Bị “đào” video xúc phạm người Khmer, ông Thích Nhuận Đức lại xin sám hối

© Ảnh : VPIIHòa thượng Thích Nhuận Đức tại buổi gặp mặt tại Văn phòng Trung ương II Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Hòa thượng Thích Nhuận Đức tại buổi gặp mặt tại Văn phòng Trung ương II Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2024
Đăng ký
Đại đức Thích Nhuận Đức tiếp tục xin sám hối, xin lỗi sau khi bị phản ánh có lời lẽ xúc phạm người đồng bào dân tộc Khmer trong một video cũ từ năm 2023.
Hiện ông Thích Nhuận Đức vẫn đang chịu kỷ luật sám hối biệt chúng, cấm thuyết giảng dưới mọi hình thức trong thời gian 1 năm do những video thuyết giảng, nghi lễ phản cảm trên mạng xã hội.

Đại đức Thích Nhuận Đức lại xin sám hối và xin lỗi

Báo Giác ngộ dẫn thông tin từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này vừa nhận thư sám hối và xin lỗi của Đại đức Thích Nhuận Đức (tổ đình Hộ Pháp, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do đã có lời nói khiếm nhã trong một video từ năm 2023 khi nói về đồng bào Khmer.
Theo Hòa thượng Thích Huệ Trí – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 26/6/2024, ông nhận được phản ánh của Thượng tọa Quách Thành Sattha, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (đặc trách hệ phái Nam tông Khmer) qua tin nhắn điện thoại về việc có dư luận phản ứng trước những lời lẽ khiếm nhã, được cho là xúc phạm dân tộc Khmer của Đại đức Thích Nhuận Đức.
Hòa thượng Thích Huệ Trí đã cho xác minh thông tin trên và được biết nội dung đó trong một video cũ từ năm 2023. Theo đó, Đại đức Thích Nhuận Đức đã có những lời lẽ, thái độ khiếm nhã, bỡn cợt trong việc kể chuyện, gọi tên bà con Khmer đến chùa Hộ Pháp.
nhà sư - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2024
Kỷ luật Đại đức Thích Nhuận Đức còn nhẹ?
Hòa thượng Thích Huệ Trí đã yêu cầu chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, trực tiếp trao đổi với Ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp về vụ việc.
Ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp cho biết, ông Thích Nhuận Đức đã nhận thức được lỗi lầm trên và một lần nữa viết thư sám hối và xin lỗi về vụ việc này. Trong thư sám hối và xin lỗi, ông Thích Nhuận Đức viết:
“Trong năm 2023, trong buổi nói chuyện vui với Phật tử và vô tình con có lời xúc phạm đến người dân tộc Khmer. Nay, con thành thật xin sám hối quý ngài, kính mong quý ngài từ bi hỷ xả bỏ qua cho con những chuyện cũ và xin lỗi tất cả đồng bào dân tộc Khmer. Và bắt đầu kể từ hôm nay, con không tái phạm nữa”, - trích thư sám hối của ông Thích Nhuận Đức.
Cũng trong thư, ông này cho biết đã gỡ xuống những bài giảng mang tính nhạy cảm trên trang cá nhân của chùa sau ngày 4/6/2024, khi ông bị Trung ương Giáo hội kỷ luật. Ngoài ra, ông cũng xin sám hối những bài giảng mang tính nhạy cảm đã xảy ra từ trước ngày 4/6/2024.
“Kính mong quý Ngài mở rộng lòng thương cho con được ghi đôi dòng xin sám hối và xin lỗi đến tất cả người đồng bào dân tộc Khmer”, - ông Thích Nhuận Đức viết trong thư.

Ông Thích Nhuận Đức đang bị kỷ luật sám hối biệt chúng

Liên quan đến sự việc, Hoà thượng Thích Huệ Trí cũng xác định đây là sự việc cũ, đã xảy ra năm 2023, trước khi Giáo hội ban hành biện pháp kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức với việc cấm thuyết giảng một năm dưới mọi hình thức từ ngày 4/6/2024.
“Chúng tôi cũng đã trực tiếp yêu cầu Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Thường trực Ban Trị sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời là Phó Trưởng ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp - nơi Đại đức Thích Nhuận Đức là Tăng chúng đang lưu trú sám hối, có biện pháp phối hợp xử lý vụ việc cũ đáng tiếc này”, - Hòa thượng Thích Huệ Trí cho hay.
Hòa thượng Thích Huệ Trí cũng cho biết sẽ báo cáo sự việc này lên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong những ngày sắp tới.
Tượng Phật - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2024
Giáo hội cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng 1 năm
Trước đó, ngày 6/6, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có thông báo về việc những video thuyết giảng của ông Thích Nhuận Đức trên mạng internet bị dư luận phản ánh là phản cảm.
“Các phát ngôn và thuyết giảng này đã làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam”, - Thông báo 223/TB-HĐTS-VP2 nhận định.
Về hình thức kỷ luật, Giáo hội nghiêm cấm ông Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức. Ông Thích Nhuận Đức phải sám hối chư Tăng và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời bị kỷ luật biệt chúng tại tổ đình Hộ Pháp (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала