Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Đô đốc Nga nói về sự cố với tàu ngầm Mỹ: Định âm thầm đi qua Biển Đông nhưng va phải vách đá

© US NavyTàu USS Seawolf của Hải quân Hoa Kỳ dừng ngoài khơi bờ biển Tromso, Na Uy
Tàu USS Seawolf của Hải quân Hoa Kỳ dừng ngoài khơi bờ biển Tromso, Na Uy - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủy thủ đoàn của tàu ngầm Mỹ Connecticut muốn che giấu sự hiện diện của mình ở Biển Đông, vì vậy có lẽ họ đã không nhận thấy vỉa núi chìm mà tàu ngầm va phải. Đó là nhận xét của Đô đốc Viktor Kravchenko, cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga (1998- 2005).

Nguyên nhân va chạm

Trước đó, Viện Hải quân Hoa Kỳ(USNI) thông báo rằng tàu ngầm Mỹ đã va chạm với một vật thể không xác định, hoá ra là vỉa núi chìm chưa được bổ sung vào bản đồ.

«Chắc là họ không sử dụng chế độ hoạt động của tổ hợp thủy âm mà cứ đi theo chế độ tìm hướng tiếng ồn để giữ bí mật… Mà việc tìm hướng theo âm thanh, hiển nhiên, không cho phép phát hiện ra thứ gì đó im lặng», - Đô đốc Kravchenko nhận xét.

Theo lời Đô đốc Nga, vỉa núi chìm có thể thực sự không được thể hiện trên bản đồ của Mỹ, bởi «có những vỉa núi mới hình thành, khả năng như vậy hoàn toàn có thể xảy ra». Ông cũng không loại trừ nguồn gốc nhân tạo của vỉa núi này, bởi phía Trung Quốc có thể «chất đá thành núi» nhằm ngăn chặn tàu ngầm lưu thông.
Trước đó báo chí đưa tin rằng chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) đã va chạm với «vật thể lạ» khi ở dưới nước vào chiều 2 tháng 10 tại vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, 11 thành viên thủy thủ đoàn bị thương.
Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Biển Đông
Hoa Kỳ tiết lộ nguyên nhân vụ tai nạn tàu ngầm ở Biển Đông
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала