Hun Manet: Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi chế độ Pol Pot là chân lý lịch sử

© AP Photo / Heng SinithThủ tướng Campuchia Hun Manet
Thủ tướng Campuchia Hun Manet - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2024
Đăng ký
Thủ tướng Campuchia Hun Manet, con trai nhà lãnh đạo Hun Sen, tuyên bố rằng, Campuchia luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Việt Nam.
Theo ông Manet, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và xây dựng phát triển đất nước. Đây là chân lý lịch sử, nhân dân hai nước cần phải hiểu rõ.

Campuchia biết ơn Việt Nam

Hôm nay, tại huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, lễ kỷ niệm 47 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ" của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen (20/6/1977 - 20/6/2024) được chính quyền Thủ tướng Hun Manet tổ chức long trọng.
Đại diện Việt Nam tham dự có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công An; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và nhiều lãnh đạo các cơ quan trung ương, tỉnh Bình Phước và tư lệnh một số quân khu liên quan.
Chủ trì buổi lễ, Thủ tướng Hun Manet bày tỏ, việc tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 47 "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ" nhằm ghi nhớ những công lao to lớn của những người anh hùng, những người lính và nhân dân đã hi sinh xương máu vì dân tộc.
Trung tướng Nguyễn Văn Nam (trái) chúc mừng ông Chan Sorykan (phải), Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2024
Chiến thắng Pol Pot 7/1/1979: Campuchia thắng Khmer Đỏ với sự giúp đỡ của Việt Nam
“Nhân cơ hội, Thủ tướng bày bày tỏ lòng biết ơn tới nhân dân và các nhà lãnh đạo Việt Nam vì sự giúp đỡ, công lao đóng góp vào việc giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”, Khmer Times cho hay.
Trong bài phát biểu của mình, ông Manet điểm lại hành trình cách đây 47 năm của ông Samdech Hun Sen quyết định giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.
Như đã biết, ngày 20/6/1977, Trung tá Hunsen, Trung đoàn trưởng Vùng 21, khu đông Campuchia (nay là Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia) cùng đồng đội đã vượt qua biên giới Campuchia - Việt Nam để tìm kiếm sự giúp đỡ của Việt Nam.
Nhờ sự giúp đỡ “chí tình, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, ông Hunsen cùng đồng đội đã từng bước thành lập Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia (nay là Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia), cùng với quân tình nguyện Việt Nam tiến công đánh đổ hoàn toàn chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7/1/1979, cứu sống hàng triệu người dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và xây dựng đất nước Campuchia phát triển như ngày hôm nay.
Thủ tướng Manet đánh giá cao mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực và lâu dài giữa Campuchia-Việt Nam.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2024
Phép thử với Hun Manet trên bàn cờ chính trị Việt Nam – Campuchia

Chân lý lịch sử

Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh, lịch sử đã chứng minh nếu không có "hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" bắt đầu vào ngày 20/6/1977 và những sự kiện tiếp theo thì Campuchia không thể có ngày hôm nay.
Theo Thủ tướng Hun Manet, người dân Campuchia sẽ luôn ghi nhớ về những hy sinh của người lính tình nguyện và chuyên gia Việt Nam khi giúp đỡ Campuchia giải phóng dân tộc.
Các lãnh đạo cấp cao Campuchia - Việt Nam vẫn thường nhắc tới lịch sử hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giành độc lập của hai nước.
“Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và xây dựng phát triển đất nước. Đây là chân lý lịch sử, nhân dân hai nước cần phải hiểu rõ và tiếp tục duy trì hoà bình vì sự phát triển của Campuchia”, Thủ tướng Hun Manet nói.
Tuyến đường Biển Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2024
Việt Nam, Thái Lan và Campuchia hợp tác làm tuyến đường biển nối 3 nước
Về sự kiện lịch sử này, bản thân ông Hun Sen, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia cũng từng khẳng định, Tòa án quốc tế đã ra phán quyết lên án tội ác diệt chủng Khmer Đỏ và điều này cũng chứng minh tính đúng đắn của cuộc chiến chính nghĩa chống bè lũ Pol Pot.
Ông Hun Sen nhắc nhở nhiều lần rằng, "khi hoạn nạn khó khăn mới biết ai là bạn tốt" và cho biết, luôn ghi nhớ và cảm ơn nhân dân và các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu giúp Campuchia giải phóng đất nước, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot để hồi sinh và phát triển đất nước như bây giờ.
Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Hun Manet đã trao huân, huy chương cho các tập thể, cá nhân có thành tích, trong đó có 17 cá nhân của Việt Nam có thành tích trong cất bốc, hồi hương 49 hài cốt chiến sĩ lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia từ Đồng Nai (Việt Nam) về khu vực X16 (Campuchia).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала