Đồng Nai truy tìm 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trốn khỏi khu cách ly

© Ảnh : Đinh Tuấn - TTXVNLực lượng y tế phun khử khuẩn xung quanh nhà bệnh nhân 2063 ở xã Yên Phú
Lực lượng y tế phun khử khuẩn xung quanh nhà bệnh nhân 2063 ở xã Yên Phú - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2021
Đăng ký
Rạng sáng 30/4, 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép đã trốn khỏi khu cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Lực lượng công an đang phối hợp truy tìm nhóm đối tượng này.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị công an xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống Covid-19

Tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Đồng Nai với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 1/5, ông Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, rạng sáng 30/4, có 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép đã trốn khỏi khu cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú). Lực lượng công an đang phối hợp truy tìm những trường hợp này.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã xác định được 2 người đàn ông ở Tuyên Quang và Bắc Giang đưa 17 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai, trong đó có 3 trường hợp đã trốn cách ly nói trên. 

Tất cả các hành khách đều được đo thân nhiệt trước khi xuống xe tại Bến xe Nước ngầm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Hà Nội: Kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly, điểm du lịch

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Cao Tiến Dũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương và toàn thể người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

“Bởi nếu xuất hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng thì việc xử lý ổ dịch sẽ rất phức tạp. Tất cả mọi người cần thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ y tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói.

Ông Dũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đến công an từng khu phố, xóm ấp phối hợp quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, kiểm tra các cơ sở lưu trú; các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo đến từng hộ gia đình nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động khai báo với chính quyền địa phương những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Những ai đến/đi từ vùng có dịch bệnh về hay phát hiện người lạ từ nơi khác đến địa phương phải khai báo với chính quyền địa phương. Các cơ sở lưu trú trong toàn tỉnh phải tự rà soát, khai báo trung thực với cơ quan chức năng những đối tượng vào cơ sở lưu trú mà đi từ vùng dịch về hoặc có biểu hiện khai báo gian dối. Từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất những đối tượng nhập cảnh trái phép trà trộn vào cộng đồng và phát hiện sớm những đối tượng trốn cách ly (nếu có). 

 Bảy trường hợp gồm 5 người lớn và 2 trẻ em (trong đó, 4 người cư trú ấp Phú Quới, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; 2 người cư trú Ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang và 1 người trú ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nhập cảnh trái phép được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) phát hiện, đưa đi cách ly tập trung theo quy định. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
An Giang: Ngăn chặn kịp thời 28 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng công an tập trung truy tìm những trường hợp trốn cách ly để xử lý nghiêm. Đồng thời, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp không đeo khẩu trang ở cộng đồng; những cơ sở lưu trú không thực hiện đúng các quy định tạm trú, tạm vắng, các yêu cầu về phòng chống dịch.

Đồng Nai phát hiện 16 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam

Ngày 1/5, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến 17 giờ ngày 30/4, tỉnh đã điều tra, truy vết và xử lý 16 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam. Tất cả các trường hợp này đều đang được cách ly tập trung, cách ly tại nhà, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, 22 người được xác định là F2, đều là những người thân của các trường hợp F1, hiện đang được cách ly tại nhà. Ngành Y tế đang tiếp tục phối hợp truy vết các đối tượng tiếp xúc với các trường hợp F2. 

© Ảnh : Đại Nghĩa - TTXVNĐoàn công tác của Bộ Y tế về kiểm tra công tác cách ly, phòng chống dịch COVID–19 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam
Đồng Nai truy tìm 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trốn khỏi khu cách ly - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2021
Đoàn công tác của Bộ Y tế về kiểm tra công tác cách ly, phòng chống dịch COVID–19 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam

Bác sĩ CKII Lê Quang Ánh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Y tế Đồng Nai nhấn mạnh, bất kỳ trường hợp tiếp xúc nào trong số F1, F2 đều có khả năng có nguy cơ trở thành ca bệnh, thậm chí cả các ca trong cộng đồng (do truy vết không đầy đủ). Vì vậy, ông Ánh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tích cực phối hợp với ngành Y tế, đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, phải truy vết kỹ, theo dõi sát.

Cũng theo Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Y tế Đồng Nai, cần nhanh chóng chuyển đổi các đối tượng tiếp xúc sang trạng thái mới và xử lý phù hợp khi kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của các trường hợp F1 không thuận lợi. Cụ thể, nếu F1 dương tính thì F1 chuyển sang trạng thái ca bệnh F0, phải cách ly điều trị ngay. Khi đó, các đối tượng F2 sẽ trở thành F1 và tiếp tục xử lý các đối tượng liên quan đến trường hợp F2. 

© Ảnh : Nguyễn Chinh - TTXVNTiến hành phun khử khuẩn toàn thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân nơi ở bệnh nhân N.V.Đ.
Đồng Nai truy tìm 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trốn khỏi khu cách ly - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2021
Tiến hành phun khử khuẩn toàn thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân nơi ở bệnh nhân N.V.Đ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала