Đại sứ Việt Nam tại LB Nga giới thiệu sách của mình nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Matxcơva

© Ảnh : Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang NgaÔng Ngô Đức Mạnh, Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ba trường đại học Nga
Ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ba trường đại học Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Mátxcơva Ngô Đức Mạnh đã giới thiệu cuốn sách "70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga".
"Nhiều năm nay tôi đã ước mơ viết một cuốn sách để góp phần lan tỏa những tình cảm tốt đẹp và sự đồng cảm giữa hai nước. Cuốn sách này là tình cảm của tôi và là lời bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc nhất đối với các nhà lãnh đạo, đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Nga", - ông Ngô Đức Mạnh nói trong buổi giới thiệu sách tại Tổng cục sản xuất - thương mại phục vụ đoàn ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga.
Ống vắc xin Sputnik V của Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
Nga sẵn sàng cung cấp vắc xin ngừa COVID cho Việt Nam

Như đại sứ lưu ý, ông quyết định sử dụng các tài liệu lịch sử có thật để cuốn sách được chân thực và thú vị hơn. Ông nói thêm rằng ông đã cố gắng sử dụng tối đa các tài liệu lưu trữ, bao gồm cả tài liệu lưu trữ cá nhân của bạn bè mình.

"Tôi rất hài lòng với cuốn sách này, với thành quả lao động của mình. Tại buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, tôi muốn ra mắt tác phẩm như một món quà cho mối quan hệ của chúng ta. Đây là sự bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc nhất tới cả hai dân tộc chúng ta", - ông Ngô Đức Mạnh nói thêm.

70 năm hữu nghị và hợp tác

Cuốn sách được viết nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Matxcơva và Hà Nội. Như đã đưa tin trước đó tại Đại sứ quán Việt Nam, mục đích của cuốn sách là trình bày một cách thật đầy đủ về quan hệ giữa hai nước trong quá khứ và ngày nay. Cuốn sách gồm 624 trang, được chia thành 5 phần, với hơn 700 bức ảnh và tư liệu.

Chiến tranh Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Sách mới về chiến tranh Việt Nam ra mắt tại Nga

Phần đầu tiên bao gồm một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về Việt Nam và Nga, đồng thời cung cấp thông tin chung về hai nước. Phần thứ hai kể về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần thứ ba của cuốn sách viết về mối quan hệ giữa Hà Nội và Matxcơva trong giai đoạn những năm 1950-1990.

Phần thứ tư và thứ năm của cuốn sách trình bày những bức ảnh chụp từ năm 1991 đến năm 2011, và từ năm 2012 đến nay.

Quan hệ ngoại giao giữa Liên Xô và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thiết lập vào ngày 30 tháng 1 năm 1950. Việt Nam tuyên bố công nhận Liên bang Nga vào ngày 27/12/1991.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала