Phương Tây đang săn lùng phát minh, vũ khí và nhân tài của chúng tôi

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov
Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2023
Đăng ký
Năm nay, ngành công nghiệp Nga, trái ngược với dự báo bi quan của các chuyên gia, đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công thương Liên bang Nga Denis Manturov lưu ý.
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông nói về những ngành công nghiệp đã trở thành động lực tăng trưởng, về số lượng đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước được thực hiện trong năm 2023 lớn kỷ lục trong lịch sử hiện đại của đất nước, về hoạt động gián điệp công nghiệp của các quốc gia không thân thiện và những nhiệm vụ mà ngành công nghiệp Nga phải giải quyết trong năm tới.
Sputnik: Năm 2023 sắp kết thúc, kết quả đạt được của ngành công nghiệp Nga như thế nào?
Denis Manturov: Ban đầu, hầu hết các chuyên gia đã đưa ra những dự báo tiêu cực về năm nay, nhưng trên thực tế, chúng tôi thấy những kết quả tích cực trong các lĩnh vực chính của nền kinh tế. Trước hết, tôi muốn nói về ngành công nghiệp chế biến: chúng tôi dự kiến ​​đạt mức tăng trưởng khoảng 7%. Một trong những động lực chính ở đây là ngành công nghiệp ô tô, thị trường ô tô dự kiến ​​sẽ tăng hơn 50%, sản lượng tăng hơn 15% so với năm ngoái. Trong lĩnh vực điện tử vô tuyến và vi điện tử, chúng tôi cũng thấy sản lượng tăng hơn 30%. Các ngành khác, ví dụ như ngành chế tạo máy cũng đang tăng trưởng 15-20%. Một chỉ số quan trọng như PMI đo lường sự hoạt động trong khu vực sản xuất và kinh doanh vẫn duy trì ở mức trên 53% - đây là kết quả tốt xét theo chỉ số toàn cầu. Nhân tiện, một chỉ số khác mà Tổng thống đã thu hút sự chú ý khi tổng hợp kết quả năm nay là sự tăng trưởng của đầu tư vào tài sản cố định. Trong ngành chế biến, sự tăng trưởng đạt 12% trong 9 tháng đầu năm nay.
Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga (Nga) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2023
Doanh nghiệp sữa Việt Nam “xuất khẩu” công nghệ cao sang Nga thế nào?
Sputnik: Ngành công nghiệp Nga có khả năng đáp ứng nhu cầu của Lực lượng Vũ trang ở mức độ nào? Nga đang có ưu thế nào so với phương Tây?
Denis Manturov: Các nước phương Tây đang tích cực tham gia vào việc sản xuất các sản phẩm mới và mua lại các sản phẩm của Liên Xô cũng như những sản phẩm do chúng tôi sản xuất vào những năm 1990 từ các quốc gia đã đồng ý âm thầm bán chúng. Nếu nói về ngành công nghiệp Nga, việc sản xuất một số loại vũ khí đã tăng gấp 10-12 lần. Do một số lý do nhất định, tôi không thể nói về các loại sản phẩm cụ thể và khối lượng đầu tư, nhưng, tin tôi đi, những con số là rất lớn. Các doanh nghiệp đang nhịp nhàng làm việc: việc thực hiện các đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước hiện đạt mức không dưới 98%. Đây là mức kỷ lục, mức độ thực thi các đơn đặt hàng quốc phòng cao nhất trong toàn bộ lịch sử hiện đại của nước Nga. Đồng thời, số lượng đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước vào năm 2023 đã tăng gấp đôi so với năm trước.
Sputnik: Có trường hợp gián điệp công nghiệp nào từ phía các quốc gia không thân thiện không? Họ đang săn lùng điều gì?
Denis Manturov: Hoạt động gián điệp công nghiệp tồn tại trong các thời đại, những trường hợp như vậy có hôm nay và sẽ có ngày mai. Và ở đây nói không chỉ về những hành vi gián điệp. Chắc là bạn biết, các phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã ngăn chặn âm mưu ám sát người lãnh đạo một trong những doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. Do đó, đây là một cuộc săn lùng tích cực không chỉ để tìm kiếm những phát minh, dữ liệu và thông số đầy hứa hẹn về vũ khí của chúng tôi mà còn săn lùng các chuyên gia của chúng tôi, những người có tài năng đặc biệt.
Sputnik: Nga vẫn đang chuyển hướng sang phương Đông. Ngành công nghiệp đã đạt được những thành công gì trong lĩnh vực này?
Denis Manturov: Lựa chọn lâu dài của Nga không chỉ là chuyển hướng sang phương Đông mà nói chung là hướng tới các quốc gia thân thiện. Năm nay, cơ cấu xuất khẩu phi tài nguyên, phi năng lượng đã thay đổi đáng kể theo hướng có lợi cho các quốc gia thân thiện. Đối với một số quốc gia, kim ngạch xuất khẩu phi tài nguyên, phi năng lượng đã tăng trưởng hai con số: ví dụ, năm nay xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng 36%, Trung Quốc - 26%, Ai Cập - 57%, Brazil - 37% và Ả Rập Saudi - 87%. Và đối với một số quốc gia, chủ yếu trên lục địa châu Phi, kim ngạch xuất khẩu đã tăng trưởng gấp mấy lần, thậm chí mấy chục lần.
Trạm radar dân sự đường sông Tersa - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2023
Thủy thủ Việt Nam biết đến sản phẩm dân sự của tập đoàn Nga trong khu công nghiệp quốc phòng
Các thị trường mới - đặc biệt là Châu Phi và Châu Mỹ Latinh - đòi hỏi cách tiếp cận mới, vì vậy chúng tôi đang tích cực làm việc để mở rộng hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu. Ví dụ, chúng tôi đang làm việc với các công ty cho thuê của Nga để tạo ra một cơ chế hỗ trợ việc cung cấp các sản phẩm của ngành chế tạo máy cho các nước châu Phi; chúng tôi dự kiến ​​cơ chế này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025. Điều này sẽ mang lại cho các nhà xuất khẩu Nga khoản bồi thường khi giao sản phẩm cho công ty cho thuê với mức giá thấp hơn giá thị trường, cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng cuối cùng và giúp tăng sức cạnh tranh.
Nhiều công việc đang tiến hành để ký kết các hiệp định thương mại tự do. Trong những ngày này (25/12), một thỏa thuận với Iran dự kiến ​​sẽ được ký kết. Các thỏa thuận với UAE, Ai Cập và Indonesia đang được tích cực đàm phán. Song song với điều đó, chúng tôi tiếp tục đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế của việc ký kết các hiệp định thương mại tự do với từng quốc gia ở Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.
Sputnik: Nga là một trong những nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới. Khối lượng sản xuất và xuất khẩu vào cuối năm là như thế nào?
Denis Manturov: Năm 2023, sản lượng phân bón dự kiến ​​sẽ là 58,5 triệu tấn, cao hơn 8% so với năm 2022, khi đó 54,3 triệu tấn đã được sản xuất. Nhân tiện, Nga là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới và có vị trí và uy tín cao trên thị trường phân bón cả về khối lượng xuất khẩu và chất lượng sản phẩm. Các nhà nhập khẩu lớn nhất phân bón của Nga - Brazil, Ấn Độ và thậm chí cả Hoa Kỳ - sẽ không từ bỏ những sản phẩm chất lượng cao như vậy. Cuối năm nay, tổng lượng xuất khẩu có thể lên tới 33,6 triệu tấn, tăng 5% so với năm ngoái.
Chúng tôi đã lập kế hoạch cho năm 2024 về khối lượng sản xuất phân bón (khoảng 60 triệu tấn) và xuất khẩu phân bón (35 triệu tấn). Đồng thời, nhiều công việc đã được thực hiện để cải thiện hoạt động trung chuyển phân bón tại cảng biển. Chúng tôi đã định hướng lại hoạt động này từ các cảng Baltic sang các cảng của Nga, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành này và nói chung để bảo đảm an ninh kinh tế của đất nước.
Sputnik: Mới đây, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga. Bản chất kinh tế của quá trình này là gì, điều gì đang xảy ra?
Denis Manturov: Điều này đang xảy ra bởi vì việc phá vỡ quan hệ hợp tác đang được ưu tiên. Nếu nói về trung tâm ra quyết định, theo tôi thấy, nó nằm ở một nơi nào đó xa Châu Âu vì đây là những quyết định bất hợp lý. Tác hại chủ yếu xảy ra với người tiêu dùng châu Âu vì giá thành của sản phẩm cuối cùng trở nên đắt hơn đối với họ. Tất nhiên, các nhà cung cấp thay thế sẽ thu thêm lợi nhuận và sẽ tạo thêm cơ hội cũng như ưu đãi cho chính họ.
Máy bay không người lái dạng trực thăng Aeromax SH-450 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2023
Trực thăng không người lái SH-450 được giới thiệu tại triển lãm và diễn đàn “Nước Nga” tại VDNKh
Nếu bạn hỏi điều này tạo ra bao nhiêu vấn đề và gánh nặng cho các nhà sản xuất của chúng tôi thì tất nhiên đây là những thách thức mới trong việc xác định các thị trường cung cấp thay thế. Nhưng, trong khi EU chuẩn bị gói trừng phạt mới, chúng tôi không sống trong môi trường đóng kín: chúng tôi nhìn, nghe, hiểu EU đang hình thành những mong muốn hoặc quyết định dài hạn theo hướng nào. Vì vậy, chúng tôi cũng không ngồi yên và cố gắng chuẩn bị các thị trường thay thế trước khi gói trừng phạt mới đi vào hiệu lực.
Sputnik: Năm 2024, ba mục tiêu quan trọng nhất của ngành công nghiệp Nga là gì?
Denis Manturov: Tất nhiên, một trong những mục tiêu quan trọng nhất là duy trì xu hướng tích cực về khối lượng sản xuất. Để thực hiện nhiệm vụ này, chúng tôi cần phải giải quyết các vấn đề về tự động hóa, phát triển các mẫu sản phẩm công nghiệp mới có sức cạnh tranh, chinh phục các thị trường ngách trong nước và mở rộng hơn nữa các hoạt động xuất khẩu. Tất nhiên, một mục tiêu quan trọng là ứng dụng robot tự động hóa: nếu không có robot, Nga sẽ khó đương đầu với những thách thức ngày nay, một trong số đó là việc cung cấp nguồn nhân lực. Cùng với các đồng nghiệp từ Bộ Khoa học và Giáo dục đại học và Bộ Giáo dục LB Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực trong lĩnh vực này, bao gồm hỗ trợ các trường cao đẳng và trường nghề cung cấp những chuyên gia cho ngành công nghiệp, bao gồm các dự án nhằm tăng cường chủ quyền công nghệ của Nga và các nhiệm vụ do Tổng thống đặt ra đối với ngành hóa học quy mô nhỏ (SSC). Đây là những nhiệm vụ cấp thiết ở cấp độ liên ngành, bắt đầu từ công nghiệp hóa chất đến ngành dược phẩm và công nghệ sinh học. Ngoài ra, đây còn là các dự án hàng không và đóng tàu. Tất nhiên, có nhiều hơn ba nhiệm vụ hiện nay đặt ra trước mắt, và chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực giải quyết các nhiệm vụ này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала