quá quan trọng về kinh tế và chính trị.

Các mục tiêu như bảo vệ khí hậu và an ninh quốc tế chỉ có thể đạt được khi hợp tác với Trung Quốc. Hơn nữa, hợp tác với Bắc Kinh nên được hạn chế: ấn phẩm lưu ý EU cần thiết lập một khuôn khổ thể chế không cho phép sự phụ thuộc quá mức vào bất kỳ siêu cường nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала