Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin là cơ hội để tăng cường tin cậy chính trị

© Ảnh : Embassy of the Russian Federation in VietnamĐại sứ Gennady Bezdetko
Đại sứ Gennady Bezdetko - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 19/6, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga.
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, ngày 20/6/2024, Tổng thống Liên bang Nga V.V.Putin sẽ thăm Việt Nam với tư cách là Trưởng đoàn các nhà lãnh đạo cấp liên bang và khu vực cũng như các doanh nghiệp lớn.
Chuyến thăm sắp tới mang tính chất cấp nhà nước, là cấp độ giao thức cao nhất trong quan hệ giữa các quốc gia.
Dự kiến, trong chuyến thăm, Tổng thống Putin sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam; tham gia sự kiện gặp gỡ đại biểu là những người Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô trước đây và Liên bang Nga. Dự kiến, hai bên sẽ thông qua Tuyên bố chung cũng như ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, tư pháp, quy chế hải quan, y tế, năng lượng cũng như thông qua các tổ chức khoa học.
Đại sứ G.S.Bezdetko nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin trùng với kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (16/6/1994 - 16/6/2024).
Quang cảnh tại khách sạn Metropol, nơi mọi thứ đã sẵn sàng để đón tiếp Tổng thống Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2024
Multimedia
Ở Việt Nam đã sẵn sàng để tiếp đón Tổng thống Nga Putin
“Văn kiện lịch sử này đã góp phần mở rộng đáng kể quan hệ tương tác giữa hai nước, đồng thời đặt nền móng cho việc phát triển và thực hiện các dự án, sáng kiến chung lớn trong nhiều lĩnh vực. Văn kiện này đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước chúng ta và tạo tiền đề cho việc tăng cường hợp tác chung, đưa quan hệ Nga - Việt lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện”, Đại sứ đánh giá.
Trong thời gian tới, hai nước sẽ kỷ niệm một số ngày quan trọng như kỷ niệm 30 năm vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình - tổ hợp thủy điện lớn nhất Việt Nam do Liên Xô giúp xây dựng và Liên bang Nga giúp hoàn thành (tháng 12/2024), kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (tháng 1/2025), kỷ niệm 10 năm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU, tháng 5/2025).
Đại sứ G.S. Bezdetko khẳng định, quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong ba thập kỷ qua luôn được mở rộng năng động và đa dạng hóa hợp tác song phương. Năm 2001, Tuyên bố Nga - Việt về quan hệ Đối tác chiến lược được ký kết tại Hà Nội; năm 2012 quan hệ Đối tác chiến lược Nga - Việt được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đối thoại chính trị thường xuyên được thiết lập ở tất cả các cấp. Có các cơ chế tương tác hiệu quả trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân văn.
Chiến sĩ thuộc Tổ công tác đặc biệt Công an TP Hà Nội dừng xe, kiểm tra và xử lý 1 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông tại tuyến phố Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2024
Các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho Tổng thống Putin thăm Việt Nam
Đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo luôn là cơ hội để tăng cường tin cậy chính trị, đặc biệt trong tình hình hiện nay khi bối cảnh chính trị, kinh tế toàn cầu đang có những thay đổi mạnh mẽ. Ngay cả trong đại dịch COVID-19, khi mọi liên hệ được chuyển sang hình thức trực tuyến, lãnh đạo Nga và Việt Nam vẫn thường xuyên trao đổi, thảo luận những vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự song phương.
Đề cập đến hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và thế giới, Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết trong hiện thực mới trên trường quốc tế, hướng Đông trong chính sách đối ngoại của Nga đang trở thành một trong những hướng có ý nghĩa quyết định lâu dài.
Trong bối cảnh này, Nga mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác nhiều mặt với các nước hàng đầu và các hiệp hội liên quốc gia ở khu vực này trên thế giới, chủ yếu là với ASEAN, trước hết là duy trì vai trò trung tâm của hiệp hội này trong các vấn đề của khu vực.
Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên trường quốc tế, trước hết là tại Liên hợp quốc và trong các khuôn khổ lấy ASEAN làm trung tâm, dựa trên sự gần gũi hoặc trùng hợp về quan điểm trong các vấn đề chính của chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực, thúc đẩy các cách tiếp cận chung để giải quyết các vấn đề cấp bách của thời đại chúng ta, đề cao các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia độc lập, tính hợp pháp và công lý trong quan hệ quốc tế.
Chuyến công tác của Tổng thống Vladimir Putin tới Yakutsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2024
Chuyên cơ của Tổng thống Putin sẽ đến Hà Nội hôm nay
Đồng thời, ủng hộ việc tăng cường hợp tác đa nền tảng giữa các hiệp hội hàng đầu của lục địa chúng ta, trước hết là Liên minh kinh tế Á-Âu, Tổ chức hợp tác Thượng Hải và ASEAN vì lợi ích tăng cường liên kết kinh tế và hình thành Quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng - một không gian mở duy nhất, liền mạch và hợp tác cùng có lợi với sự tham gia của tất cả các quốc gia cùng quan tâm. Đại sứ cho rằng BRICS là một trong những nền tảng đầy hứa hẹn để tương tác với Việt Nam.
Theo Đại sứ G.S.Bezdetko, tiềm năng để tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa hơn nữa sự hợp tác song phương Nga - Việt Nam rất lớn. Sự hợp tác đó dựa trên truyền thống không thay đổi của tình hữu nghị, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi do các thế hệ đi trước của hai nước xây dựng nên và nhằm mục đích duy nhất là đảm bảo hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân hai nước.
“Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả trong các lĩnh vực như năng lượng, sản xuất công nghiệp, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, cũng như thực hiện nhất quán các thỏa thuận ở cấp cao và cao nhất. Chúng tôi tin rằng việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam đáp ứng đầy đủ các lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước chúng ta”, Đại sứ nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала