Ông Đinh Tiến Dũng từ chức, thôi Uỷ viên Bộ Chính trị, vì sao?

© Ảnh : TTXVN - Bùi Văn LanhĐồng chí Đinh Tiến Dũng.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2024
Đăng ký
Ông Đinh Tiến Dũng chính thức thôi làm Ủy viên Bộ Chính trị, thôi làm Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII, theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng.
Bản thân đồng chí Đinh Tiến Dũng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu sau khi “chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Tài chính”.

Ông Đinh Tiến Dũng thôi Uỷ viên Bộ Chính trị

Quyết định mới nhất về việc cho thôi Ủy viên Bộ Chính trị, thôi Ủy viên Trung ương Đảng với nguyên Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng được công bố chiều nay.
Theo đó, ngày 21/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ.
TTXVN dẫn thông cáo cho hay, nội dung cuộc họp là để xem xét để đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV thành phố Hà Nội “thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác”.
Văn phòng Trung ương Đảng nêu rõ trong thông cáo rằng, đồng chí Đinh Tiến Dũng là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống LB Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2024
Việt Nam coi Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại
Ông Dũng được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng ở Trung ương và địa phương.
“Trong quá trình công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có những đóng góp vào thành tích chung trong các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác”, Trung ương nhìn nhận.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian làm Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, Quy chế làm việc.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để Ban cán sự đảng, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan quản lý nhà nước.
“Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, đồng chí đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác”, thông cáo cho hay.
Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Tại nhiệm kỳ này, các uỷ viên Bộ Chính trị đã thôi chức gồm đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh, Trương Thị Mai và mới nhất là nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp. 

 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2024
Quốc hội hợp đợt 2 của kỳ họp thứ 7: Sẽ xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng
Cũng tại cuộc họp, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Đinh Tiến Dũng thôi chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội

Như Sputnik đưa tin, trước đó, sau cuộc họp hôm 19/6, Bộ Chính trị đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa 15 của Hà Nội.
Hiện Thành uỷ Hà Nội chỉ còn 4 Phó Bí thư gồm bà Nguyễn Thị Tuyến (thường trực) và các ông Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Ngọc Tuấn, Trần Sỹ Thanh.
Đồng thời, Bộ Chính trị báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ các chức vụ theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Ban Bí thư cũng quyết định kỷ cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đánh giá, Ban cán sự đảng Bộ Tài chính đã không thực hiện, thực hiện “không đúng, không đủ” chức năng, nhiệm vụ được giao trong tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách, quản lý nhà nước về hoạt động phát hành, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn An Đông; trong quản lý nhà nước về ngân sách có liên quan đến AIC và các hệ sinh thái AIC.
Sáng 4/5/2022, Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2024
Mới: Quy trình 3 bước kỷ luật đảng viên thuộc thẩm quyền TƯ Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Liên quan những sai phạm này, tại kỳ họp 42 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định cảnh cáo hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Ông Đinh Tiến Dũng, quê ở Hoa Lư, Ninh Bình. Trước khi thôi chức, ông từng là Ủy viên Bộ Chính trị khóa 13; Ủy viên Trung ương Đảng khóa 11, 12, 13; đại biểu Quốc hội khóa 14, 15 của Việt Nam.
Các sai phạm vừa được Trung ương chỉ ra là trong giai đoạn ông Đinh Tiến Dũng làm Bộ trưởng Tài chính (tức từ tháng 6/2013 đến tháng 3/2021).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала