Mỹ bí mật khuyến khích các công ty mua phân bón từ Nga

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Chuyển đến kho ảnhLúa mì
Lúa mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Hoa Kỳ bí mật khuyến khích các công ty nông sản và vận tải tăng cường mua phân bón của Nga trong bối cảnh lệnh trừng phạt và giá lương thực tăng vọt, Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết.
Theo ấn phẩm, hành động nêu trên của Washington là "một phần cuộc đàm phán phức tạp và khó khăn được tiến hành với sự tham gia của LHQ nhằm tăng nguồn cung phân bón, ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Nga và Ukraina".
Lưu ý rằng năm nay xuất khẩu phân bón từ Nga sang phương Tây đã giảm 24%.
Tuần trước người đứng đầu Văn phòng Điều phối các biện pháp trừng phạt của BNG Hoa Kỳ James O'Brien nói rằng nước này chủ trương tháo gỡ riêng những trở ngại đối với việc cung cấp lương thực và phân bón từ Nga cho các quốc gia ở "nam bán cầu" và không thấy có vướng mắc gì liên quan đến cấm vận đối với việc này.
Phân bón của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Mỹ rút phân bón của Nga khỏi lệnh trừng phạt

Nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực

LHQ đã nhiều lần nêu lên nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực. Phương Tây cáo buộc Nga ngăn chặn việc cung cấp ngũ cốc của Ukraina cho các thị trường thế giới - Moskva kiên quyết bác bỏ cáo buộc này. Trong khi đó chính nhà chức trách Kiev gây ra nhiều trở ngại cho việc xuất khẩu ngũ cốc: ngoài vụ đốt kho lương thực ở cảng Mariupol mới được tiết lộ, LLVT Ukraina còn tiến hành đặt mìn ở Biển Đen, ngăn cản việc vận chuyển ngũ cốc ra thị trường thế giới bằng tàu biển.
Như Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, không có trở ngại gì với việc chuyển hàng từ cảng biển Ukraina, Nga không can thiệp vào vấn đề này. Theo ông, nếu Kiev tháo gỡ hết mìn đặt tại các cảng biển thì tàu hàng có thể rời đi từ đó mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала