Apple giúp Việt Nam làm điện mặt trời, BCG Energy và Siemens Đức hợp tác về năng lượng

© Ảnh : Nguyễn Thành – TTXVNDự án Nhà máy Điện mặt trời Thiên Tân Solar Ninh Thuận đầu tư tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái.
Dự án Nhà máy Điện mặt trời Thiên Tân Solar Ninh Thuận đầu tư tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Đăng ký
Với mục tiêu thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo thông qua chương trình Power for Impact, Apple sẽ giúp Việt Nam phát triển năng lượng mặt trời.
Tại Việt Nam, Apple sẽ hướng đến hỗ trợ cung cấp điện mặt trời cho 20 trường học trên cả nước giúp hàng nghìn trẻ em có cơ hội tiếp cận giáo dục bền vững và STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).
Siemens Gamesa của Đức vừa bắt tay với BCG Energy (công ty con thuộc Bamboo Capital) xây dựng hơn 50MW điện gió tại Việt Nam với tổng giá trị dự án lên đến 400 triệu USD.

Apple cam kết sử dụng năng lượng sạch

Apple sẽ hỗ trợ nhiều dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện mặt trời ở Việt Nam.
Ngay trước thềm COP26, Apple đã công bố loạt sáng kiến mới nhằm hỗ trợ công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
Apple, “gã khổng lồ” công nghệ hàng đầu thế giới vừa công bố chương trình cam kết sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong sản xuất sản phẩm của mình cũng như hỗ trợ nhiều dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam và nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Các “ông lớn” FDI như Apple, Intel, Foxconn muốn mở rộng sản xuất ở Việt Nam
Apple cuối tháng 10 vừa qua đã công bố tăng gấp đôi số lượng các nhà cung cấp cam kết sử dụng 100% năng lượng sạch so với năm ngoái, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hướng tới mục tiêu đầy tham vọng năm 2030 là trung hòa carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng và sản phẩm của mình.
Tổng cộng, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã yêu cầu 175 nhà cung ứng, đối tác của Apple sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
Trụ sở của Apple tại Mỹ cũng như các cửa hàng, nhà cung cấp, đại lý, chi nhánh trên toàn thế giới đồng lòng hướng theo mục tiêu dùng hơn 9 gigawatt điện sạch từ năng lượng tái tạo trên toàn cầu.
“Những chiến lược, động thái này sẽ giúp giảm phát thải hơn 18 triệu tấn CO2 mỗi năm - tương đương với việc loại bỏ tới 4 triệu xe ô tô khỏi dòng chảy lưu thông trên toàn thế giới mỗi năm”, thông cáo của Apple nhấn mạnh.
“Đứa con cưng” của cố doanh nhân và nhà sáng chế Steve Jobs đã công bố bổ sung 10 dự án mới vào sáng kiến ​​Power for Impact đầu tiên nhằm mang lại các giải pháp năng lượng sạch cho cộng đồng trên toàn thế giới.
Theo Apple, các dự án, chương trình này được thiết kế để cung cấp năng lượng tái tạo cho những cộng đồng có nguồn lực còn hạn chế đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tác động xã hội tại các quốc gia đang phát triển.

“Mỗi doanh nghiệp cần tự nhận thức mình là một phần của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu”.

CEO Tim Cook của Apple - Sputnik Việt Nam
Tim Cook
CEO Apple
Lãnh đạo Apple cam kết đang cùng với nhà cung cấp và cộng đồng địa phương, chứng minh tất cả những cơ hội tuyệt vời và sử dụng năng lượng công bằng mà quá trình đổi mới “từ nâu sang xanh có thể mang lại”,
Samsung Electronics Co. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2021
Samsung sẽ mở rộng nhà máy ở Việt Nam, tăng sản lượng để đối đầu với Apple và Xiaomi
Chúng tôi đang hành động khẩn trương và nỗ lực cùng nhau. Nhưng cần nhớ rằng, thời gian không phải là nguồn tài nguyên có thể tái tạo, do đó mỗi người trong chúng ta phải nhanh chóng hành động để đầu tư vào một tương lai xanh bền vững và công bằng hơn”, CEO Apple nêu rõ.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới cũng tuyên bố, mặc dù Apple đã trung hòa với carbon trong các hoạt động toàn cầu của mình, nhưng đến năm 2030, mọi thiết bị Apple bán ra sẽ không còn bất cứ tác động nào đến môi trường khí hậu thuần túy.
Kể từ khi công bố mục tiêu này vào năm ngoái, công ty không chỉ tăng đáng kể số lượng nhà cung cấp cam kết chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, mà còn mở rộng số lượng vật liệu tái chế trong các sản phẩm của mình đồng thời thiết lập các dự án mới tập trung vào mục tiêu bảo vệ môi trường.
Tổng thể, Apple đã giảm 40% lượng khí thải carbon của mình trong 5 năm qua.

Apple hỗ trợ dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Theo bà Lisa Jackson, Phó Chủ tịch phụ trách về các sáng kiến môi trường, mhính sách và ​​xã hội của Apple cho biết, đã từ rất lâu, hầu hết những cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quá trình biến đổi khí hậu thậm chí không thể có cơ hội cùng ngồi chung. Điều này phải được thay đổi và Apple cam kết là một phần của quá trình biến đổi tích cực ấy.
“Những dự án mới mà chúng tôi đang chia sẻ sẽ giúp ích cho cộng đồng bằng cách phát triển loạt dự án năng lượng tái tạo mới tại địa phương, tạo ra một thế giới lành mạnh và bình đẳng hơn đồng thời thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu”, đại diện Apple khẳng định.

Đối tác của Apple cam kết hướng đến năng lượng sạch

Tại Hoa Kỳ, 19 nhà cung cấp trong Chương trình Năng lượng Sạch cho Nhà cung cấp của Apple, bao gồm cả Solvay, đang mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo trong các hoạt động của Apple, thường bỏ qua hoạt động kinh doanh của họ với Apple. Ở châu Âu, 19 nhà cung cấp hiện là một phần của chương trình, bao gồm cả STMicroelectronics, đã bắt đầu thêm 9 dự án năng lượng tái tạo cho các hoạt động rộng lớn hơn kể từ khi tham gia chương trình của Apple.
Tại Trung Quốc, 50 nhà cung cấp hiện là một phần của chương trình, với nhiều nhà cung cấp đang sử dụng tối đa các giải pháp tại chỗ. Tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, 31 nhà cung cấp đã tham gia, trong đó có SK Hynix, một trong những nhà cung cấp đầu tiên của Hàn Quốc tham gia.
Apple. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Vì sao Việt Nam rất hấp dẫn, nhưng Apple khó rời bỏ Trung Quốc?
Apple cũng đang tạo ra những con đường mới để sử dụng vật liệu tái chế trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn cung cấp cao và đang hợp tác với các nhà cung cấp để hướng tới một nền kinh tế vòng tròn loại bỏ nhu cầu khai thác sử dụng nhiều carbon và bảo tồn tài nguyên.
Điều này bao gồm các nguồn tái chế vàng, coban, nhôm và các nguyên tố đất hiếm, trong số các vật liệu khác hiện là một phần của các sản phẩm của Apple. Những phát triển này cùng với việc các nhà cung cấp chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang làm giảm tác động môi trường của các sản phẩm của công ty. Những thành tựu gần đây bao gồm giảm 11% lượng khí thải carbon của iPhone 13 Pro và giảm 8% đối với MacBook Pro 16 inch so với các thế hệ trước.

Apple giúp phát triển dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Apple đã công bố hỗ trợ cho 10 dự án tái tạo mới trên khắp thế giới thông qua chương trình Power for Impact, trong đó có Việt Nam.
Dự án hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trước hết tập trung vào năng lượng mặt trời nằm trong khuôn khổ chương trình Power for Impact tại nhóm các nước phát triển và đang phát triển trên toàn thế giới. Khu vực Đông Nam Á chiếm ưu thế nhất, theo công bố từ phía Apple.
Tại Việt Nam, Apple hỗ trợ chương trình cung cấp năng lượng tái tạo – điện mặt trời cho 20 trường học trên khắp cả nước. Dự án được thiết kế nhằm cung cấp nguồn năng lượng tái tạo mới cho những cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn.
Theo Apple, mục tiêu của chương trình là góp phần đem nền tảng giáo dục tiên tiến cho hàng nghìn trẻ em, cùng với STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và trao cơ hội phát triển bền vững.
“Chiến lược hành động của Apple nhằm hỗ trợ chương trình tại Việt Nam sẽ cung cấp điện năng lượng mặt trời cho 20 trường học trên khắp cả nước và giúp dạy hàng nghìn trẻ em về phát triển bền vững và STEM”, Apple cho biết.
Mặc dù vậy, tập đoàn công nghệ đa quốc gia này không tiết lộ cụ thể địa điểm, thời gian cùng những thông tin liên quan đến quá trình triển khai Power for Impact tại Việt Nam thông qua hỗ trợ thúc đẩy năng lượng tái tạo – điện mặt trời.
Ở khu vực ASEAN, tại Philippines, Apple giúp hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhằm giảm chi phí mua điện cho một cơ sở giáo dục chuyên cấp học bổng cho các học sinh xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn.
Tại Thái Lan, Apple đang tham gia nỗ lực tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo và sử dụng pin lưu trữ để đảm bảo khả năng tiếp cận điện năng đáng tin cậy, đồng thời thay thế việc sử dụng nhiên liệu diesel gây ô nhiễm cho một làng chài hẻo lánh, nơi người dân phải dựa vào tủ lạnh để duy trì chất lượng sản phẩm thủy hải sản của mình.
Apple iPhone 6S tại Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Apple mang tin vui cho người dùng iPhone tại Việt Nam
Tại Mỹ, Apple sẽ làm việc với Oceti Sakowin Power Authority, được thành lập bởi sáu bộ tộc Sioux để cùng nhau phát triển các nguồn năng lượng tái tạo bằng cách cấp vốn, phát triển, xây dựng và vận hành các cơ sở sản xuất và truyền tải điện cho thị trường bán buôn. Dự án này đang trên đà tạo ra sự phát triển năng lượng gió quy mô lớn ở Trung Tây và sau sự tham gia của tổ chức vào Impact Accelerator của Apple, một phần của sáng kiến ​​công bằng và công bằng chủng tộc của công ty.
Trong khi đó tại Nam Phi, Apple đang cung cấp năng lượng tái tạo đến hơn 3.500 hộ gia đình trước đây không được tiếp cận điện. Công ty cũng sẽ giúp giảm chi phí điện cho Trường học tiên phong dành cho người khiếm thị bằng cách tài trợ cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà. Ở Nigeria, Apple sẽ hỗ trợ phát triển hệ thống năng lượng mặt trời để phục vụ một trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở bang Ondo, cũng như 200 hộ gia đình ở khu vực xung quanh.
Tại Colombia, Apple đang giúp cung cấp trực tuyến hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Bệnh viện Santa Ana Hospital Infantil và số tiền tiết kiệm được trên hóa đơn năng lượng sẽ cho phép bệnh viện mua thêm thiết bị và thuốc men.
Tại Israel, Apple đang hỗ trợ Làng Giáo dục sinh thái Nitzana dành cho thanh thiếu niên có nguy cơ rủi ro lắp đặt năng lượng mặt trời để giúp giảm chi phí điện và tạo ra nguồn doanh thu mới cho tổ chức này.
Apple sẽ tiếp tục tập trung vào những cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu khi theo đuổi các mục tiêu về môi trường tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam và Đức hợp tác về năng lượng

Hà Nội đang thể hiện tích cực thiện chí chuyển đổi sử dụng năng lượng xanh, sạch, bền vững, “từ nâu sang xanh”, giảm phát thải khí nhà kính của mình.
Theo đó, Việt Nam và Đức vừa ký kết hợp tác phát triển năng lượng trong khuôn khổ chuyến thăm Anh, dự COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Trong khuôn khổ Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 diễn ra tại Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Siemens Gamesa Renewable Energy đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty Cổ phần BCG Energy (BCG Energy, thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital) về việc cung cấp thiết bị và giải pháp kỹ thuật để phát triển điện gió tại Việt Nam. Giá trị hợp đồng dự kiến khoảng 400 triệu USD.
Apple  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Vì sao Apple chọn Việt Nam thay vì ‘trung thành’ với Trung Quốc?
Cần nhấn mạnh rằng, Siemens Gamesa Renewable Energy là thành viên của Tập đoàn Siemens (Đức), đây là hãng cung cấp thiết bị công nghệ điện gió, năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Công ty này cũng chuyên cung cấp, lắp đặt và bảo dưỡng các tuabin gió, tạo ra hơn 100 GW năng lượng gió, đủ để cung cấp cho 87 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới.
Riêng tại Việt Nam, Siemens Gamesa Renewable Energy đang cung cấp trang thiết bị và giải pháp kỹ thuật cho 14 dự án điện gió, có tổng công suất 1,17 GW.
Theo thỏa thuận, công ty của Đức sẽ là bên cung cấp trang thiết bị, các giải pháp kỹ thuật cho BCG Energy để BCG Energy thực hiện lộ trình xây dựng hơn 500 MW điện gió tại Việt Nam trong những năm sắp tới đây.
“Việt Nam hiện là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển năng lượng tái tạo, có điều kiện khí hậu tự nhiên phù hợp để triển khai các dự án điện gió”, đại diện Siemens Gamesa Renewable Energy nêu rõ.
Tại cuộc trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Siemens Gamesa Renewable Energy và BCG Energy đã đề xuất nhiều giải pháp đưa chuỗi cung ứng điện gió Việt Nam nhằm nâng cao năng lực sản xuất, tăng hiệu suất phát điện và hướng đến các mục tiêu bền vững.
Hai doanh nghiệp năng lượng Việt – Đức cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực làm việc với các bên liên quan để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngành công nghiệp điện gió và hỗ trợ mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển bền vững của Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала