Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Ngân sách nhà nước không bao giờ cạn kiệt”

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Đăng ký
Không có chuyện ngân sách cạn kiệt - Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phủ nhận thông tin ‘ngân khố, ngân sách Việt Nam cạn kiệt.
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Tôi nói là ngân sách dự phòng trung ương đã hết”, chứ không có việc ngân sách cạn kiệt.
Bộ Tài chính cũng đã chính thức phát đi thông cáo báo chí thông tin về nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt

Ngày 17/9, thông tin về việc ngân sách trung ương, ngân sách nhà nước của Việt Nam hiện đang gặp khó khăn – ‘gần như không còn đồng nào’ theo lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gây chú ý.
Ngay sau đó, đích thân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng đính chính lại toàn bộ thông tin. Ông khẳng định, không hề có chuyện ngân sách cạn kiệt. Ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt.
Cổng Thông tin Chính phủ vừa cập cuộc trao đổi với đồng chí Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính về thông tin liên quan đến ngân sách nhà nước, ngân sách dự phòng mà dư luận đang đặc biệt quan tâm.
Thực khách ở Hà Nội ngồi trong nhà hàng sau tấm chắn nhựa chống coronavirus lây lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Việt Nam không thể phong tỏa mãi, bao giờ mở cửa lại nền kinh tế?
Theo đó, sau khi có phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/9, khi giải trình các ý kiến của Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết về các giải pháp miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng chí Hồ Đức Phớc có đề cập đến ngân sách trung ương ‘gần như không còn đồng nào’.
Trước việc phát biểu của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc gây hiểu lầm rằng ngân sách Nhà nước cạn kiệt, tư lệnh Bộ Tài chính đã có lý giải cụ thể.
“Ngân sách nhà nước không bao giờ cạn kiệt”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tuyên bố.
Lãnh đạo Bộ Tài chính nêu rõ, thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội phê chuẩn là 1.343 nghìn tỷ đồng, đến nay đã thu đạt 77% dự toán và ngành tài chính phấn đấu đạt 100%, đồng thời vẫn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch.
“Tôi khẳng định ngân sách nhà nước bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ chi đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao”, đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính: “Tôi nói là ngân sách dự phòng trung ương đã hết”

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính, “khoản dự phòng ngân sách đã được sử dụng hết”.
Ông Hồ Đức Phớc lý giải, theo Luật Ngân sách, khoản dự phòng chiếm từ 2-4% tổng dự toán ngân sách. Năm 2021 được giao 17.500 tỷ đồng dự phòng ngân sách.
“Do sử dụng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 cho nên khoản dự phòng này đã hết”, lãnh đạo Bộ Tài chính nêu rõ.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đã thực hiện tiết kiệm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác.
Sinh viên Khoa May, trường Cao đẳng Nghề Thái Bình trong giờ học thực hành của - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2021
Đại dịch COVID-19
Miễn 2 loại thuế đối với hàng nhập khẩu tài trợ chống dịch Covid-19
Theo ông Hồ Đức Phớc, đến nay, đã tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên được khoảng 14.620 tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm này để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, cấp cho các bộ, cơ quan, địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất, tốt nhất.
Trả lời báo chí, Bộ trưởng Phớc cũng khẳng định, khi giải trình với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngân sách mà ông nói đến là ngân sách dự phòng trung ương.
“Tôi nói là ngân sách dự phòng trung ương có 17.500 tỷ hiện nay đã hết, cho nên, chưa có nguồn để hỗ trợ, chi cho các tỉnh chống dịch cùng với hàng chục ngàn cán bộ y tế, công an, quân đội…”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ với Pháp luật TP.HCM.
Bộ trưởng Tài chính bổ sung thêm rằng, hiện Chính phủ đang tiết kiệm chi được 14.620 tỉ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển nguồn này vào dự phòng để cấp cho các tỉnh và lực lượng chống dịch.

Kinh phí chống dịch Covid-19 năm 2022 ra sao?

Nói về các giải pháp tham mưu cho Chính phủ trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ các giải pháp về chuẩn bị nguồn kinh phí chống dịch.
Đại diện các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trao ủng hộ Qũy vaccine phòng COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Quỹ vaccine mang lại giá trị mới cho chiến lược chống lại đại dịch
Đến nay, ngân sách đã chi 21,4 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 được thành lập, đến nay đã vận động được gần 8.700 tỷ đồng.
Theo đồng chí Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính đã tham mưu một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115 nghìn tỷ đồng và đến nay đã thực hiện 85 nghìn tỷ đồng.
Bộ cũng tham mưu áp dụng việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 hỗ trợ ngành hàng không, cùng với các cơ quan khác đã tham mưu Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng với người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch.
Hay gần đây nhất, Bộ Tài chính cũng tham mưu về dự thảo nghị quyết giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền phạt chậm nộp... với tổng kinh phí dự kiến khoảng 21.300 tỷ đồng. Tổng giá trị của các khoản trên là khoảng 203,5 nghìn tỷ đồng.
Ngoài ra, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan khác như Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương có các chính sách hỗ trợ về cước viễn thông, tiền điện, lãi suất… với số tiền khoảng 40 nghìn tỷ đồng.
Trao quà hỗ trợ cho người dân tại Chợ 0 đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ 10 nhóm lao động
“Như vậy, đã có khoảng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh khó khăn do đại dịch”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin.
Nói về nguồn kinh phí phòng chống dịch cho năm 2022, Bộ trưởng Tài chính nêu rõ, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội các giải pháp tăng cường tiết kiệm chi ngân sách, bảo đảm nhiệm vụ chi cho phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế nhanh chóng.
“Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022”, đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ Tài chính phản hồi về nguồn dự phòng ngân sách trung ương

Chiều 17/9, Bộ Tài chính phát đi thông tin báo chí về nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.
Thông tin báo chí Bộ Tài chính nêu rõ, ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.
“Về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu: Ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được. Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước”, Bộ Tài chính khẳng định.
Bà Đỗ Thị Tâm, người khuyết tật ở tổ dân phố 5, phường Phú La, quận Hà Đông là một trong 3.791 người thuộc diện bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ, sáng 18/8 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
UBND TP.HCM đồng ý chi hơn 2.500 tỷ hỗ trợ hộ nghèo, lao động tự do
Vì vậy, về vấn đề này Bộ Tài chính thông tin cụ thể như sau: Tại cuộc họp UBTVQH ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay Ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỷ) đã chi hết.
Trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn.
“Do đó, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ điều chỉnh vào Dự phòng Ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19”, Bộ Tài chính làm rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала