Covid-19: Năng lực xét nghiệm coronavirus của Việt Nam tăng cao

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNKhu vực cách ly đặc biệt dành cho các bệnh nhân nghi nhiễm được thắt chặt an ninh, kiểm tra nghiêm ngặt.
Khu vực cách ly đặc biệt dành cho các bệnh nhân nghi nhiễm được thắt chặt an ninh, kiểm tra nghiêm ngặt. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 20/8, Bộ Y tế Việt Nam thông báo thêm một ca nhiễm coronavirus – bệnh nhân 994, cụ ông 87 tuổi từ Phú Thọ xuống Bệnh viện E, Hà Nội để khám bệnh. Đáng chú ý, bệnh nhân 994 không hề đi Đà Nẵng hay có yếu tố liên quan đến vùng dịch Covid-19.

Toàn bộ Bệnh viện E sau đó bị phong tỏa do liên quan đến ca mắc Covid-19 thứ 994 này.

Phó Chủ tịch phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị Hoàng Viết Cương (thuộc diện F1 của bệnh nhân mắc nCoV số 904) tổ chức sinh nhật ngay trong khu cách ly tiếp tục bị cách ly thêm 14 ngày và sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, chỉ chưa đầy một tháng kể từ 23/7 đến 13h ngày 19/8, đã có 390.490 mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm, chiếm 47,8% tổng số mẫu từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay tại Việt Nam. Công suất xét nghiệm coronavirus của Việt Nam được nâng lên rõ rệt.

Thêm một ca Covid-19: Cụ ông từ Phú Thọ xuống Bệnh viện E Hà Nội khám

Sáng nay, 20/8, thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Bộ Y tế xác nhận thêm 1 ca mắc coronavirus tại Hà Nội – bệnh nhân số 994. Đáng chú ý, bệnh nhân này không có yếu tố liên quan đến vùng dịch. Khi khám bệnh tại Bệnh viện E (Hà Nội) thì mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm của ca bệnh 994.

Khu vực cách ly điều trị và theo dõi các trường hợp nghi mắc và mắc COVID-19 tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk.  - Sputnik Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu thời điểm sớm nhất có vắc-xin Covid-19

Theo bản tin lúc 6h sáng nay 20/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho thấy, tính đến 6h ngày 20/8, Việt Nam có tổng cộng 654 ca mắc SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 514 ca. 12 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus corona mới.

Cụ thể, ca bệnh số 994 tại Hà Nội là cụ ông 87 tuổi, ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Bộ Y tế cho hay, ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E. Bệnh nhân được chụp CT có viêm phổi và chuyển khoa Bệnh nhiệt đới.

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 19/8. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cụ ông 87 tuổi này sống cùng con cháu. Gia đình có tổng cộng 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và một chắt.

Trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân không ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch coronavirus lưu hành. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Phun khử khuẩn các phương tiện ra vào Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để phòng, chống dịch bệnh lây lan. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam còn nhiều ca bệnh Covid-19 nặng, nguy cơ tử vong cao

Tại Việt Nam, hiện có 83.644 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện có 1.887 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác có 20.294, số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú (60.981 người).

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho hay, trong số các bệnh nhân đang điều trị coronavirus tại Việt Nam, đã có 33 ca đã chuyển âm tính lần 1, 36 ca chuyển âm tính lần 2, 29 ca chuyển âm tính lần 3. Số ca điều trị khỏi ở nước ta là 533 ca.

Số ca tử vong trong nước là 25, đa phần đều là các bệnh nhân cao tuổi với nhiều bệnh lý nền nặng.

Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện E sau ca Covid-19 thứ 994

Chiều 19/8, theo kết quả công bố của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tại Bệnh viện E phát hiện ca dương tính với coronavirus đang điều trị nội trú tại đây. Ngay sau đó, ca bệnh cùng những người liên quan đã được chuyển ngay sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 lúc 18h30 tối.

Lực lượng chức năng kiểm soát tại các con đường ra vào địa bàn khu Tổ 5, khu phố Mỹ Đông, phường An Mỹ (thành phố Tam Kỳ). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nhập vaccine Covid-19: Bao giờ người dân được tiêm?

Đồng thời, ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh dương tính lần đầu tiên với nCoV có liên quan đến Bệnh viện E, ngay trong tối 19/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đến làm việc khẩn cấp với Bệnh viện E, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo đó, từ 20h tối 19/8, Bệnh viện E chính thức bị phong tỏa hoàn toàn phục vụ công tác cách ly, phun khử khuẩn toàn bộ trong và ngoài bệnh viện. Các lực lượng y tế cũng đồng loạt phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trong bệnh viện.

“Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế phối hợp với Hà Nội thực hiện khẩn trương các biện pháp cần thiết như đưa người đi cách ly, phong tỏa bệnh viện, điều tra dịch tễ. Bước đầu, CDC Hà Nội xác định gần 100 cán bộ y tế là trường hợp F1”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, việc dừng tiếp nhận của Bệnh viện E là một quyết định đúng đắn và cần thiết. Ngay trong đêm 19/8, bệnh viện phải xây dựng phương án nếu trường hợp đóng cửa, bệnh nhân và y, bác sĩ sẽ phải cách ly như thế nào, trong đó, không loại trừ khả năng chuyển trạng thái hoạt động của cơ sở này lên mức khẩn cấp.

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNMột số người nhà bệnh nhân đứng từ xa vẫy gọi người thân ra lấy đồ tiếp tế tránh tiếp xúc gần.
Covid-19: Năng lực xét nghiệm coronavirus của Việt Nam tăng cao - Sputnik Việt Nam
Một số người nhà bệnh nhân đứng từ xa vẫy gọi người thân ra lấy đồ tiếp tế tránh tiếp xúc gần.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Bệnh viện E cần phải rà soát lại toàn bộ những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ở các khoa bệnh nặng, quyết liệt không để người nhà vào chăm sóc. Tại những khu bệnh nhân nặng phải tuyệt đối cách ly, phân luồng để giữ an toàn.

Bệnh viện E sau đó đã ra thông báo khẩn và cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện E đề nghị khách không đến thăm bệnh nhân trong thời gian này.

Các hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nên mở lại đường bay quốc tế khi dịch Covid-19 còn phức tạp?

“Gia đình cử một người chăm sóc/một bệnh nhân (nếu cần) và đăng ký, khai báo thông tin sàng lọc yếu tố dịch tễ với khoa, hạn chế ra - vào bệnh viện. Bệnh viện E cũng đề nghị hạn chế người nhà đưa người bệnh đi khám trừ trường hợp đi lại khó khăn hoặc cấp cứu. Người dân cần tuân theo hướng dẫn phân luồng của bệnh viện, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế trung thực, đầy đủ”, thông báo của Bệnh viện E nêu rõ.

Đại diện Bộ Y tế cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ điều tra dịch tễ bệnh nhân 994 tại địa phương. PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã kết nối điện thoại trực tiếp tại buổi làm việc ở Bệnh viện E với đồng chí Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ vào lúc gần 22h ngày 19/8.

Ngay tại thời điểm đó, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cùng nhiều đơn vị chức năng liên quan đã có mặt ở huyện Thanh Ba, nơi bệnh nhân sinh sống để họp bàn các biện pháp phòng chống dịch, truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân 994 trước khi đến khám tại Bệnh viện E.

Bệnh nhân 994 âm tính với nCoV sau khi xét nghiệm lại, chưa rõ nguồn lây

Ngay trong đêm qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 đối với bệnh nhân 994.

Nhân viên y tế của quận Cầu Giấy, Hà Nội tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR của người dân từ Đà Nẵng trở về. - Sputnik Việt Nam
Covid-19 ở Việt Nam: Tìm ra nguồn lây coronavirus ở Hải Dương

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, ngay trong đêm, các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm của cụ ông 87 tuổi ở Phú Thọ để xét nghiệm lại và cho kết quả âm tính.

“Bệnh viện đang chờ kết quả xét nghiệm lần 3”, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho hay.

Về sức khỏe của bệnh nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BSCKII Nguyễn Trung Cấp cho hay, hiện sức khỏe của cụ ông ổn định. Việc xét nghiệm cho ca bệnh 994 này cần thận trọng và chờ kết quả tiếp theo.

“Kết quả âm tính có thể do bệnh nhân được lấy mẫu ở vị trí không có virus", bác sĩ Cấp nói. Trong trường hợp người này có kết quả âm tính, Bệnh viện E sẽ được khám, chữa bệnh bình thường”, BS. Nguyễn Trung Cấp khẳng định.

Tại Bệnh viện E, 68 y bác sĩ thuộc diện F1, F2 và 19 bệnh nhân có nguy cơ cao do tiếp xúc gần hiện đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với coronavirus. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cũng cho thấy bệnh nhân âm tính khi được xét nghiệm lại.

Theo điều tra dịch tễ, gia đình bệnh nhân 994 một tháng gần đây không có yếu tố dịch tễ, người bệnh khỏe mạnh, chỉ ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, không đi khỏi Phú Thọ, không đến Đà Nẵng hay các khu vực có dịch.

Đo nhiệt độ cho người dân tại chốt kiểm soát trên đường Trường Chinh lối vào thành phố Hải Dương. - Sputnik Việt Nam
“Ổ dịch” Covid-19 ở Hải Dương diễn biến phức tạp

Về quá trình khởi phát, khoảng từ 4 giờ sáng 11/8 bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sường phải, không ho, không khó thở.

Đến sáng 12/8, bệnh nhân được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê). Bệnh nhân được con trai và con dâu đưa đi khám bệnh tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện E. Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 Gan mật vào khoảng 12 giờ cùng ngày. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối ngày 12/8, cụ ông có ăn cơm cùng gia đình. Có hai đồng nghiệp của con trai bệnh nhân có đến thăm và tiếp xúc gần. Sáng 13/8, ông vào bệnh viện E khám, đi cùng đồng nghiệp của con trai.

Tại khoa Gan mật, bệnh nhân này được chụp X-quang phổi, kết quả cho thấy bị viêm phổi nên được khám chuyên khoa hô hấp, chuyên khoa truyền nhiễm.

Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19, ông N. được chuyển sang khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào tối cùng ngày. Ngày 14/8, hình ảnh chụp CT ngực của ông N. cho thấy tổn thương dày kẽ 2 phổi, tràn dịch màng phổi.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi. Người này được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng ho, không khó thở, phổi không rale.

Người dân trong khu vực phong tỏa trên phố Ngô Quyền (Hải Dương) nhận thực phẩm tiếp tế tại hàng rào cách ly ngày 16/8 - Sputnik Việt Nam
Cán bộ CDC Quảng Nam và nữ Công an TP. Đà Nẵng mắc Covid-19 tiếp xúc nhiều người

Ngày 18/8, hình ảnh chụp X-quang phổi tiếp tục cho thấy viêm phổi thùy. Bệnh viện E lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 19/8.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc. Ngoài ra, có 3 đồng nghiệp của con trai ông N. vào thăm. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử hai đội phản ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra nguồn bệnh cũng như người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tính đến sáng 20/8, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Hầu hết ca bệnh có nguồn lây nhiễm tại ổ dịch Đà Nẵng, Hải Dương.

Phó Chủ tịch phường tổ chức sinh nhật trong khu cách ly: Xử nghiêm

Liên quan đến vụ Phó Chủ tịch UBND phường 5 (thành phố Đông Hà) Hoàng Viết Cương rủ vợ là bệnh nhân mắc coronavirus số 904 dự sinh nhật để chụp ảnh làm kỷ niệm, ngày 20/8, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã có thông tin đến báo chí, khẳng định xử nghiêm trường hợp này.

Đoàn viên, thanh niên Phường Thắng Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột) tham gia kiểm soát chốt phong tỏa, cách ly. - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng: Thêm 7 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện

Cụ thể, hiện vị Phó Chủ tịch phường này đã bị yêu cầu tiếp tục cách ly thêm 14 ngày tính từ thời gian tiếp xúc với bệnh nhân 904 (vợ mình) tối 16/8.

“Việc ông Hoàng Viết Cương, Phó Chủ tịch UBND phường 5, thành phố Đông Hà cùng vợ là bệnh nhân Covid-19 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19”, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà khẳng định.

Đồng thời, ngành y tế Đông Hà sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm coronavirus đối với ông Cương cùng 2 người con và một người cháu sau khi ông tiếp xúc với vợ là bệnh nhân 904. Theo báo cáo, phòng ông Cương cách phòng vợ khoảng 6m, ở cùng tầng.

Theo đó, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký, ban hành văn bản hỏa tốc gửi UBND TP Đông Hà và Sở Y tế tỉnh về việc kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm trong phòng, chống Covid-19.

“Theo thông tin từ một số báo đưa tin trong các ngày 19 và 20/8, ông H.V.C, Phó Chủ tịch UBND phường 5 (TP Đông Hà) là trường hợp F1 đang cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà đã tổ chức sinh nhật trong khu cách ly”, văn bản cho hay.

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long phát biểu - Sputnik Việt Nam
Hải Dương đẩy cao mức độ phòng, chống dịch Covid-19

UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND TP Đông Hà chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin nêu trên, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm khắc (nếu có vi phạm), báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/8.

Về vụ việc này, ông Nguyễn Tăng, Chủ tịch UBN TP. Đông Hà cho hay, ông Hoàng Viết Cương là Phó Chủ tịch UBND phường 5, bản thân có tham gia chỉ đạo công tác phòng chống dịch, mà vi phạm các qui định chống dịch nên người dân rất bức xúc.

 “Đối với sự việc tổ chức sinh nhật cùng vợ là bệnh nhân 904 mắc Covid-19 đã khiến dư luận rất bức xúc. Thành phố đang chỉ đạo ban ngành liên quan để tiến hành xem xét, đánh giá mức độ vi phạm và xử lý theo quy định. Hiện nay cán bộ này đang trong thời gian cách ly, nên chưa thể tiến hành xử lý được, phải chờ người này hết thời gian cách ly thì mới có thể tiến hành các bước xử lý”, ông Tăng khẳng định.
“Quan điểm của UBND thành phố là có vi phạm thì phải xử lý, nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch hiện nay”, vị lãnh đạo nêu rõ.

Những hành khách trên chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines từ Hải Phòng hạ cánh tại Cần Thơ. - Sputnik Việt Nam
Ninh Thuận: 232 công dân về từ Malaysia âm tính với Covid-19
Báo cáo về vụ việc này, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà cho biết, ngày 6/8, ông Hoàng Viết Cương cùng vợ, con vào cách ly tập trung tại đây. Tối 15/8, có người gửi bánh sinh nhật vào khu cách ly cho ông Cương.

Vị Phó Chủ tịch phường 5 này sau đó gọi vợ (bệnh nhân 904) sang dự sinh nhật và chụp ảnh, ghi hình làm kỷ niệm.

Trung tâm Y tế TP. Đông Hà cho biết, lúc qua phòng ông Cương, bệnh nhân 904 chủ động ngồi cách xa, đeo khẩu trang và khi chụp hình mới tới gần chồng, con, sau đó chỉ lấy ít trái cây về phòng ngồi ăn một mình.

Con gái ông Cương sau đó lấy điện thoại của ông để đăng tải ảnh buổi sinh nhật lên Facebook và khiến mọi người bức xúc.

Công suất xét nghiệm coronavirus của Việt Nam tăng rõ rệt

Theo báo cáo mà Bộ Y tế công bố sáng nay, chỉ riêng trong giai đoạn chưa đầy 1 tháng (từ 23/7 đến 13h ngày 19/8), hệ thống xét nghiệm của ngành y tế đã thực hiện xét nghiệm 390.490 mẫu (so với 426.718 mẫu được thực hiện từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam cuối tháng 1/2020 đến 24/7/2020), chiếm 47.8% tổng số mẫu xét nghiệm từ đầu dịch.

Coronavirus ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca tử vong thứ 23 do bệnh lý nền nặng và Covid-19

Đáng chú ý, công suất xét nghiệm tăng lên đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tăng sau thời điểm dịch coronavirus tái bùng phát tại Đà Nẵng và nhiều địa phương, diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong tuần đầu tiên mỗi ngày xét nghiệm 5.500 mẫu. Tuần thứ 2 trung bình mỗi ngày xét nghiệm 15.500 mẫu, gấp 2,7 lần so với tuần thứ 1. Tuần thứ 3 mỗi ngày xét nghiệm gần 25 nghìn mẫu, gấp gần 4 lần so với tuần thứ 1 và gấp 1,6 lần so với tuần thứ 2.

Hai địa phương xét nghiệm nhiều nhất từ 25/7 đến nay là Đà Nẵng (khoảng 86.000 mẫu) và TP.HCM, sau đó đến Quảng Nam.

Bộ Y tế cũng chỉ rõ, nếu so sánh với các giai đoạn trước của dịch nCoV ở Việt Nam, có thể thấy công suất xét nghiệm được nâng lên rõ rệt.

Cụ thể, trong giai đoạn từ 22/1-5/3, cả nước xét nghiệm được 3094 mẫu, trung bình 70 mẫu/ngày.

Trong giai đoạn từ 6/3- 22/4, xét nghiệm được 182.109 mẫu, trung bình 3874 mẫu/ngày. Trong giai đoạn từ 23/4- 22/7, xét nghiệm được 237.815 mẫu, trung bình 2631 mẫu/ngày.

Sử dụng các thiết bị liên lạc hiện đại báo cáo tình hình sức khỏe bệnh nhân trong diễn tập tại Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mắc Covid-19

Trong giai đoạn từ 23/7-13h ngày 19/8 đã thực hiện 390.697 mẫu, trung bình 14.470 mẫu/ngày.

Tại Việt Nam, đã có 123 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệp bằng phương pháp RealTime-PCR với công suất tối đa hơn 46.000 mẫu/ngày. Trong số trên có 71 phòng xét nghiệm khẳng định, công suất các phòng này là hơn 36.000 mẫu/ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã thành lập hệ thống hỗ trợ xét nghiệm tại 3 khu vực để giúp các địa phương nâng công suất xét nghiệm trong trường hợp cần thiết nhằm truy vết và xác định nhanh chóng các ca mắc coronavirus trên cả nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала