Con át chủ bài trong tay: Trung Quốc sẵn sàng bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ

© REUTERS / ALY SONGNgười đàn ông ở văn phòng trao đổi. Thượng hải.
Người đàn ông ở văn phòng trao đổi. Thượng hải. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu bùng lên ở mặt trận mới: cuộc chiến thương mại dần biến thành cuộc chiến về công nghệ.

Trong khi Washington đang ngăn chặn việc sử dụng thiết bị của các hãng Trung Quốc nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia, thì CHND Trung Hoa nhắc nhở về vũ khí chính của họ: việc bán tháo các trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá hàng nghìn tỷ đô la có thể làm giảm cả tỷ giá đồng USD và gây sốc trên thị trường chứng khoán. Đây là một kịch bản cực kỳ nguy hiểm cho toàn bộ nền kinh tế thế giới. Bắc Kinh đã sẵn sàng đi bao xa? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump hứa chấm dứt vĩnh viễn sự phụ thuộc của nền kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

Chiến tranh công nghệ

Vào tháng Giêng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thực hiện một bước đi quan trọng để chấm dứt cuộc chiến thương mại: Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận giai đoạn I để từng bước khôi phục thương mại. Nhưng, đại dịch COVID-19 đã xóa sạch mọi thứ. Washington cáo buộc Bắc Kinh vì đại dịch và "đòi" Trung Quốc xoá nợ để bồi thường cho thiệt hại do COVID-19 gây ra. Ngoài ra, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì tổ chức này "ngả" theo Trung Quốc.

Căng thẳng Washington - Bắc Kinh ngày càng phức tạp trước bầu cử tổng thống Mỹ. Donald Trump lại một lần nữa nhắc nhở về những thiệt hại kinh tế mà các công ty Trung Quốc đã gây ra cho nền kinh tế Mỹ. Ông cáo buộc những công ty nước này ăn cắp việc làm và tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Vào tháng 8, Washington cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào chiến dịch bầu cử qua Internet và các mạng xã hội. Mỹ đã đánh vào ứng dụng TikTok của Trung Quốc. TikTok phải bị cấm, nếu không, chính phủ CHND Trung Hoa sẽ có khả năng truy cập vào dữ liệu của công dân Mỹ sử dụng dịch vụ này, Nhà Trắng cho biết.

Tiền tệ của Trung Quốc và Hoa Kỳ trên nền của biểu đồ - Sputnik Việt Nam
Lợi thế của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Chủ sở hữu TikTok - công ty ByteDance của Trung Quốc bị cưỡng ép phải bán TikTok tại Mỹ. Việc này phải được thực hiện trước ngày 12 tháng 11. Nếu không, Trump đe dọa, dịch vụ TikTok sẽ bị chặn.

Vẫn chưa rõ Bắc Kinh sẽ đáp trả như thế nào. Các chuyên gia cho rằng, chính quyền Trung Quốc không có động cơ cụ thể nào để bênh vực TikTok, theo họ, đây là một ứng dụng tiêu tốn thời gian và có hại về mặt đạo đức, truyền bá "nội dung thô tục", không tương ứng với "các giá trị của chủ nghĩa xã hội", làm hư hỏng giới trẻ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Washington cũng đang gây áp lực lên Huawei, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất của Trung Quốc. Và Bắc Kinh đe dọa sẽ cấm xuất khẩu các vật liệu và công nghệ chiến lược cho các công ty nước ngoài có thể gây ra "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia".

Cuộc trò chuyện nghiêm túc

Đồng thời, Bắc Kinh nhắc nhở rằng, Trung Quốc có nhiều đòn bẩy ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Đó là lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá hơn một nghìn tỷ USD.

cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã bắt đầu rút dần số trái phiếu mà nước này sở hữu tại Kho bạc Mỹ. Từ mức đỉnh 1,32 nghìn tỷ USD vào tháng 11 năm 2014, Trung Quốc đã bán 20% giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà nước này đang nắm giữ, tương đương hơn 200 tỷ USD. Kết quả là vào tháng 6 năm 2019, Trung Quốc xếp vị trí thứ hai về số tiền đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ, và bây giờ Nhật Bản dẫn đầu danh sách các chủ nợ lớn nhất của Mỹ với 1,12 nghìn tỷ USD.

Cờ Hoa Kỳ gần một khách sạn ở Thượng Hải, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là nạn nhân trong chiến dịch tranh cử của Trump

Theo báo cáo gần đây nhất của Bộ Tài chính Mỹ, vào giữa tháng 9, danh mục đầu tư của Trung Quốc đã giảm xuống còn 1,08 nghìn tỷ USD.

Chỉ trong nửa đầu năm 2020, Trung Quốc đã thanh lý 106 tỷ USD trái phiếu của Mỹ, tốc độ bán hàng nhanh nhất kể từ năm 2015.

Tuy nhiên, cuộc đối đầu kinh tế không phải là nguyên nhân duy nhất. Một trong những lý do khiến Trung Quốc tiếp tục giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ là rủi ro đồng USD mất giá vì các máy in tiền của Mỹ tiếp tục hoạt động “không mệt mỏi”.

Và nợ công của Mỹ vẫn đang gia tăng. Trong tám tháng, Hoa Kỳ đã phát hành 7,7 nghìn tỷ trái phiếu kho bạc, đây là con số kỷ lục. Có nghĩa là, nền kinh tế được hỗ trợ chỉ bằng các khoản vay.

Bắc Kinh thấy rõ rằng, Washington không thể giải quyết các vấn đề kinh tế nếu không có sự trợ giúp của các máy in tiền, vì vậy đầu tư vào khoản nợ quốc gia Mỹ là cực kỳ rủi ro, tờ Global Times của Trung Quốc lưu ý.

Cuộc bán tháo lớn?

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang làm dấy lên lo ngại: chủ nợ nước ngoài lớn thứ hai của Mỹ có thể không chịu đựng được nữa và bán tháo toàn bộ trái phiếu chính phủ Mỹ trong trường hợp khẩn cấp. Hậu quả của một bước đi như vậy sẽ rất tai hại. Việc bán phá giá ồ ạt các chứng khoán này sẽ gây ra cơn hoảng loạn trên thị trường.

Tuy nhiên, bước đi này lại gây bất lợi cho chính Trung Quốc. Thứ nhất, việc bán tháo trái phiếu trị giá 100-200 tỷ USD trong thời gian ngắn chắc chắn sẽ làm giảm giá của chúng. Trong trường hợp này, giá trị tài sản và dự trữ của chính Trung Quốc sẽ giảm đáng kể, đồng thời số tiền thu được từ việc bán chứng khoán cũng giảm mạnh.

Ngoài ra, đồng đô la sẽ sụp đổ, và điều này cũng không phục vụ lợi ích của Trung Quốc. Đồng USD suy yếu sẽ khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Hơn nữa, việc bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng của Bắc Kinh kiểm soát đồng nhân dân tệ - nếu cuộc chiến thương mại “ngoài tầm kiểm soát”. Cuối cùng, số tiền nhận được từ việc bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ phải được đầu tư vào đâu đó, mà điều này không hề dễ dàng.

Không chỉ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những vấn đề, các quốc gia khác cũng sẽ chịu hậu quả nặng nề.

"Việc hạ bệ “kim tự tháp” của trái phiếu Mỹ có nghĩa là đẩy cả thế giới vào tình trạng hỗn loạn tài chính, tồi tệ hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng năm 1998 hay năm 2008. Do đó, chuyện như thế này khó có thể xảy ra trong tương lai gần", - Michael Ross-Johnson, CEO của Ngân hàng Chatex - dịch vụ trao đổi và lưu trữ tiền điện tử - nhận xét.

Nhiều khả năng, quá trình từ bỏ đồng đô la và trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ tiến hành theo từng giai đoạn - điều đang diễn ra trong những năm qua. Theo ý kiến của nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc, giáo sư Xi Junyang từ Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, Trung Quốc sẽ giảm dần nắm giữ nợ của Mỹ xuống còn khoảng 800 tỷ USD trong tình trạng bình thường. Nhưng tất nhiên, Trung Quốc có thể bán tất cả trái phiếu Mỹ của mình trong trường hợp cực đoan, như xung đột quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала