Xếp hạng tín nhiệm của ông Macron chạm mức thấp nhất trong 5 năm

© AP PhotoTổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2024
Đăng ký
Chỉ số xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người mà đảng của ông vừa có kết quả thảm hại trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, đã xuống tới mức thấp nhất trong 5 năm rưỡi trở lại đây, theo khảo sát của công ty nghiên cứu Elabe cho báo Echos.
“Chỉ số xếp hạng tín nhiệm của nguyên thủ nước Pháp đã giảm 5 điểm - xuống còn 24%. Đây là con số thấp nhất kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống 5 năm thứ hai”, - kết quả khảo sát cho biết.
Chỉ số tín nhiệm của Macron chỉ thấp hơn mức này vào năm 2019, ở thời điểm gay cấn nhất của phong trào phản kháng “áo vàng”, khi đó là 23%. Cần lưu ý rằng sự ủng hộ dành cho Tổng thống Pháp đang giảm dần ở mọi tầng lớp dân chúng, bao gồm cả người làm công ăn lương (giảm 12 điểm, 33% ủng hộ) và người về hưu (giảm 4 điểm, 26% đánh giá tích cực).
"Điều này cho thấy các vấn đề kinh tế vẫn là quan trọng nhất. Ngoài ra còn có tâm lý lo ngại về sự bất ổn mà chính Emmanuel Macron gây ra khi giải tán quốc hội", - người đứng đầu Elabe, nhà xã hội học Bernard Sananes cho biết.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2024
Phát hiện của truyền thông: Ông Macron đang tính đến khả năng từ chức
Ông cho rằng Macron có thể sẽ gặp vấn đề trong vòng bầu cử quốc hội thứ hai, vì cả những người ủng hộ Đảng Cộng hòa và những người ủng hộ Đảng Dân chủ Xã hội đều không sẵn sàng bỏ phiếu cho đảng của ông.
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Gabriel Attal, người được Macron bổ nhiệm vào tháng 1, cũng tiếp tục suy giảm. Tỷ lệ này giảm 4 điểm, hiện ở mức 29%.

“Điều này đặt ra câu hỏi: liệu tiếng nói của Emmanuel Macron có được lắng nghe trong chiến dịch bầu cử này hay không? Gabriel Attal chắc chắn là người phù hợp nhất để lãnh đạo nó”, - nhà xã hội học lưu ý.

Theo một cuộc thăm dò của Elabe cho kênh truyền hình BFMTV công bố ngày hôm qua, cứ 10 người Pháp thì có 7 người cho rằng Emmanuel Macron “phần nhiều là gánh nặng cho phe của ông ấy”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала