- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Gửi đến những kẻ điên rồ". Chuyên gia nói về vụ khiêu khích gần nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

© Sputnik / Andrey SolomonovNhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết những kẻ phá hoại Ukraina đã dàn dựng một vụ khiêu khích gần tòa nhà của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bình luận về thông tin này.
Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết một nhóm phá hoại Ukraina đã nổ súng vào đội tuần tra Nga gần tòa nhà của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
Ông nhắc lại nhà máy Zaporozhye NPP đã được đặt dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Nga vào ngày 28 tháng 2, sau đó các hoạt động thông thường vẫn tiếp tục tại cơ sở này. Tuy nhiên, đêm qua đã xảy ra một vụ khiêu khích ở khu vực giáp nhà máy điện.
"Trong quá trình tuần tra khu vực bảo vệ giáp với nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, một xe tuần tra cơ động của Vệ binh Nga đã bị nhóm phá hoại Ukraina tấn công", - đại diện bộ quốc phòng Nga cho biết.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhskaya - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Xảy ra cháy tại nhà máy điện nguyên tử Zaporozhye ở Ukraina
Hỏa lực đã được khai hỏa vào đội tuần tra từ một tổ hợp đào tạo nằm bên ngoài nhà máy, các điểm bắn của lực lượng an ninh Ukraina đã bị dập tắt bằng hỏa lực bắn trả. Konashenkov cho biết thêm, khi rời khỏi tòa nhà đào tạo, những kẻ phá hoại đã đốt cháy tòa nhà.
Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bày tỏ quan điểm người ta cần phải "điên rồ lắm" mới có thể thực hiện các hành động khiêu khích trên lãnh thổ của một nhà máy điện hạt nhân.

"Rõ ràng là nếu một nhóm phá hoại cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ của một cơ sở được bảo vệ đặc biệt, thì sẽ đến đó để làm gián đoạn hoạt động. Và nếu chúng ta nói về một nhà máy điện hạt nhân, chẳng hạn như việc bố trí, để làm phát nổ một lò phản ứng, và sau đó rất nhiều thành phố và thị trấn của Ukraina sẽ không có điện, nước và nhiệt... Điều này được thực hiện một cách có chủ ý, Zelensky đã nói trạm này chút nữa như bị nổ tung, dường như có bức xạ ở đó... Vậy đó, ông ta gửi đến đó những kẻ khùng này", - Alexei Leonkov nói.

Nhà máy điện nguyên tử Zaporozhye - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quân Nga chiếm địa điểm nhà máy điện nguyên tử Zaporozhye

Chiến dịch quân sự nhằm phi quân sự hóa Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào sáng sớm ngày thứ Năm, 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của chiến dịch này là "bảo vệ những người trong vòng 8 năm đã bị chế độ Kiev đối xử tồi tệ và diệt chủng." Vì vậy, theo ông Putin, kế hoạch lập ra là thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", để đưa tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass ra công lý.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, các nhóm quân của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk đang phát triển một cuộc tấn công. Nhưng ở đây không đề cập tới việc chiếm đóng Ukraina, Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала