Nếu được trúng cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ "chỉnh sửa" những gì?

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnHoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hải Phòng
Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hải Phòng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng tới đây sẽ siết chặt lại hoạt động của đại biểu Quốc hội vì có tình trạng hứa rất nhiều nhưng không thực hiện.

Các cuộc họp Quốc hội sẽ chất lượng, tiết kiệm thời gian

Ngày 11/05, khi cùng các các ứng viên thuộc đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng tiếp xúc vận động bầu cử tại quận Dương Kinh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trình bày chương trình hành động của mình trong đó nhấn mạnh sẽ giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo của công dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu nhậm chức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Vì sao Việt Nam lại chọn ông Vương Đình Huệ vào “Tứ trụ”?

Trước ý kiến của cử tri về hoạt động của Quốc hội khóa 15 tới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Đảng đoàn Quốc hội đang xây dựng chương trình hành động để đổi mới hoạt động xứng đáng là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành cải tiến từ những kỳ họp, để làm sao nâng cao chất lượng và tiết kiệm được thời gian. Người dân cũng được biết những quyết sách của Quốc hội theo nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và thụ hưởng. Quốc hội sẽ tiếp tục cải tiến hoạt động của UBTV Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các ủy ban, của đoàn đại biểu Quốc hội và từng đại biểu.

Đáng chú ý, khi nói về vấn đề đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng theo Luật Tổ chức Quốc hội 2014 và Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2020, đại biểu Quốc hôi kiêm nhiệm, ít nhất phải dành 1/3 thời gian cho các hoạt động của Quốc hội.

Nhưng thực tế có người hứa rất nhiều, nói rất nhiều nhưng trong suốt quá trình hoạt động của Quốc hội chỉ lo công việc ở cơ quan mình. Đến ngày thì đi họp, thậm chí đi họp cũng không đầy đủ. Chủ tịch Quốc hội nói:

“Thế làm sao mà thực hiện được lời hứa của mình”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây, Đảng đoàn Quốc hội sẽ xem xét siết chặt lại hoạt động của đại biểu chuyên trách, đại biểu kiêm nhiệm đúng quy định theo cách làm chuyên nghiệp. Quốc hội sẽ có chương trình giám sát việc này. Chủ tịch Quốc hội cho biết có ý kiến cho rằng cần phải đánh giá đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm đã dành bao nhiều % thời gian cho hoạt động của Quốc hội.

Hệ thống pháp luật y tế cũng sẽ được chỉnh sửa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết theo tinh thần nghị quyết, tới đây Đảng đoàn Quốc hội sẽ tiếp tục sửa đổi, bổ sung 1 loạt thể chế, chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực y tế. Trước mắt, sẽ sửa đổi Luật Khám chữa bệnh và Luật về bảo hiểm y tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ đón nhận - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự kiến 5 năm tới đây, trong đầu tư chi tiêu ngân sách phải bố trí một phần tăng bảo hiểm y tế, để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong yêu cầu về công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch Quốc hội cho rằng vấn đề tự chủ trong y tế rất quan trọng nhưng khi đưa vào tự chủ phải khắc phục các tình trạng lạm dụng lạm dụng chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên làm hổng y tế cơ sở và đẩy giá dịch vụ lên cao so với mức chi trả của dân.

Đối với những đơn vị y tế tự chủ 100% cần có ràng buộc trách nhiệm, đó là phải kiểm toán và công khai tình hình tài chính của đơn vị sự nghiệp hoạt động theo dạng này, nhằm khắc phục hiện tượng tiêu cực, lãng phí, tham nhũng trong liên doanh, liên kết các dịch vụ…

Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với kinh nghiệm và sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nước ta sẽ đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân để phát triển kinh tế xã hội, thực hiện mục tiêu kép.

Trước đó, ngày 10/05, Chủ tịch Quốc hội và các ứng viên cũng đã tiếp xúc vận động bầu cử tại huyện Tiên Lãng và quận Kiến An. Trình bày chương trình hành động của mình, Chủ tịch Quốc hội cho biết nếu trúng cử, ông sẽ phấn đấu, rèn luyện, liên hệ chặt chẽ, thường xuyên để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Đồng thời, thu thập và phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội, cơ quan liên quan, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Ông phát biểu khi ứng cử tại Hải Phòng:

“Nếu được bầu ở TP cảng, tôi sẽ thường xuyên giữ mối quan hệ mật thiết với cấp ủy chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể xã hội để cùng với Hải Phòng luôn suy nghĩ trăn trở tìm tòi, là cầu nối của TP với các cơ quan của Trung ương. Đồng thời có những nghiên cứu đóng góp hiến kế cho TP thực hiện thắng lợi nghị quyết 45 của Bộ chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 và nghị quyết của TP, các quận huyện”.

Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi Luật Đất đai

Ngày 09/05, tại buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cùng các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng tại 2 huyện Vĩnh Bảo, An Lão, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức

“Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, ta phải hết sức tránh”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với ý kiến của các cử tri về việc cần phải chú trọng công tác giám sát, giám sát có trọng tâm trọng điểm liên quan đến những vấn đề bức xúc của dân đất đai, bảo vệ tài nguyên, môi trường, đấu tranh chống tham nhũng, đảm bảo an ninh trật tự.

Chủ tịch Quốc hội nói ông rất tâm đắc với ý kiến của cử tri khi cho rằng xây dựng pháp luật phải lắng nghe ý kiến của dân vì nếu cuộc sống không đi vào pháp luật, nghị quyết thì nghị quyết, pháp luật sẽ không đi vào cuộc sống. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và nghị quyết thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, lắng nghe thực tiễn cuộc sống như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội cho biết dự kiến năm 2022, Quốc hội cũng sẽ xem xét, sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có vấn đề đẩy mạnh thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала