An Giang: Ngăn chặn kịp thời 28 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

© Ảnh : TTXVN phát Bảy trường hợp gồm 5 người lớn và 2 trẻ em (trong đó, 4 người cư trú ấp Phú Quới, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; 2 người cư trú Ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang và 1 người trú ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nhập cảnh trái phép được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) phát hiện, đưa đi cách ly tập trung theo quy định.
 Bảy trường hợp gồm 5 người lớn và 2 trẻ em (trong đó, 4 người cư trú ấp Phú Quới, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; 2 người cư trú Ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang và 1 người trú ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nhập cảnh trái phép được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) phát hiện, đưa đi cách ly tập trung theo quy định. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Đăng ký
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời 28 trường hợp đi trên các thuyền gỗ và vỏ lãi, di chuyển từ phía Campuchia đến biên giới để nhập cảnh trái phép theo đường sông Tiền về Việt Nam.

Liên tiếp phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Sáng 1/5, Thiếu tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết vừa phối với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp) bắt giữ 28 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

COVID-19: Siết chặt vùng biên giới Tây Nam, ngăn chặn nhập cảnh trái phép - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Nguyên nhân khiến nhiều người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam

Cụ thể, vào sáng sớm cùng ngày, tại biên giới thủy phận sông Tiền thuộc ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước (Đồng Tháp), tuần tra kiểm soát trên sông thì phát hiện, ngăn chặn kịp thời 3 vụ việc liên quan đến 6 gia đình người Việt Nam (28 người) đi trên 14 phương tiện ghe gỗ và vỏ lãi, di chuyển từ phía Campuchia đến biên giới để chuẩn bị nhập cảnh trái phép theo đường sông về Việt Nam.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng đã vận động, tuyên truyền và yêu cầu các trường hợp nói trên quay trở lại nơi xuất phát, tiếp tục sinh sống và tuân thủ quy định phòng, chống dịch của nước sở tại; không được nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Đồng thời, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương thông báo cho lực lượng phía nước bạn, Hội Việt kiều được biết, tiếp tục phối hợp, ngăn chặn, tuyên truyền, giải thích, không để các hộ dân nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Các công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về tại sân bay Cần Thơ khuya ngày 2/4.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Campuchia bùng dịch COVID-19, người Việt vẫn không ngừng nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Trước đó, vào ngày 30/4, các tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương đã phát hiện 2 vụ với 8 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Qua xác minh, tất cả các đối tượng trên đều có lý lịch nhân thân rõ ràng. Ngành chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính 6 người (không xử phạt trẻ em) với số tiền 4 triệu đồng/người về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định, đồng thời bàn giao 8 người trên cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Tân Châu đưa đi cách ly tập trung tại Phòng khám Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu.

Biên giới Tây Nam căng sức ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Thái Lan và Campuchia, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao. Một số đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới vào Việt Nam, nhất là các tỉnh vùng biên giới Tây Nam.

An Giang họp khẩn sau ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh trái phép được cách ly ngay nghi nhiễm COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Dịch bùng phát ở Campuchia, An Giang có 02 ca nhập cảnh trái phép nghi nhiễm Covid-19

Théo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, tỉnh có trên 100 km đường biên giới, tiếp giáp 2 tỉnh Kandan và tỉnh Tekeo của Campuchia, nơi có khoảng 27.000 Việt kiều sinh sống, cũng là tỉnh có nhiều người mắc bệnh. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lan vào địa phương là rất lớn.

Tỉnh An Giang đã tổ chức duy trì hơn 200 tổ, chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới, kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới. Mặc dù hiện nay đang là thời điểm nắng nóng nhất của của mùa khô, nhưng các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch trên tuyến biên giới đều với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; không lơ là, chủ quan.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chỉ đạo, cán bộ, chiến sĩ tại các Đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với các tổ, chốt và các lực lượng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt đường biên, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Về phía tỉnh Đồng Tháp, là tỉnh biên giới giáp với Campuchia, kinh tế còn nhiều khó khăn, cũng là tỉnh có đường biên giới dài (trên 50 km) với nhiều đường mòn, lối mở, đường sông không thuận lợi cho việc quản lý, kiểm soát người qua lại, nhất là vượt biên trái phép. Các địa phương phía Campuchia giáp với Đồng Tháp là địa bàn có gần 9.000 Việt kiều làm ăn, sinh sống (theo số liệu báo cáo của tỉnh).

Đồng Tháp đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tỉnh đã rất quan tâm và tập trung chỉ đạo quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала