Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Việt Nam quan ngại sâu sắc về vụ va chạm ở bãi Cỏ Mây

© Ảnh : TTXVN - Phòng Khai thác thông tinNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây, diễn ra ngày 17/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc.
Theo đó, bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam theo dõi chặt chẽ và quan ngại sâu sắc trước những thông tin về vụ việc diễn ra ngày 17/6 tại khu vực Bãi Cỏ Mây giữa Philippines và Trung Quốc.
Việt Nam đề nghị các bên liên quan kiềm chế tối đa, hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của quốc gia ven biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2024
Biển Đông
Philippines muốn mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông: Phản ứng của Việt Nam
Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tôn trọng và tuân thủ các quy định quốc tế về an toàn hàng hải, hàng không, phòng chống đâm va trên biển, giải quyết các tranh chấp, khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại khu vực.
Trước đó hôm 17/6, lực lượng hải cảnh Trung Quốc cho biết một tàu tiếp vận Philippines đã tiếp cận một cách "có chủ ý và nguy hiểm" một tàu Trung Quốc, dẫn đến va chạm nhẹ giữa hai bên, sau khi tàu Philippines tiến vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2024
Biển Đông
Trung Quốc và Malaysia nhất trí giải quyết hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông
Vụ việc khiến một thủy thủ bị mất ngón tay, một số tàu bị hư hại. Philippines cũng tố phía Trung Quốc mang dao, rìu lên tàu Philippines và thu giữ vũ khí.
Ngược lại, lực lượng hải cảnh Trung Quốc phản bác rằng tàu của Manila đã tiếp cận một cách có chủ ý và nguy hiểm một tàu Trung Quốc một cách thiếu chuyên nghiệp, buộc họ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát, bao gồm "lên tàu kiểm tra và buộc trục xuất".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала