Bộ GTVT khôi phục hoàn toàn phương tiện vận tải đi và đến Đà Nẵng

© Ảnh : Trần Lê Lâm - TTXVNTất cả hành khách đều thực hiện việc đeo khẩu trang tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Tất cả hành khách đều thực hiện việc đeo khẩu trang tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ GTVT đã có công văn đồng ý khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi và đến thành phố Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 7/9/2020.

Các đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 6/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có công văn về việc khôi phục khai thác các phương tiện vận tải hành khách đi, đến thành phố Đà Nẵng. Theo đó, từ 0 giờ ngày 7/9/2020, các đơn vị kinh doanh vận tải được phép khôi phục 100% tần suất hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách (ô tô, tàu hỏa, tàu bay, phương tiện thủy…) đi, đến thành phố Đà Nẵng.

Quyết định này nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi/đến Đà Nẵng của người dân phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; đồng thời để tháo gỡ khó khăn, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng gặp mặt thân mật, tiễn đoàn y, bác sĩ thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng chia tay đoàn y, bác sĩ TP.HCM sau thời gian hỗ trợ chống dịch Covid-19

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể như sau: Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách đi/đến Đà Nẵng; Đeo khẩu trang, khai báo y tế, khuyến cáo hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch khác theo hướng dẫn tại Công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ GTVT.

Đối với các phương tiện vận tải hành khách (ô tô, tàu hỏa, tàu bay, phương tiện thủy…) xuất phát từ thành phố Đà Nẵng, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện giãn cách ghế trên phương tiện theo các hướng dẫn tại Công văn số 4145/BGTVTCYT ngày 29/4/2020 và Công văn số 4157/BGTVT-CYT ngày 29/4/2020 của Bộ GTVT về việc hướng dẫn bổ sung việc giãn cách đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông.

Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam trong phạm vi quản lý phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (đặc biệt là phối hợp với Sở GTVT TP Đà Nẵng), Sở Giao thông và Xây dựng Lào Cai nắm bắt tình hình vận tải hành khách tại địa phương và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách trong tình hình mới theo đúng quy định của Bộ Y tế.  

Quảng Nam giám sát người về từ Đà Nẵng

Ngày 6/9, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ký công văn về việc triển khai các biện pháp quản lý, giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trong công văn, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được kiểm soát tốt, không có ca dương tính mới nhưng nguy cơ vẫn thường trực. Các ngành, các cấp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Máy bay của hãng Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế “Sheremetyevo” - Sputnik Việt Nam
Bộ GTVT trình phương án khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ

Trên cơ sở đề nghị của Tiểu ban giám sát – Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh tại tờ trình đề nghị áp dụng các biện pháp quản lý, giám sát y tế đối với người từ thành phố Đà Nẵng về tỉnh Quảng Nam trong tình hình mới, ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất biện pháp quản lý, giám sát y tế trước tình hình TP.Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đối với người từ thành phố Đà Nẵng về và có lưu trú tại tỉnh Quảng Nam, nếu đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Đà Nẵng thì thực hiện tốt “Thông điệp 5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, gồm: đeo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế.

Mỗi người phải tự theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất một lần tại cơ sở y tế và báo cáo với tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi lưu trú. Ai có các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng... cần báo cho cơ sở y tế.

Những trường hợp còn lại và người từ Đà Nẵng đi Quảng Nam và về trong ngày cũng phải thực hiện tốt “Thông điệp 5K”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала