Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Thường dân Philippines không cần đường lối ngoại giao của Marcos ở Biển Đông

© AP Photo / Kazuhiro Nogi/PoolTổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2024
Đăng ký
Theo một khảo sát xã hội gần đây, chỉ 14% người dân Philippines cho rằng quốc hội Philippines nên tập trung công việc vào các vấn đề trên Biển Đông, nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của ông.

Nghèo đói, giá cả tăng cao, thất nghiệp - những vấn đề người Philippines lo lắng

Trong mắt nhiều người nước ngoài, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hiện nay trông giống như một người hùng. Ông kiên quyết phản đối Trung Quốc, bảo vệ các đảo ở biển Tây Philippines (như người Philippines gọi là Biển Đông). Nhưng đối với phần lớn người dân Philippines, những nỗ lực trong chính sách đối ngoại này của ông mảy may có ý nghĩa gì. Còn cựu Tổng thống Rodrigo Duterte vốn thân thiện với Trung Quốc và cho đến nay vẫn được người dân yêu thích.
Người dân Philippines bình thường hiện ngày càng lo ngại về giá lương thực tăng cao, tình trạng nghèo đói cho đến nay vẫn chưa được xóa bỏ ở nước này. Điều này thể hiện qua kết quả cuộc khảo sát xã hội, trong đó cần lưu ý những vấn đề mà theo những người được hỏi, cần được chính quyền Philippines, đặc biệt là quốc hội giải quyết. Có 70% người dân Philippines yêu cầu ngăn chặn việc tăng giá (giá gạo thực tế đã tăng), 52,7% tin rằng tình trạng đói nghèo hiện tại phải là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền và 50,3% số người được hỏi lo ngại về tình trạng thất nghiệp. Và chỉ 14% số người được hỏi coi “sự xâm lược của Trung Quốc ở biển Tây Philippines” là chủ đề cần thảo luận tại quốc hội.
Tòa nhà Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2024
Biển Đông
BNG Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kích động thù địch giữa Trung Quốc và ASEAN
Người dân Philippines không hài lòng với việc tân tổng thống Marcos đã quên mất những lời ông hứa trước bầu cử, trong đó có việc giữ giá gạo. Kết quả, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Marcos đã giảm trong 4 tháng qua từ 68% xuống 55%. Điều mà nhiều người coi là thành công của Marcos - chính sách đối ngoại chống Trung Quốc của ông - lại được ít người dân Philippines bình thường quan tâm.

Dấu vết tội phạm trong tiểu sử của Marcos

Khi bạn thấy Ferdinand Marcos tích cực phối hợp như thế nào với chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương - ông ấy đã tăng số lượng căn cứ trên lãnh thổ của mình để quân đội Mỹ có thể sử dụng, gần đây ông ký kết thỏa thuận ba bên với Washington và Tokyo, bạn tự đặt ra câu hỏi hành vi nô lệ như vậy đến từ đâu? Và bạn không thể không nhớ tới mối quan hệ lâu đời của gia đình Marcos với Hoa Kỳ. Washington ủng hộ cha của tổng thống đương nhiệm Ferdinand Marcos Sr., cho đến khi ông này chìm sâu vào tham nhũng và đánh mất hết niềm tin của dân tộc. Và sau khi Marcos bị lật đổ vào năm 1986, các vụ án hình sự đã được khởi tố chống lại ông với tội danh tham nhũng và vi phạm nhân quyền, kể cả tại các tòa án trên lãnh thổ Mỹ.
Một trong những quá trình này cũng dính líu đến Ferdinand Marcos Jr. .Ông không cung cấp cho tòa án Mỹ thông tin về tài sản của cha mình và bị phạt 353 triệu USD vì điều này. Món nợ cho đến nay vẫn thuộc về Ferdinand. Và mặc dù ông, với tư cách là tổng thống của đất nước, được miễn truy tố ở Mỹ, nhưng như người ta nói, ông vẫn “đang mắc câu” bởi công lý Mỹ nắm giữ. Điều gì sẽ xảy ra nếu bỗng nhiên chính quyền Hoa Kỳ loại bỏ quyền miễn trừ (đối với hành vi xấu trên trường thế giới) và bắt giữ Ferdinand Marcos?
Tàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2024
Biển Đông
Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc Trung Quốc tạo căng thẳng ở Biển Đông
Sẽ không thừa khi nhắc rằng Ferdinand Marcos Jr. đã gặp vấn đề với hệ thống tư pháp Philippines. Năm 1995, ông bị kết án 7 năm tù vì trốn thuế trong thời gian đương nhiệm vị trí thống đốc tỉnh Ilocos Norte. Sau đó, ông được lệnh phải nộp phạt ít nhất 2.812 đô la cộng với các khoản thuế chưa nộp. Nhưng ông đã trốn thoát, chạy sang Pháp.
Một người có tiểu sử tội phạm như vậy dễ dàng trở thành món đồ chơi trong tay những người điều khiển rối quyền lực của Mỹ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала