Lục từng container đưa thiết bị về Việt Nam làm đường dây tải điện 500 kV mạch 3

© Ảnh : Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2024
Đăng ký
Về dự án Đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, theo Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An, chính ngành điện cũng chưa bao giờ nghĩ có thể làm công trình thần tốc như thế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực lớn của các bộ ngành, địa phương “chạy nước rút” hoàn thành đường dây với tinh thần "lăn lộn trên công trường, thậm chí cử cả người sang nước ngoài, lục từng container để đưa thiết bị về nước".

Thủ tướng đôn đốc tiến độ đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục đi kiểm tra đôn đốc dự án Đường dây tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
Như đã biết, dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình dài khoảng 519 km với tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng.
Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối.
Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024. Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự án trước 30/6/2024 để bổ sung cung ứng điện cho miền Bắc.
Tù nhân bị còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2024
Bắt nguyên Cục trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo
Đến kiểm tra tình hình thi công vị trí cột VT22 trên địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Thủ tướng đánh giá cao kết quả triển khai của các lực lượng, khi đã vận chuyển gần 200 tấn thép trên địa hình đồi núi gập ghềnh, khó khăn để dựng được cột điện cao 88m.
Thủ tướng động viên các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình, tiếp tục phát huy hào khí chiến thắng Truông Bồn theo đúng tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.
Sau khi kiểm tra tình hình thi công tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thủ tướng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành, 2 địa phương (Nghệ An, Hà Tĩnh) và EVN về dự án này.
Cần lưu ý rằng, 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chiếm khoảng 2/3 tổng số cột của toàn tuyến. Trong đó, Nghệ An 202 cột, Hà Tĩnh 285 cột, Thanh Hóa 299 cột, tổng cộng 786 cột.
Theo báo Chính phủ, từ hôm 22/6, Thủ tướng đã đi kiểm tra, đôn đốc, tặng quà động viên các lực lượng đang thi công trạm biến áp 500kV Thanh Hóa và lực lượng thi công kéo dây khoảng néo 109-117 tại huyện Hậu Lộc, tỉnh thanh Hóa.

Công trình thần tốc

Báo cáo tiến độ cho biết, đến nay đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho toàn bộ 1.177/1.177 vị trí móng cột; về hành lang tuyến đã bàn giao 513/513 (100%) khoảng néo.
Đường dây cao điện cao áp - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2024
Việt Nam gửi công hàm cho 3 nước Nga, Ấn, Trung để nhập thiết bị làm đường dây 500kV
Công tác cung cấp cột thép, đến nay đã bàn giao 1.020/1.177 vị trí cột, đạt 87%. Đang bàn giao 157 vị trí cột, dự kiến hoàn thành bàn giao trước ngày 25/6/2024. Tổng khối lượng các cột tương ứng 139.000 tấn thép. Các vật tư thiết bị khác của các dự án đã cơ bản hoàn thành bàn giao.
Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, một số cách điện, phụ kiện còn lại của Dự án Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đang được EVNNPT và Ban Quản lý dự án đôn đốc nhà thầu khẩn trương vận chuyển, bàn giao đến công trường trước ngày 25/6/2024 để triển khai lắp đặt đồng bộ.
Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An đánh giá, đây là công trình của toàn dân chứ không phải chỉ riêng ngành điện.
“Công trình có khối lượng lớn nhưng được làm thần tốc. Các cột cao hơn, nặng lên nhiều so với các dự án khác, nếu nhân lên thì khối lượng tương đương 1.000km của các dự án khác”, ông An nói.
Điển hình, dự án Quảng Trạch - Pleiku dài 700km trước đây phải làm mất 4 năm. Trong khi đó, với dự án này, ngày 25/1/2024, khi Thủ tướng họp tại Thanh Hóa với 9 tỉnh về dự án 500kV mạch 3 thì vẫn còn chưa giải phóng mặt bằng xong.
“Chính ngành điện cũng chưa bao giờ nghĩ có thể làm được công trình thần tốc thế”, theo Chủ tịch EVN.
Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2024
Trung Nam kêu cứu khẩn cấp lên Chính phủ Việt Nam
Ông nói quyết tâm từ nay đến cuối tháng 6 cơ bản hoàn thành và trong tháng 7 hoàn thành các thủ tục nghiệm thu và khánh thành toàn bộ công trình. Cạnh đó, đến nay còn một số khó khăn, ảnh hưởng tiến độ dự án.
Trong đó còn 157 vị trí cột vẫn đang bàn giao cột thép; các dự án cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao; đặc biệt, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, dông sét gây gián đoạn thi công…

Lục từng container để đưa thiết bị về nước

Chủ trì cuộc họp với ba địa phương (Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng nay 23/6, Thủ tướng đã biểu dương nỗ lực lớn, quyết tâm cao hoàn thành tuyến đường dây với tinh thần "lăn lộn trên công trường, thậm chí cử cả người sang nước ngoài, lục từng container để đưa thiết bị về nước".
Lãnh đạo Chính phủ đã cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án đường dây 500kV, lao động hăng say quên mình trong thời tiết nắng gắt của miền Trung.
Ông cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, các đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là Đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.
Thủ tướng nêu lại bài học, cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá.
Thủ tướng cũng yêu cầu bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án; huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ với tinh thần "đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, tổng thể".
Nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại địa điểm dịch vụ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2024
Quyết không để “lịch sử lặp lại”, EVN sẵn sàng mượn máy phát điện diesel dự phòng
Để tháo gỡ các khó khăn hiện nay, Thủ tướng đã yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, "nước rút", "thần tốc" để phấn đấu cơ bản trong tháng 6 phải xong các công việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm.
Thủ tướng giao trong tháng 7 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.
Ông đề nghị EVN dồn lực dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết…
Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc; rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.
Các bộ, ngành rà soát, tiếp tục triển khai các công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có vướng mắc liên quan tới rừng.
Thủ tướng biểu dương EVN và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua trong bối cảnh nguồn không tăng còn nhu cầu tăng cao đột biến nhưng vẫn bảo đảm cung ứng điện, qua đó, sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị làm tiếp các công trình lưới điện trọng điểm tiếp theo của đất nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала