- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky nhận tin buồn về quyết định của Trung Quốc

© AP PhotoTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2024
Đăng ký
Một video mời họp của Vladimir Zelensky được ghi ở Kharkov sẽ không thuyết phục được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị ở Thụy Sĩ về Ukraina, nhà báo John Sparks phụ trách chuyên mục của tờ Sky News nhận định.
Trước đó Zelensky đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận lời tham dự “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” do Kiev khởi xướng ở Thụy Sĩ. Zelensky đã ghi hình ông ta nói lời mời trước nền hậu cảnh đổ nát.
"Chủ tịch (Trung Quốc) Tập (Cận Bình) đã nói rõ <...> rằng cuộc xung đột ở Ukraina không liên quan gì đến ông ấy. <...> Một video mời tham dự được ghi lại giữa đống đổ nát ở Kharkov khó có thể khiến ông ấy (Tập Cận Bình) thay đổi lập trường”, - nhà báo lưu ý.
Theo Sparks, các chiến dịch tuyên truyền của Kiev đã mất hết ảnh hưởng không chỉ trên thế giới mà còn đối với các đồng minh thân cận nhất của Ukraina. Nhà quan sát cho biết thêm, ngay cả Tổng thống Mỹ Biden rất có thể cũng sẽ không để ý đến lời kêu gọi vì ông đã không còn đánh giá cao những bức ảnh đẹp chụp với Zelensky.
“Chiến dịch tranh cử tổng thống sôi nổi đã khiến viện trợ cho Ukraina trở thành một vấn đề gây tranh cãi quan trọng và Nhà Trắng có thể đã tìm ra cách tiến hành tuyên truyền mà không cần đến Zelensky”, - Sparks cảnh báo.
Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2024
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Nga bình luận việc các nước từ chối tham gia hội nghị về Ukraina
Như Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Bắc Kinh ủng hộ việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế để giải quyết tình hình ở Ukraina vào thời điểm thích hợp, nếu cả Moskva và Kiev chấp nhận và tuân theo các quy định về sự tham gia bình đẳng.
Thụy Sĩ sẽ tổ chức hội nghị về Ukraina vào ngày 15-16/6 gần thành phố Lucerne. Nga sẽ không tham dự hội nghị. Khoảng 160 nước được mời tham dự. Đại sứ Nga tại Bern Sergei Garmonin trước đó nói với Sputnik rằng Nga sẽ không tham gia dưới bất kỳ hình thức nào trong hội nghị về Ukraina ở Thụy Sĩ, khi mục đích của hội nghị này là đưa ra tối hậu thư cho Moskva. Ông nói thêm rằng hội nghị này sẽ biến thành một chiến dịch PR ồn ào nhưng trống rỗng. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov trước đó cho rằng quá trình đàm phán về Ukraina mà không có sự tham gia của Nga là vô nghĩa.
Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự hội nghị ở Thụy Sĩ. Thay vì hội nghị này, ông sẽ tới Los Angeles để tiến hành một buổi gây quỹ tranh cử.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала