Quyết định của ông Macron giải tán quốc hội gây hỗn loạn và phẫn nộ trong đảng

© Ruptly . Screenshot Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Quyết định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải tán Quốc hội (Hạ viện) và tổ chức cuộc bầu cử quốc hội sớm đã gây ra sự hỗn loạn và tức giận trong đảng Phục hưng của ông, Bloomberg dẫn lời các đại biểu và thành viên trong đảng cho biết.
Một nguồn tin của hãng nói rằng cả Thủ tướng Pháp Gabriel Attal và Chủ tịch Quốc hội Yael Bron-Pivet đều phản đối quyết định của ông Macron.
“Khi ông Macron công bố quyết định của mình, trong hàng ngũ của chúng tôi bị sốc và tức giận… Cảm giác như thể ông ấy điều chúng tôi tham gia một trận chiến vô vọng”, - hãng tin dẫn lời nghị sĩ đảng Phục hưng Christophe Marion nói.
Một nhà lập pháp trong đảng của Tổng thống Macron cho biết ông rất buồn trước viễn cảnh hàng chục đồng nghiệp bị mất ghế trong quốc hội và ngại lên tiếng vì sợ bị gọi là kẻ phản bội hoặc hèn nhát.
Theo tin của hãng, một quan chức cấp cao từng làm việc tại nhiều bộ khác nhau dưới thời ông Macron cho biết quyết định của Tổng thống gây nguy hiểm cho một số chương trình ưu tiên của Pháp trên trường quốc tế, chẳng hạn như nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Nhà ngoại giao không muốn nêu tên nhấn mạnh rằng Pháp đang nỗ lực thúc đẩy Liên minh châu Âu ký kết càng nhiều thỏa thuận càng tốt vào tháng 6.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2024
Phát hiện của truyền thông: Ông Macron đang tính đến khả năng từ chức
Người phát ngôn của ông Macron nói với hãng tin rằng tất cả các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện kể từ Chủ nhật tuần trước cho thấy người Pháp phần lớn ủng hộ quyết định này và Tổng thống coi đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.
Trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Pháp hôm Chủ nhật, đảng Tập hợp Quốc gia (National Rally) giành vị trí dẫn đầu với 31,36% tổng số phiếu bầu, bỏ xa liên minh những người ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron chỉ giành được gần một nửa số phiếu so với họ. Ông Macron sau đó tuyên bố giải tán Quốc hội (Hạ viện Pháp) và ấn định ngày tổ chức bầu cử quốc hội sớm trong hai vòng - ngày 30/6 và 7/7.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала