Doanh nhân Việt kiều Mỹ được bồi thường gần 3 tỷ đồng

© Ảnh : TTXVNSố tiền tang vật được cơ quan Công an thu giữ.
Số tiền tang vật được cơ quan Công an thu giữ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 25/6, tại trụ sở VKSND Long An, đại diện VKS hai tỉnh đã trao quyết định bồi thường thiệt hại cho ông Lâm Hồng Sơn, 68 tuổi, Việt kiều Mỹ.
Trong đó, VKS An Giang bồi thường hơn 2 tỷ đồng về thiệt hại tinh thần cho ông Sơn, gần 700 triệu là thu nhập thực thế bị mất và chi phí khác. Còn VKSND Long An bồi thường tổng cộng hơn 209 triệu đồng.
Đây là số tiền bồi thường về các thiệt hại tinh thần, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất trong quá trình ông Sơn bị bắt oan, cùng với một số chi phí khác như đi lại...
Trước đó, ngày 28/5 vừa qua, ông Sơn đã được Viện kiểm sát nhân dân hai tỉnh An Giang và Long An tổ chức buổi minh oan, xin lỗi công khai, phục hồi danh dự. Đồng thời thừa nhận việc gây oan sai cho ông Sơn là lỗi của các cơ quan và những người tham gia tố tụng.
Ông Sơn cho biết mình hoàn toàn đồng ý mức bồi thường và mong chờ sớm được nhận tiền.
"Việc oan sai coi như đã tạm thỏa mãn. Nhưng tôi vẫn còn đang tiếp tục đeo đuổi vụ kiện dân sự, yêu cầu Công an tỉnh An Giang giao trả lại số tiền tôi đã đầu tư vào công ty thời bấy giờ, cũng như thiệt hại về số hàng hóa nhập khẩu, hợp đồng xuất khẩu bị phá vỡ... Tổng số tiền tôi đang khiếu kiện là gần 4 triệu USD. Tòa án tỉnh An Giang đã thụ lý gần 4 năm nay", ông Sơn nói thêm.
An Giang xin lỗi công khai doanh nhân 2 lần bị bắt oan   - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2024
Doanh nhân 68 tuổi được xin lỗi công khai sau 34 năm bị hàm oan
Năm 1989, ông Sơn hợp tác với Ban chỉ huy Cảnh sát nhân dân tỉnh An Giang lập Xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc Châu Đốc và được cử làm Giám đốc công ty kiêm Giám đốc xí nghiệp.
Tuy nhiên sau đó vào năm 1990, 1991, ông Sơn đã 2 lần bị khởi tố, bắt tạm giam về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa.
Khi vừa được thả tự do, ông Sơn tiếp tục bị Công an Long An bắt về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, sau đó là trốn thuế. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng đều không đủ bằng chứng buộc tội ông.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала