Vụ nợ lương nhân viên: ‘Cầu cứu’ Bộ Y tế tạm ứng hơn 10 tỷ

© Depositphotos.com / Mao_graphic@hotmail.comBác sĩ châu Á với ống nghe tư vấn cho bệnh nhân trên giường bệnh
Bác sĩ châu Á với ống nghe tư vấn cho bệnh nhân trên giường bệnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Số tiền 10,2 tỷ đồng là giải pháp mà Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam đề xuất với Bộ Y tế tạm ứng để giải quyết việc nợ lương 8 tháng qua của y bác sĩ tại đơn vị trực thuộc, Bệnh viện Tuệ Tĩnh.
Tối 13/1, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam đã thông tin liên quan đến vụ việc 160 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương nhiều tháng qua.

Cận cảnh đề xuất ‘cầu cứu’

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại công văn ngày 12/1 để giải quyết vấn đề tiền lương kịp thời, đơn vị này đã triển khai một số nội dung, trong đó đã báo cáo Bộ Y tế để được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để Bệnh viện thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh.
Dựa theo chỉ đạo trên, Học viện cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét tạm ứng gấp số tiền 10,2 tỷ đồng để bệnh viện có kinh phí kịp thời chi trả phần tiền lương và phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021.
Ngày 13/1, Học viện cũng đã họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 theo mức chi chung toàn Học viện cho viên chức, người lao động thuộc bệnh viện Tuệ Tĩnh.
Bác sĩ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Một bệnh viện tại Hà Nội nợ lương 8 tháng: Y bác sĩ xuống đường 'kêu cứu'
Học viện kiến nghị với lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyền quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ bệnh viện để chi trả tiền lương cho viên chức người lao động.
Về phía Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Ban giám đốc phải chỉ đạo, triển khai đồng bộ giải pháp nhằm phát triển chuyên môn, mở rộng và tăng nguồn thu cho đơn vị để sớm có thu nhập ổn định thực hiện chi thường xuyên.
Trước đó, Học viện đã báo cáo, đề xuất, kiến nghị Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, giải quyết vấn đề tiền lương của viên chức, người lao động.
Ngày 12/1 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc trước 20/1.
Bác sĩ và bệnh nhân trong bệnh viện - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Vụ nợ lương “Hãy cứu lấy áo blouse trắng”: Bộ Y tế yêu cầu giải quyết trước 20/1

Yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh giải trình tài chính

Như Sputnik đã đưa tin, lãnh đạo Học viện đưa ra giải thích về tình trạng trên phần lớn là do tác động của dịch COVID-19 và việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh được tự chủ tài chính. Theo trao đổi gần đây nhất với báo chí, PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết:
“Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý 1/2021 đạt 15%, quý 2/2021 đạt 51,19% và quý 3/2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Nguồn thu của bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương. Đây là nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc trên”.
Tuy nhiên, Học viện cũng yêu cầu yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh báo cáo chi tiết thực trạng về tài chính và phương án thu chi để báo cáo Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ bố trí các nguồn kinh phí hỗ trợ bệnh viện để chi trả kịp thời tiền lương cho viên chức, người lao động, khắc phục ngay các khó khăn trước mắt của bệnh viện.
Máy thở không xâm nhập CPAP MMD-V1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
'Lửa lò' đã 'bén' tới Thứ trưởng Bộ Y tế đương nhiệm?
Đồng thời, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cũng phải thực hiện đánh giá kết quả hoạt động sau 3 năm thực hiện loại hình đơn vị tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, nhất là trong thời gian dịch bệnh hiện nay.
Từ đó, làm cơ sở đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Bộ Tài chính…) điều chỉnh loại hình tự chủ về tài chính cho bệnh viện từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế, có kinh phí vượt qua khó khăn của giai đoạn dịch bệnh này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала