Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Philippines muốn mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông: Phản ứng của Việt Nam

© Ảnh : Lâm Khánh/TTXVNPhó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Việt Nam bảo lưu toàn bộ quyền và lợi ích theo luật pháp quốc tế, sẵn sàng trao đổi với Philippines để tìm kiếm, đi đến giải pháp phù hợp với lợi ích của cả hai nước.
Ngày 20/6, trả lời câu hỏi quan điểm của Việt Nam về việc Philippines vừa đệ trình Báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Các quốc gia ven biển thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) có quyền xác định ranh giới ngoài thềm lục địa mở rộng của mình trên cơ sở phù hợp với các quy định liên quan của UNCLOS 1982.
Tuy nhiên, quốc gia ven biển khi đệ trình ranh giới ngoài thềm lục địa cần tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia ven biển liên quan khác có bờ biển đối diện hoặc tiếp liền.
Tàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2024
Biển Đông
Hơn 70% người Philippines ủng hộ sử dụng vũ lực trong tranh chấp với Trung Quốc
Theo đó, Việt Nam bảo lưu toàn bộ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 và sẵn sàng trao đổi với Philippines để tìm kiếm và đi đến giải pháp phù hợp với lợi ích của cả hai nước.
Nhân dịp này, Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, và các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.
Bộ Ngoại giao Philippines ngày 15/6 thông báo phái đoàn nước này tại Liên Hợp Quốc đã đệ trình Báo cáo Ranh giới ngoài thêm lục địa ở biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông) lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa Liên Hợp Quốc "để đăng ký quyền với vùng thềm lục địa mở rộng ở tây Palawan".
Tàu ngầm USS Topeka (SSN-754) của Mỹ khi neo đậu tại cảng Subic của Philippines - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2024
Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cáo buộc Mỹ đạo đức giả
Philippines cho biết họ đã mất 15 năm để chuẩn bị cho việc này. Manila lập luận họ đang áp dụng Điều 76 trong UNCLOS. Theo đó, một quốc gia ven biển như Philippines có thể thiết lập ranh giới ngoài của thềm lục địa, bao gồm vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, vượt 200 hải lý nhưng không quá 350 hải lý từ đường cơ sở được dùng để tính chiều rộng lãnh hải.
Trợ lý ngoại trưởng Philippines phụ trách vấn đề hàng hải và đại dương Marshall Louis Alferez nói việc đệ trình không phương hại đến quá trình thảo luận với các quốc gia ven biển liên quan - những nước có thể có yêu sách hợp pháp về thềm lục địa mở rộng được tính dựa trên đường cơ sở hợp pháp của họ theo UNCLOS.
Được biết, vùng thềm lục địa mở rộng mà Philippines muốn được công nhận có thể chồng lấn với những nước ven Biển Đông khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала