Bộ Tài chính Hoa Kỳ khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ

© iStock.com / PpartTiền VND
Tiền VND - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành báo cáo “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”. Báo cáo khẳng định không có quốc gia nào bị xem là thao túng tiền tệ.
Để đánh giá điều này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính dựa trên cơ sở ba tiêu chí: thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.
Theo đó, thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ không được quá 15 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai không vượt quá 3% GDP; và cuối cùng là tổng lượng ngoại tệ mua ròng của ngân hàng trung ương trong 12 tháng. Nếu một quốc gia vi phạm 2 trong 3 tiêu chí trên thì sẽ bị đưa vào "danh sách giám sát".
Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2023
Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ
Tuy nhiên, Bộ Tài chính Hoa Kỳ vẫn đưa thêm Nhật Bản vào "danh sách theo dõi" cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Singapore và Đức vốn đã ở trong danh sách từ trước đó bởi có 2 tiêu chí vượt ngưỡng, gồm thặng dư hàng hóa song phương và thặng dư cán cân vãng lai.
Cụ thể, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam khoảng 5,8% GDP trong năm 2023. Trong khi, thặng dư thương mại hàng hóa song phương của Việt Nam với Hoa Kỳ đạt 103 tỷ USD vào vào thời điểm cuối 2023. Và dự trữ ngoại hối của Việt Nam vào cuối 2023 là 88,1 tỷ USD, chiếm 21% GDP. Báo cáo cho biết, Ngân hàng Nhà nước mua ròng ngoại hối trong 4 quý (tính đến tháng 12/2023) khoảng 7 tỷ USD, tức 1,5% GDP.
Hoa Kỳ đưa ra nhận xét tích cực với kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam. Đồng thời, cho biết “vẫn hài lòng” với những tiến triển của Việt Nam trong việc hiện đại hóa và tăng tính minh bạch của chính sách tiền tệ và quản lý tỷ giá hối đoái. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và xác nhận rằng Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Giá vàng trong nước hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2024
NHNN muốn Bộ Công an phối hợp ngăn đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng
Hằng năm, Hoa Kỳ hai lần công bố báo cáo theo dõi với một số đối tác thương mại lớn. Một khi nằm trong danh sách này, quốc gia đó cũng sẽ tiếp tục trong danh sách này ít nhất hai kỳ báo cáo tiếp theo, để xác định sự cải thiện mang tính lâu dài.
Trước đó vào tháng 7/2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và NHNN Việt Nam đã đạt được thỏa thuận giải quyết những lo ngại của phía Hoa Kỳ về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam.
NHNN cam kết hiện đại hóa và nâng cao tính minh bạch của chính sách tiền tệ và khuôn khổ quản lý tỷ giá hối đoái, không sử dụng chính sách tỷ giá để đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала