- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Biden bị gây sức ép để cho phép Lực lượng vũ trang Ukraina tấn công Nga bằng vũ khí của Mỹ

© AP Photo / Manuel Balce CenetaTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2024
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Bộ Ngoại giao đang gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden để cho phép Lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng vũ khí chính xác của Mỹ tấn công vào lãnh thổ Nga. Đây là tin đưa của tờ The New York Times (NYT).
Tờ báo viết: “Dưới sự lãnh đạo của Bộ Ngoại giao, hiện đang có cuộc tranh luận sôi nổi trong chính quyền Biden về việc nới lỏng lệnh cấm cho phép người Ukraina tấn công các địa điểm phóng tên lửa và pháo binh ngay bên kia biên giới với Nga”.
NYT cho biết, đề xuất tương ứng do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đưa ra sau chuyến thăm chính thức Kiev hiện đang được Nhà Trắng xem xét.
CIA - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2024
Kế hoạch tạo “bàn đạp tấn công Nga” được tiết lộ tại Mỹ
Trước đó, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã kêu gọi cho phép Lực lượng vũ trang Ukraina tiến hành các cuộc tấn công chống lại Nga bằng vũ khí tầm xa do Mỹ sản xuất. Cựu quan chức này đề cập đến cuộc tiến công của lực lượng Nga gần Kharkov. Theo bà, Ukraina lẽ ra có thể ngăn chặn tình hình hiện tại nếu được Mỹ cho phép thực hiện những hành động như vậy.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала