Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc

© Ảnh : Dân TríSản phẩm tôn mạ sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lần lượt là 199,43% và 39,05%.
Sản phẩm tôn mạ sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lần lượt là 199,43% và 39,05%. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2024
Đăng ký
Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ (tôn mạ) nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Đây không phải lần đầu Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước đó, năm 2017, Việt Nam từng áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm này với mức thuế cao nhất là 38,34%.

5 doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị điều tra

Theo báo Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Quyết định được ban hành dựa trên kết quả thẩm định theo quy định của pháp luật phòng vệ thương mại đối với Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (nộp đầy đủ và hợp lệ ngày 3/5/2024) bởi các doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước.
Theo đó, có 5 doanh nghiệp nộp hồ sơ, bao gồm: Công ty CP tập đoàn Hoa Sen; Công ty CP Thép Nam Kim; Công ty Tôn Phương Nam; Công ty CP Tôn Đông Á và Công ty CP China Steel & Nippon Steel Việt Nam.
ớt - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2024
EU tăng cường kiểm soát nông sản từ Việt Nam
Thời kỳ điều tra xác định hành vi bán phá giá từ ngày 1/4/2023 đến ngày 31/3/2023. Thời gian điều tra xác định thiệt hại từ ngày 1/4/2018 đến ngày 31/3/2024.
Nội dung điều tra được Cục Phòng vệ Thương mại thực hiện theo Điều 80 Luật Quản lý ngoại thương và Điều 32 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP. Phạm vi hàng hóa đề nghị điều tra bao gồm các sản phẩm thép mạ (tôn mạ), mã vụ việc AD19.
Trong vụ việc này, hàng hóa thuộc đối tượng điều tra là một số sản phẩm thép carbon cán phẳng ở dạng cuộn và không phải dạng cuộn, chứa hàm lượng carbon dưới 0,60% tính theo khối lượng, có tráng, mạ hay phủ kim loại chống ăn mòn như kẽm hoặc nhôm, hoặc các hợp kim gốc sắt theo tất cả các phương pháp phủ kẽm hợp kim gốc sắt, bất kể độ dày và chiều rộng.

Gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước

Được biết, các doanh nghiệp nói trên đã cung cấp được cơ sở hợp lý để chứng minh về hành vi bán phá giá của hàng hoá được đề nghị điều tra, cũng như cung cấp dữ liệu để xác định biên độ bán phá giá của hàng hóa bị đề nghị điều tra từ Trung Quốc ở mức 69,23% và từ Hàn Quốc ở mức 3,41%.
Tù nhân bị còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2024
Vì sao Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị bắt?
Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra tiến hành thẩm định, có công văn yêu cầu bổ sung, làm rõ một số thông tin, nội dung về phạm vi sản phẩm, căn cứ xác định hành vi bán phá giá và dấu hiệu gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Đồng thời, làm rõ mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.
Các nhà sản xuất Việt Nam cáo buộc các sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam. Hành vi bán phá giá này gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.
Sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc. Các thông tin đó bao gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của các nước bị điều tra; thiệt hại của ngành sản xuất một số sản phẩm của Việt Nam; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất một số sản phẩm trong nước.
Nếu cần thiết, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, dựa trên kết quả điều tra sơ bộ.
Bộ Công thương sẽ thẩm tra, xác minh lại thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc, đồng thời tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc, trước khi có kết luận cuối cùng.
Ông Nguyễn Hoàng Long, tân Thứ trưởng Công Thương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2024
Tân Thứ trưởng Bộ Công Thương từng được WEF vinh danh
Các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp thông tin cần thiết tới Bộ Công thương để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định. Hạn cuối để đăng ký bên liên quan được ấn định là ngày 8/9/2024.

Không phải lần đầu tiên

Được biết, đây không phải lần đầu Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ (còn gọi là tôn mạ) nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Trước đó, hồi năm 2017, Việt Nam từng áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm này với mức thuế cao nhất là 38,34%. Mã vụ việc ER01.AD02.
Bộ Công Thương quyết định chấm dứt lệnh chống bán phá giá này sau 5 năm áp dụng. Đến năm 2023, các doanh nghiệp thép tiếp tục nộp hồ sơ kiến nghị Cục Phòng vệ Thương mại khởi xướng điều tra lại vụ việc AD02.
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giai đoạn 2016 - 2023, Việt Nam đã khởi xướng điều tra 10 vụ việc phòng vệ thương mại liên quan đến sản phẩm thép nhập khẩu. Đa phần các vụ việc, sản phẩm thép trong số đó đều có xuất xứ từ Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала