Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Hòa bình ở Biển Đông, ký RCEP và xét mở lại lối đi chung

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phúc Trọng phát biểu chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phúc Trọng phát biểu chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị ASEAN 37, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong thế giới thời kỳ hậu Covid-19, ASEAN cần thể hiện bản lĩnh, ý chí mạnh mẽ gìn giữ khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất. Việt Nam luôn chủ trương giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xem xét mở lại lối đi chung cho công dân ASEAN, kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định RCEP. Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh, dù nhiều nước hành xử khó đoán, cạnh tranh giữa các cường quốc, nhưng ASEAN vẫn quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, ổn định và trung lập.

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Sáng 12/11 tại Hà Nội, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam – nước Chủ tịch luân phiên  ASEAN 2020 chủ trì chính thức khai mạc cùng nhiều Hội nghị cấp cao liên quan.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì Họp báo.  - Sputnik Việt Nam
Ngoài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 còn có gì đặc biệt?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai mạc và phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đại diện các nước ASEAN dự Hội nghị.

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đặc phái viên, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đại diện các Bộ, ban, ngành của Việt Nam. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đươc tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hội nghị cấp cao ASEAN ASEAN lần thứ 37 là hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của mình.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự Lễ khai mạc.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Hòa bình ở Biển Đông, ký RCEP và xét mở lại lối đi chung - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự Lễ khai mạc.

Đây cũng là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm 2020 vừa qua, về cả công tác hoạt động nội khối cũng như các hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị ASEAN 37 lần này cũng là dịp duy nhất trong năm, lãnh đạo các nước ASEAN họp với Lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Liên hợp quốc, Australia.

Hội nghị ASEAN lần thứ 37 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội. Các nước vẫn đang nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi nhưng còn gặp thách thức.

Cùng với đó là diễn biến phức tạp của chính trường thế giới, khi các cuộc cạnh tranh chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống đe dọa an ninh, ổn định ở khu vực, biến động ngày càng tăng.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
RCEP sắp được ký, Việt Nam và ASEAN lợi nhiều

Với cơ sở đó, Hội nghị ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì lần này được đánh giá là cơ hội quan trọng để Lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết, quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác, liên kết khu vực, ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, củng cố vai trò trung tâm, vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong bối cảnh thế giới đang thay đổi, chuyển động nhanh chóng, phức tạp, diễn biến khó lường.

Như Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin trước đó, tại Hội nghị lần này, các nhà Lãnh đạo ASEAN và đối tác dự kiến sẽ thông qua, ghi nhận, công bố hơn 80 văn kiện, số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.

Đáng chú ý, trong số hơn 80 văn kiện này, còn có các văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các Đối tác ủng hộ như Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cường năng lực tự cường kinh tế-tài chính trước các thách thức nổi lên vv…

Hội nghị dự kiến có 20 khoảng hoạt động ở cấp cao, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Liên hợp quốc, Australia và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ Đối tác ASEAN-New Zealand, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15, Hội nghị Cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình cũng sẽ diễn ra các Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, Mekong-Hàn Quốc như đã thỏa thuận từ trước. Một số phiên họp quan trọng khác đáng chú ý như Phiên đối thoại với đại diện Hội đồng Kinh doanh Đông Á, Lễ khởi động chuỗi Logistics công nghệ cao ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN (ABIS)…

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 này, lần đầu tiên sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo 10 nước ASEAN và lãnh đạo của nhà nước, lãnh đạo chính phủ các nước ASEAN.

Hội nghị này có chủ đề “vai trò của phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu Covid-19”. Đại diện cho các nhà lãnh đạo nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Gìn giữ khu vực hòa bình, đoàn kết

Sáng nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8

Trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cho biết, mỗi lần tham dự hoạt động của ASEAN, ông đều có những tình cảm ấm áp về tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, năm 2020 này, đại dịch Covid-19 bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân, làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy hàng thập kỷ qua.

Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Phú Trọng khẳng định, năm 2020 đang dần khép lại với những biến chuyển sâu rộng, phức tạp của tình hình thế giới.

“Hơn bao giờ hết, các quốc gia, các dân tộc trên thế giới cần hoà bình, ổn định hợp tác và phát triển; người dân cần được quan tâm, bảo vệ và sẻ chia để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hoá giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên”, nhà lãnh đạo Việt Nam nêu rõ.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhận định, giữa những gam màu khác nhau của toàn cảnh bức tranh thế giới hiện nay, có những điểm sáng về hợp tác trong việc đối phó với các thách thức đang được ghi nhận ở Châu Á - Thái Bình Dương, với vai trò tiên phong, nòng cốt của ASEAN.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Hòa bình ở Biển Đông, ký RCEP và xét mở lại lối đi chung - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong năm 2020, các nước ASEAN đều đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Từ cam kết chính trị ở cấp cao nhất đến các biện pháp triển khai đồng bộ, nhịp nhàng của cả bộ máy cũng như giữa các quốc gia thành viên.

“Chúng ta đã chứng kiến tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN được thể hiện mạnh mẽ trong phòng ngừa, kiểm soát Covid-19 cũng như khắc phục hậu quả dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phục hồi kinh tế. Niềm tin của người dân đối với khả năng ứng phó dịch bệnh của các chính phủ trong khu vực đều ở mức cao”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nói.

Đánh giá về vai trò cấu trúc trung tâm của Cộng đồng thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong khi một số thể chế đa phương đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ASEAN đã thành công trong việc duy trì ổn định các hoạt động, giữ vững vai trò, vị thế của mình trong năm qua.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và ASEAN đảm bảo an ninh mạng
Cụ thể, các đối tác tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Xu hướng đối thoại, hợp tác và liên kết có cơ sở ngày càng vững chắc trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày nay.

Mặc dù vậy, theo người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam, “con đường trước mắt còn không ít trở ngại”. Theo đó, khu vực hiện đang hững tổn thất cả về người, về của mà hàng chục triệu người dân trong khu vực phải gánh chịu do thiên tai và dịch bệnh trong năm qua thật nặng nề.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, người dân ASEAN đang trông đợi ở cấp lãnh đạo các quốc gia đề ra những biện pháp hợp tác hiệu quả và quyết liệt hơn nữa để kiểm soát tốt các làn sóng lây nhiễm coronavirus mới. Cùng với đó là duy trì các hoạt động, hỗ trợ các doanh nghiệp vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ ổn định cuộc sống, bảo đảm tình hình an sinh xã hội cho tất cả các vùng, miền và mọi người dân của các quốc gia trong khu vực, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhấn mạnh việc định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu Covid-19 là một vấn đề lớn, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam mong muốn lãnh đạo và nhân dân ASEAN thể hiện ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng khẳng định, tuân thủ luật pháp quốc tế “đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN”.

“Trong bối cảnh mới, các nước ASEAN cần thể hiện bản lĩnh, tích cực phối hợp để hiện thực hóa những sáng kiến và kế hoạch phục hồi, với những phương thức hoạt động và hợp tác mới, thực chất và hiệu quả hơn. Các khuôn khổ đối thoại và hợp tác ở khu vực với ASEAN giữ vai trò trung tâm càng cần phải phát huy đầy đủ giá trị”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Nhà lãnh đạo Việt Nam cho rằng, ASEAN có thể đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa vào nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương, đề cao luật pháp quốc tế và củng cố hệ thống đa phương quốc tế với Liên hợp quốc là nòng cốt.

Việt Nam độc lập, tự chủ, đa phương hóa quan hệ đối ngoại

Riêng với Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn chủ trương giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam giơ tay thực hiện nghi thức chụp ảnh chung. - Sputnik Việt Nam
Quân đội ASEAN tìm kiếm đối thoại và hợp tác, an toàn Biển Đông

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước nêu rõ, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

“Tinh thần đó đã đưa Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh trong suốt 75 năm qua và sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho chính sách đối ngoại của chúng tôi, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển phức tạp và khó lường như hiện nay”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Nhà lãnh đạo khẳng định, quá trình gia nhập và đồng hành cùng ASEAN trong suốt 25 năm qua chính là tiền đề để Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của mình. ASEAN đã trở thành ngôi nhà chung. Cộng đồng ASEAN là cơ sở quan trọng trong việc duy trì bản sắc của Đông Nam Á.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Hòa bình ở Biển Đông, ký RCEP và xét mở lại lối đi chung - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các đối tác và bạn bè của ASEAN để Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua các thách thức, giữ vững đà liên kết, xây dựng cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng khu vực Đông Nam Á hoà bình, hữu nghị, hợp tác, trung lập và ổn định.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã từng khẳng định "Đoàn kết là sức mạnh". Chỉ có thông qua hợp tác, tin cậy và chung sức, đồng lòng, ASEAN và thế giới mới có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khôi phục và tăng trưởng kinh tế, duy trì hoà bình, ổn định và phát triển bền vững”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Với niềm tin tưởng vào tình đoàn kết và sức mạnh cộng đồng của ASEAN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các Đối tác thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa ASEAN đạt được những bước tiến phát triển mới, quan trọng trong giai đoạn tới, đáp ứng được mong đợi và kỳ vọng của người dân các nước trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xem xét mở lại Lối đi chung cho công dân ASEAN

Sau phần phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đồng chủ trì Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
ASEAN, Trung, Nhật, Hàn cùng bàn cách vực dậy nền kinh tế hậu Covid-19

Mở đầu bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng và gửi lời chân thành cảm ơn các lãnh đạo ASEAN và phái đoàn, đại biểu, tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác.

Trao đổi về việc lần đầu tiên một Hội nghị Cấp cao ASEAN phải họp trong điều kiện trực tuyến, do dịch Covid-19, Thủ tướng Việt Nam khẳng định, dù không có điều kiện gặp trực tiếp trong năm qua, nhưng trên các nền tảng kỹ thuật số hiện đại, thành viên các nước trong Cộng đồng vẫn duy trì trao đổi và hợp tác, rút ngắn khoảng cách địa lý và không gian vật chất giữa tất cả các quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Hòa bình ở Biển Đông, ký RCEP và xét mở lại lối đi chung - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nêu lên những tác động lớn của đại dịch Covid-19,  đời sống kinh tế - xã hội bị đảo lộn, cùng nhiều rủi ro thiên tai có nguy cơ “cuốn trôi” những tiến bộ xã hội và thành quả kinh tế tích lũy của hàng thập kỷ của các quốc gia. Các nước cần nhiều năm để khắc phục và vượt qua những tổn thất đó.

Trước tình hình đó, theo Thủ tướng, Chính phủ các nước ASEAN đã đoàn kết cùng hành động ngay từ những ngày đầu, trăn trở với nỗi đau của người dân, đau đáu với nhu cầu khôi phục để vượt qua giai đoạn cam go này.

Nhà lãnh đạo Việt Nam cho biết, từ giữa tháng 2/2020, Chủ tịch ASEAN đã ra Tuyên bố về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát dịch Covid-19.

Thời điểm giữa tháng 4/2020, khi Covid-19 mới bùng phát, trên tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng, đã diễn ra cuộc họp Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó với dịch Covid-19, lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác đã có những cam kết mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27 - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27

Tới Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, họp tháng 6/2020, các quốc gia thành viên ASEAN đã triển khai hành động mạnh mẽ ở cả cấp quốc gia và khu vực để có chương trình hành động cụ thể.

Cùng với đó, quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 nhận được cam kết ủng hộ tới 10 triệu USD, sẵn sàng hỗ trợ nhu cầu chống dịch của các quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Cấp cao ASEAN lần thứ 37 lần này, sẽ lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN và thông qua Khung chiến lược ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp của ASEAN. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, ASEAN thống nhất sẽ hành động thành lập Trung tâm khu vực ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh.

“Đây là những kết quả hợp tác thiết thực, có ý nghĩa nâng cao năng lực chung ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và nguy cơ dịch bệnh trong tương lai”, Thủ tướng Việt Nam đánh giá.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, các nước ASEAN, “khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng”, dịch bệnh Covid-19 đã không thể cản trở tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Theo đó, hợp tác trên 3 trụ cột vẫn được triển khai tích cực, đúng tiến độ qua kết quả đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

“Nhân đây, tôi cũng xin nhấn mạnh nhu cầu cần thiết nâng cao năng lực thể chế và khả năng vận hành hiệu quả của bộ máy ASEAN để thích ứng với các yêu cầu, đòi hỏi tình hình mới. Rà soát triển khai Hiến chương ASEAN là rất cần thiết và tại Hội nghị ASEAN lần thứ 37, các Nhà Lãnh đạo sẽ cho ý kiến chỉ đạo về nhiệm vụ quan trọng này”, Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhằm thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi, các quốc gia trong cộng đồng sẽ chính thức thông qua tại Hội nghị ASEAN 37 này Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai cụ thể cho cả 3 trụ cột.

Thủ tướng Việt Nam cũng đề nghị xem xét các kế hoạch duy trì ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng, đẩy mạnh kết nối và khôi phục giao thương trong khu vực đang được khẩn trương thúc đẩy. Hình thành khuôn khổ đi lại an toàn cho doanh nhân, nhà đầu tư trong bối cảnh Covid-19.

“Trước mắt, chúng ta có thể xem xét mở lại lối đi chung cho công dân ASEAN tại các cửa khẩu”, ông Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Hòa bình ở Biển Đông, ASEAN giữ vững an ninh, ổn định và trung lập

Đề cập đến những biến động khó lường trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dù ba phần tư thế kỷ đã trôi qua kể từ khi chiến tranh Thế chiến thứ II kết thúc, nhưng hòa bình và an ninh thế giới chưa thực sự bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo chụp ảnh với các đại biểu Quốc tế dự AIPA 41 - Sputnik Việt Nam
AIPA 41: ASEAN đoàn kết, vững mạnh là chỗ dựa và mục đích của Việt Nam

Nhà lãnh đạo nhận định, năm 2020 vừa qua, hòa bình, ổn định càng trở nên “mong manh” bởi các nguy cơ chất chồng đến từ hành xử khó đoán định của các quốc gia, cạnh tranh, cọ xát giữa các nước lớn, hệ thống đa phương quốc tế chịu nhiều thách thức, các vấn đề an ninh phi truyền thống, các xu thế cực đoan ngày càng trở nên gay gắt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, do nhận thức được lợi thế và nguy cơ đặt ra với khu vực, các nước ASEAN trên tinh thần tự cường, đã tỉnh táo và kiên định tiếp cận cân bằng và hài hòa, giữ vững vai trò trung tâm, không bị chao đảo, cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực.

“Tôi hoan nghênh Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm thành lập hiệp hội, đã khẳng định quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, ổn định và trung lập”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, ASEAN đã thể hiện nhất quán lập trường nguyên tắc và cam kết mạnh mẽ xây dựng Biển Đông, nơi có tuyến hàng hải huyết mạch của khu vực và toàn cầu, trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn cho tự do lưu chuyển hàng hóa, nơi mà khác biệt, tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, nơi pháp luật được tôn trọng, tuân thủ và các giá trị chung được khẳng định.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 qua hình thức trực tuyến.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Hòa bình ở Biển Đông, ký RCEP và xét mở lại lối đi chung - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 qua hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu của mình đặc biệt đề cao ý nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, là khung khuôn khổ cho mọi hoạt động trên biển.

“Chúng ta trông đợi sớm hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Cùng với đó, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 lần này, Thủ tướng cho biết, lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN sẽ được tổ chức. Đây là cơ hội để đại diện lãnh đạo nữ từ các nước trực tiếp lên tiếng về vai trò của phụ nữ thúc đẩy phát triển bền vững. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong 75 qua chúng ta đã đạt những tiến bộ đáng khích lệ trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Kết thúc đàm phán và ký Hiệp định RCEP

Theo kế hoạch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 lần này tại Hà Nội cũng sẽ đưa ra những định hướng mới cho ASEAN khi ASEAN vẫn đang thực thi “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống Covid-19, vừa phải triển khai được những mục tiêu đã đặt ra để xây dựng Cộng đồng chung thịnh vượng, hòa bình và ổn định.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
RCEP sắp được ký, Việt Nam và ASEAN lợi nhiều

Hội nghị lần này cũng là đợt hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt, khép lại nhiệm kỳ nhiều dấu ấn của Chủ tịch ASEAN 2020-Việt Nam.

Do đó, trong bài phát biểu hôm nay, định hướng việc hoàn tất triển khai các ưu tiên đã đề ra của năm 2020 và định hướng hợp tác trong giai đoạn sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trước mắt, các nước ASEAN cần tập trung nguồn lực và nỗ lực ở mức cao nhất để từng bước đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh Covid-19, sớm có vaccine Covid-19 phòng bệnh cũng như phương thức điều trị hữu hiệu, nâng cao năng lực y tế dự phòng để đáp ứng tốt nhất với các tình huống y tế khẩn cấp, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Cùng với đó, Thủ tướng Việt Nam đề nghị cần đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, việc làm và sinh kế cho người dân. Các Hội đồng Cộng đồng ASEAN khẩn trương bắt tay thực hiện Khung phục hồi tổng thể của ASEAN và Kế hoạch triển khai ngay sau hội nghị này.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, khu vực ASEAN cần xác lập vị trí của mình trong sự dịch chuyển sức mạnh kinh tế-chính trị giữa các quốc gia cũng như những điều chỉnh của chuỗi sản xuất-cung ứng toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, lợi thế cạnh tranh sẵn có của ASEAN cần được bổ sung thêm các giá trị của khoa học công nghệ tiên tiến, năng lực chuyển đổi số, nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như khả năng đa dạng hóa các thị trường đầu vào và đầu ra.

Thứ hai, theo Thủ tướng, cần phát triển đồng đều, bền vững, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là khi dịch bệnh, thiên tai đang đe dọa làm suy giảm tăng trưởng của cả khu vực.

“ASEAN khẳng định cam kết và tình đoàn kết trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền và các quốc gia, gắn kết và hài hòa các nỗ lực phát triển tiểu vùng, như Mekong, khu vực phát triển Đông ASEAN, với tiến trình phát triển chung của ASEAN”, Thủ tướng Việt Nam nêu rõ.

Nhấn mạnh yếu tố hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ổn định chỉ có được khi quan hệ quốc tế được duy trì dựa trên luật lệ, các quốc gia cùng tôn trọng, hiểu biết, đối thoại, hợp tác và tin cậy lẫn nhau.

Theo đó, ASEAN sẽ tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong dẫn dắt các tiến trình đối thoại và hợp tác sâu rộng ở khu vực, gắn kết sự tham gia, đóng góp của các đối tác vào các vấn đề thuộc quan tâm và lợi ích chung, ứng phó hữu hiệu với các thách thức.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và ASEAN kêu gọi Ấn Độ trở lại RCEP: Tăng hợp tác các đối tác lớn

Thủ tướng Việt Nam phát biểu cho biết, với tinh thần trên, tại Hội nghị này sẽ thông qua các tuyên bố quan trọng với các Đối tác như Tuyên bố kỷ niệm 15 năm tiến trình EAS, Tuyên bố về tăng cường hợp tác ASEAN+3 trong nâng cao năng lực tự cường kinh tế tài chính trước các thách thức đang nổi lên.

“Chúng ta cũng sẽ chính thức kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), khẳng định quyết tâm mạnh mẽ về tự do hóa thương mại và liên kết của ASEAN và các đối tác”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nêu rõ.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực kiến tạo cấu trúc hợp tác đa phương khu vực dựa trên luật lệ, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử được thừa nhận rộng rãi. Cuba, Colombia và Nam Phi sẽ tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tại Hội nghị lần này.

Đoàn kết và tự cường, ASEAN sẽ vững vàng vượt lên các thách thức

Đề cao bản sắc và tình đoàn kết, gắn bó của Cộng đồng ASEAN càng cần được đề cao trong giai đoạn khó khăn, thử thách này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh thông qua Bản tường trình về bản sắc ASEAN, các khuyến nghị của Hội đồng Điều phối ASEAN về khuyến khích treo cờ ASEAN tại các quốc gia thành viên và sử dụng ASEAN ca trong các hoạt động chính thức của ASEAN.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về bảo hộ công dân, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Hội nghị sẽ có lịch trình hoạt động dày đặc trong các ngày tới đây, đồng thời tin tưởng vào tầm nhìn xa trông rộng và tư duy sáng suốt của các nhà lãnh đạo ASEAN, sự tham gia, đóng góp tích cực của các đối tác, các tổ chức quốc tế hàng đầu như Liên Hợp Quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới cho thành công của chuỗi hội nghị lần này.

“Đoàn kết và tự cường, ASEAN sẽ vững vàng vượt lên các thách thức, hướng tới cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho hơn 600 triệu người dân, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала